Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu sau khi hút bạn có biết?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải lúc nào mẹ cũng có thể cho bé bú trực tiếp mà cần vắt sữa cho bé. Vậy sữa mẹ vắt ra để được bao lâu? Cùng tìm hiểu với Văn Hoá Đời Sống và chuyên mục Cẩm Nang Mẹ Và Bé nhé!

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu sau khi hút?

Sữa mẹ nhiều mà bé không sử dụng kịp sẽ làm ngực mẹ căng tứcdễ bị viêm vú. Do đó, mẹ có thể hút và dự trữ sữa để dùng sau. Mặc khác, bảo quản sữa quá lâu ở môi trường bên ngoài khiến sữa bị mất chất, bị hỏng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa,…

Sữa mẹ để ngoài trong khoảng thời gian xác định
Sữa mẹ để ngoài trong khoảng thời gian xác định

Thời gian bảo quản lý tưởng của sữa mẹ ở môi trường bên ngoài được liệt kê theo khuyến cáo của các tổ chức uy tín như WHO, UNICEF, Viện Dinh Dưỡng quốc gia Việt Nam như sau:

Môi trường

Nhiệt độ

Thời gian bảo quản

Môi trường thường

25 – 35 độ C4 – 6 giờ
Môi trường máy lạnhDưới 25 độ C6 – 8 giờ
Ngăn mát tủ lạnhTừ 4 độ C3 – 5 ngày
Tủ lạnh mini-5 – -10 độ C2 tuần
Ngăn đá tủ lạnh-10 – -18 độ C3 tháng
Tủ đôngDưới -18 độ C6 tháng

Lưu ý: Bạn phải làm ấm sữa (không dùng lò vi sóng hay đun sôi) trước khi cho bé sử dụng.

Tùy vào môi trường mà thời gian bảo quản khác nhau
Tùy vào môi trường mà thời gian bảo quản khác nhau

Lưu ý khi hút sữa mẹ

Những lưu ý khi hút sữa mẹ để đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé:

  • Trước khi hút, cần vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chứa, dụng cụ hỗ trợ hút sữa, tay và bầu vú của người mẹ.
  • Bạn nên chủ động chia lượng sữa và lưu trữ hợp lý vào các chai hay túi trữ nhỏ có mức dung tích từ 60 – 120ml (vừa đủ cho mỗi lần trẻ bú), để tránh trường hợp lãng phí sữa.
  • Để tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn ở môi trường bên ngoài thì sữa mẹ ngay sau khi hút ra phải được bảo quản lạnh.
  • Người mẹ cần nghỉ ngơi, bổ sung đầy đủ dưỡng chất và tránh ép sữa để giữ an toàn sức khỏe và tạo được sữa tự nhiên có chất lượng tốt nhất cho bé.
Những lưu ý khi hút sữa mẹ
Những lưu ý khi hút sữa mẹ

Sữa mẹ hút ra bảo quản như thế nào?

Dự trữ sữa

Cần chuẩn bị hút chứa sữa đó là các túi lưu trữ chuyên dụng, bình nhựa không chứa BPA hoặc bình thủy tinh. Trước khi dự trữ cần đảm bảo các túi chứa, bình chứa đã được vệ sinh sạch sẽ.

Các mẹ phải ghi chú vào các túi hoặc bình chứa dung tích và thời gian hút sữa. Ngoài ra, cần sắp xếp túi hay bình sữa hợp lý để sữa không bị lẫn lộn với sữa cũ, gây lãng phí.

Dự trữ sữa
Dự trữ sữa

Bảo quản sữa

Các lưu ý khi bảo quản sữa:

  • Sữa mới hút ra nên đặt ngay vào ngăn mát trước rồi mới chuyển lên ngăn đá.
  • Sữa bảo quản ở ngăn đá, phải được đảm bảo chuyển xuống ngăn mát trước 12 – 24 giờ trước khi hâm nóng và cho bé sử dụng.
  • Cần bọc ngoài các túi dự trữ sữa trước khi di chuyển sữa từ nơi này đến nơi khác để giữ vệ sinh, tránh các tính trạng nhiễm khuẩn chéo.
  • Bạn cần chừa một khoảng trống nhỏ với miệng bình vì sau khi sữa được bảo quản đông lạnh có thể tăng dung tích. Ngoài ra, còn tránh tình trạng đổ hay trào sữa gây mất vệ sinh.
Bảo quản sữa
Bảo quản sữa

Làm ấm, rã đông sữa

Đối với sữa được bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh: Bạn chỉ cần để sữa ở bên ngoài để làm tăng nhiệt độ hoặc ngâm nước nước ấm là bé có thể sử dụng.

Sữa được bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh
Sữa được bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh

Đối với sữa được trữ đông ở ngăn đá của tủ lạnh: Trước hết, bạn cần rã đông sữa mẹ ở ngăn mát tủ lạnh, sau đó hâm nóng sữa ở nhiệt độ 40 độ C bằng máy hâm nóng sữa hoặc ngâm nước ấm.

Sữa được trữ đông ở ngăn đá của tủ lạnh
Sữa được trữ đông ở ngăn đá của tủ lạnh

Nhiệt độ máy hâm sữa không được tăng quá cao, không được sử dụng nước quá nóng khi làm ấm hoặc lò vi sóng để hâm sữa vì khi nhiệt độ thay đổi đột ngột có nguy cơ sẽ phá hủy một số chất trong sữa, khiến sữa bị mất chất.

Máy hâm sữa
Máy hâm sữa

Trước khi cho bé sử dụng cần kiểm tra nhiệt độ của sữa để tránh trường hợp nhiệt độ quá cao gây bỏng cho bé. Không bảo quản lại lượng sữa mà trẻ bú dư hoặc hòa chung vào sữa mới hút để đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng sữa cho trẻ.

Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Sữa sau khi rã đông có thể có màu sắc và mùi khác với sữa mẹ, nhưng nếu được bảo quản đúng cách và chú ý thời gian tích trữ thì sữa sẽ an toàn và không bị mất các dưỡng chất ban đầu.

Sữa mẹ có thể bị hỏng nếu bảo quản chưa đúng cách hoặc sữa đã quá thời hạn sử dụng. Bạn cần chú ý những đặc điểm nhận biết sau để phân biệt sữa còn dùng được và sữa hỏng:

Sữa còn dùng được

Sữa đã hỏng

Mùi vị

Mùi xà phòng hoặc kim loại (do sự phân tán của chất béo)Mùi chua khó chịu, mùi lên men
Hình thứcCó thể bị tách ra từng lớp riêng biệt

Sữa bị vón cục

Bạn cần kiểm tra kỹ trạng thái, mùi, vị của sữa để đảm bảo an toàn vệ sinh trước khi cho bé sử dụng vì nếu bé uống sữa hỏng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của bé và có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng
Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Xem thêm:

Bài viết trên đã chia sẻ các vấn đề sữa mẹ vắt ra để được bao lâu. Văn Hoá Đời Sống hy vọng các mẹ đã hiểu rõ hơn về vấn đề này và các mẹ hãy áp dụng để chăm sóc con được tiện lợi, dễ dàng hơn nhé.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều