Khi nào trẻ uống được sữa tươi và uống với liều lượng bao nhiêu?

Từ trước đến nay, sữa tươi luôn là sự lựa chọn hàng đầu của cha mẹ dành cho trẻ nhỏ bởi sự tiện lợi, dễ uống, có nhiều mùi vị và quan trọng là chứa nhiều dưỡng chất cần thiết hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, việc uống sữa tươi không đúng cách, không đúng thời điểm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy trẻ mấy tháng tuổi được uống sữa tươi, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của VANHOADOISONG nhé.

Tìm hiểu về sữa tươi

Sữa tươi vẫn được biết đến với nhiều dưỡng chất, canxi giúp tăng cường hệ miễn dịch và phát triển chiều cao cho trẻ. Vậy ba mẹ đã biết nguồn gốc của sữa tươi và có những dạng sữa tươi nào chưa?

Sữa tươi là gì?

Sữa tươi là loại sữa có nguồn gốc từ động vật như: bò sữa, cừu, dê,… Sữa tươi ở dạng nước, chưa được tiệt trùng hay khử trùng bởi công nghệ chuyên nghiệp, mà chỉ mới trải qua sơ chế và tiệt trùng sơ qua, sau đó được bảo quản lạnh trước khi sử dụng.

Sữa tươi có nguồn gốc từ động vật
Sữa tươi có nguồn gốc từ động vật

Phân loại sữa tươi

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng là sữa mới vắt được xử lý ở nhiệt độ thấp từ 72 – 90 độ C trong khoảng 15 – 30 giây và vẫn giữ lại những lợi khuẩn trong sữa. Sau đó sữa sẽ được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C rồi đóng gói vào bao bì để sử dụng.

Bởi vì được xử lý ở nhiệt độ thấp và làm lạnh nhanh chóng nên sữa tươi thanh trùng giữ được hầu hết các lợi khuẩn, vitamin, khoáng chất quan trọng có trong sữa thô mà vẫn đảm bảo được hương vị hấp dẫn, thơm ngon của sữa tươi tự nhiên. 

Sữa tươi thanh trùng
Sữa tươi thanh trùng

Sữa thanh trùng cần bảo quản ở nhiệt độ khoảng 2 – 6 độ C nhằm khống chế vi khuẩn phát triển và cần sử dụng trong thời gian ngắn từ 7 – 10 ngày.

Sữa tươi tiệt trùng

Sữa tươi tiệt trùng là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ cao từ 138 – 141 độ C trong 2 – 4 giây, làm mất đi các hại khuẩn và lợi khuẩn trong sữa. Sau đó sữa được làm lạnh nhanh chóng và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt để sử dụng.

Sữa tươi tiệt trùng đã qua 2 lần xử lý nhiệt nên không còn các lợi khuẩn, lượng khoáng chất và hương vị cũng thay đổi một phần so với sữa tươi ban đầu. Tỷ lệ vitamin của sữa tươi tiệt trùng bị mất mát trong quá trình xử lý là không đáng kể.

Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường trong 6 tháng đến 1 năm.

Sữa tươi tiệt trùng
Sữa tươi tiệt trùng

Trẻ mấy tháng tuổi được uống sữa tươi?

Trẻ trên 12 tháng tuổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên có thể uống được sữa tươi. Ở giai đoạn này khả năng tiêu hóa của bé đã tốt, hệ tiêu hóa đã hoàn thiện, có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng có trong sữa. 

Nếu so sánh với sữa công thức thì chắc chắn thành phần trong sữa tươi sẽ không thể tốt bằng. Tuy nhiên, sữa tươi lại có chứa nhiều canxi, dưỡng chất có lợi cho sự phát triển về chiều cao và thể chất của trẻ, đi kèm với đó là đa dạng hương vị thơm ngon, dễ uống kích thích vị giác của trẻ. 

Trẻ trên 12 tháng tuổi uống được sữa tươi
Trẻ trên 12 tháng tuổi uống được sữa tươi

Trẻ dưới 12 tháng tuổi

Trẻ dưới 12 tháng tuổi cần uống sữa mẹ thay vì sữa tươi, bởi sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Trẻ sơ sinh không thể tiêu hóa sữa tươi một cách hoàn toàn, thậm chí dị ứng do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn rất yếu và chưa hoàn thiện.

Trong sữa tươi có hàm lượng đạm, canxi và photpho cao nếu mẹ cho trẻ uống ở giai đoạn này có thể gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa, thận, làm tăng nguy cơ bị huyết áp và béo phì khi trưởng thành.

Trẻ dưới 12 tháng tuổi cần bú sữa mẹ
Trẻ dưới 12 tháng tuổi cần bú sữa mẹ

Nên uống lượng sữa tươi bao nhiêu là phù hợp?

Liều lượng sữa tươi trẻ uống rất quan trọng bởi trẻ cần uống một lượng vừa đủ để phát triển khỏe mạnh, nếu uống quá nhiều sẽ dễ gây béo phì và lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể của trẻ. Mẹ nên cho trẻ uống với liều lượng cụ thể như sau:

  • Trẻ trên 1 tuổi: nên uống ít sữa tươi, chỉ sử dụng khoảng 100-150ml sữa tươi mỗi ngày.
  • Trẻ trên 2 tuổi: sử dụng khoảng 200-300ml sữa tươi mỗi ngày, giai đoạn này nên sử dụng xen kẽ thêm các loai sữa công thức để cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ.
  • Trẻ từ 3 tuổi trở lên: sử dụng khoảng 300-500ml sữa tươi mỗi ngày, cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý để trẻ có đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Trẻ thanh thiếu niên: sử dụng từ 500-700ml sữa tươi mỗi ngày.
Trẻ nên uống lượng sữa phù hợp với từng giai đoạn phát triển
Trẻ nên uống lượng sữa phù hợp với từng giai đoạn phát triển

Lưu ý chỉ dành cho trẻ trên 12 tháng tuổi:

  • Giới hạn lượng sữa của trẻ 300ml/ngày hoặc 200ml/ngày có kèm theo sữa chua nhỏ để tránh trẻ bị dư thừa năng lượng, làm giảm cảm giác thèm ăn với các loại thức ăn dinh dưỡng khác.
  • Không cho trẻ uống sữa có 1% (ít béo) hoặc không béo (tách béo) trước 24 tháng tuổi, vì ở độ tuổi này trẻ vẫn cần hàm lượng chất béo cao hơn.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin để các bậc phụ huynh biết trẻ mấy tháng tuổi được uống sữa tươi và nên uống với liều lượng phù hợp để trẻ phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều