Sữa công thức sau khi pha để được bao lâu? Cần lưu ý gì?

Sữa mẹ được biết đến là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trong từng giai đoạn phát triển của bé mà mẹ cần phải sử dụng thêm sữa công thức cho con phát triển khỏe mạnh. Sữa công thức sau khi pha để được bao lâu là thắc mắc của không ít bậc phụ huynh hiện nay, nhất là với những ai lần đầu tiên làm cha mẹ. Bài viết dưới đây của VANHOADOISONG sẽ cung cấp các thông tin giúp giải đáp thắc mắc trên.

Sữa sau khi pha sẵn để được trong bao lâu?

Sử dụng sữa công thức pha sẵn cho trẻ sơ sinh trong vòng 2 giờ sau khi pha và trong vòng một giờ kể từ khi bắt đầu cho ăn. Mẹ không nên cho trẻ sử dụng lại sữa thừa của cữ trước quá 2 giờ để tránh việc bị nhiễm khuẩn.

Nếu mẹ không bắt đầu cho trẻ sử dụng sữa công thức đã pha sẵn trong vòng 2 giờ ở nhiệt độ thường, hãy cất bình sữa vào tủ lạnh và sử dụng trong vòng 24 giờ. Nếu sữa để lạnh hơn 24 giờ, không nên cho trẻ bú. 

Nếu phải mang sữa pha sẵn ra bên ngoài mẹ có thể sử dụng túi trữ có đá lạnh bên trong như vậy có thể bảo quản sữa trong 4 giờ.

Sữa sau khi pha sẵn nên để trong 2 giờ ở nhiệt độ phòng
Sữa sau khi pha sẵn nên để trong 2 giờ ở nhiệt độ phòng

Những lưu ý khi bảo quản sữa công thức

Để tránh cho sữa bị nhiễm khuẩn và giữ được các thành phần dinh dưỡng và hương vị thơm ngon của sữa, mẹ nên lưu ý bảo quản sữa đúng cách với một số lưu ý như sau:

2.1. Lưu ý khi bảo quản hộp sữa 

 • Mẹ nên cất hộp đựng sữa công thức chưa mở ở nơi khô ráo, thoáng mát trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp và tuyệt đối không để trong xe cộ, nhà để xe hoặc ngoài trời.
 • Sau khi mở hộp sữa công thức, hãy bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và đậy chặt nắp. Không cất hộp sữa trong tủ lạnh, không để gần tủ đông hay nơi có nhiệt độ cao. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sữa là ở nơi có nhiệt độ phòng dao động khoảng 25 độ C.
 • Các loại sữa công thức dành cho trẻ em cần được sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ khi mở hộp (kiểm tra nhãn). Nếu để lâu quá sữa bột sẽ hút ẩm gây mất chất, thậm chí sẽ bị nấm mốc gây ngộ độc cho bé. Khi mẹ lần đầu tiên mở hộp, mẹ nên ghi ngày tháng trên nắp để giúp ghi nhớ.

2.2. Lưu ý khi bảo quản sữa đã pha 

 • Nên bảo quản sữa ở tủ lạnh vì môi trường trong tủ lạnh sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng sữa lâu hơn, tối đa trong vòng 24 giờ và hỗ trợ ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn.
Bảo quản sữa trong tủ lạnh
Bảo quản sữa trong tủ lạnh
 • Bảo quản sữa trong túi giữ lạnh để tránh bị nhiễm khuẩn, ẩm mốc, đồng thời giúp giữ được nguyên hương vị, dưỡng chất ban đầu.
Bảo quản sữa bằng túi giữ lạnh
Bảo quản sữa bằng túi giữ lạnh
 • Sữa trẻ đã bú còn sót lại thì không nên cho trẻ dùng tiếp, vì sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn. Đặc biệt là khuẩn cronon – loại vi khuẩn rất nguy hiểm gây ra bệnh viêm màng não và nhiễm trùng máu.
 • Sữa được bảo quản trong tủ lạnh nhưng nên sử dụng trong 24 giờ.
 • Nên kiểm tra xem sữa được bảo quản trong tủ lạnh còn dùng được hay không, dù thời gian bảo quản chưa đến 24 giờ trước khi cho bé bú.
 • Khi lấy sữa ra khỏi tủ lạnh, không nên hâm bằng lò vi sóng. Sữa để trong tủ lạnh, mẹ không cần hâm nóng, chỉ cần lấy nó ra trong khoảng 1 giờ rồi làm ấm nó bình sữa.
 • Để làm ấm bình sữa: Đặt bình sữa trong nước ấm, chú ý tránh để nước chảy vào bình sữa hoặc vào núm vú. Nhỏ vài giọt sữa công thức lên mu bàn tay để xem có quá nóng không.
Hâm nóng bình sữa bằng nước ấm
Hâm nóng bình sữa bằng nước ấm
 • Không nên cho trẻ dùng sữa để ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ hoặc lâu hơn.
 • Mẹ có thể mang theo bình ủ sữa hoặc bỏ bình sữa trong túi giữ lạnh và cho bé dùng trong 4 tiếng đồng hồ nếu đi ra ngoài.

2.3. Lưu ý về dụng cụ pha sữa cho bé

 • Đảm bảo làm sạch và vệ sinh bình trước khi sử dụng lần tiếp theo.
Vệ sinh sạch sẽ bình sau khi sử dụng
Vệ sinh sạch sẽ bình sau khi sử dụng
 • Rửa tay sạch sẽ trước khi chuẩn bị bình sữa hoặc cho trẻ bú sữa.
 • Dọn dẹp và vệ sinh không gian làm việc nơi bạn sẽ chuẩn bị sữa bột cho trẻ sơ sinh.
 • Sử dụng nước từ nguồn an toàn để pha sữa công thức cho trẻ.
 • Chai lọ cần được làm sạch và khử trùng để tránh các vi khuẩn gây hại 

Xem thêm:

Hy vọng với các thông tin mà bài viết đưa ra, mẹ sẽ có được những kiến thức hữu ích về việc sữa pha sẵn để được bao lâu, cách bảo quản như thế nào cho chính xác, để nuôi con phát triển khỏe mạnh.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều