Danh sách những đồ cần thiết khi đi sinh cho mẹ bầu

Những đồ cần thiết khi đi sinh cho mẹ và bé trước ngày chuyển dạ cần những gì? Mẹ nên bắt đầu chuẩn bị các vật dụng cần thiết khi bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Việc đó sẽ giúp cả bố lẫn mẹ kịp thời và chủ động khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ. Vậy danh sách chuẩn bị đồ đi sinh gồm những gì?

Các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục nhập viện

Ông bà ta thường ví phụ nữ vỡ chum như quả bom nổ chậm và không biết chắc chắn khi nào em bé ra đời. Vì vậy để phòng trường hợp không may phải nhập viện khẩn cấp do sinh non… mẹ nên cho bố biết danh sách các đồ dùng đã chuẩn bị như:

  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân
  • Thẻ bảo hiểm y tế
  • Sổ hộ khẩu
  • Thẻ bảo hiểm bảo lãnh (nếu có)
Giấy tờ quan trọng cần chuẩn bị
Giấy tờ quan trọng cần chuẩn bị

Bên cạnh đó, mẹ bầu nên mang theo hồ sơ khám thai như: các giấy siêu âm, xét nghiệm, sổ khám thai hay giấy hẹn tái khám hoặc nhập viện trước đó để bác sĩ có thể nắm rõ tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng.

Từ đó, bác sĩ có thể tiên lượng phương pháp sinh thích hợp và an toàn nhất đối với mẹ.

Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ

STT Tên đồ dùng  Số lượng  Ghi Chú
1 Áo quần 1 – 2 bộ Thông thường mẹ sẽ có trang phục dành cho thai phụ được cung cấp bởi bệnh viện, tuy nhiên cũng cần chuẩn bị thêm từ 1 – 2 bộ áo quần để phòng và mặc lúc xuất viện.
2 Áo khoác, khăn choàng, tất chân, mũ trùm Các mẹ sinh vào mùa lạnh nên chuẩn bị thêm tất chân và mũ trùm để giữ ấm cơ thể hoặc khi thân nhiệt giảm trong và sau khi sinh.
3 Băng vệ sinh 3 túi Chuẩn bị đồ đi sinh đừng quên băng vệ sinh dùng cho mẹ sau sinh, đặc biệt là những mẹ sinh mổ có thể cần dùng nhiều hơn. Mẹ nên chuẩn bị 3 túi băng vệ sinh.
4 Miếng lót chống thấm 5 miếng 5 miếng lót chống thấm, loại dùng cho bệnh nhân phẫu thuật.
5 Quần lót giấy 7 – 10 cái 7 – 10 cái là cần thiết và vừa đủ đối với cả mẹ sinh thường và sinh mổ.
6 Vật dụng vệ sinh cá nhân khác Khăn tắm, sữa tắm, dầu gội, dung dịch vệ sinh phụ khoa, lược, bàn chải – kem đánh răng, nước súc miệng, bông gòn, kẹp tóc.
6 Dầu nóng  1 chai Sau sinh cơ thể của mẹ hay bị lạnh, vì vậy nên chuẩn bị 1 chai dầu nóng để thoa 
Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ
Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ

Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé đầy đủ sẽ đảm bảo vệ sinh cá nhân cho mẹ được thuận tiện sau khi sinh, giúp phòng chống viêm nhiễm, đặc biệt là những mẹ sinh mổ.

Chuẩn bị đồ đi sinh cho bé

STT Tên đồ dùng  Số lượng Ghi Chú
1 Áo quần trẻ sơ sinh 5 – 7 bộ
2 Mũ trùm 3 – 5 cái
3 Tất tay và tất chân 3 đôi
3 Khăn quấn trẻ 2 – 3 khăn  Sử dụng khăn mềm để quấn và giữ ấm trẻ.
4 Khăn sữa 10 cái Để lau trẻ khi cần, đặc biệt là sau khi tắm.
5 Khăn tắm cho trẻ 3 – 5 cái Khăn xô dùng để tắm và lau cho trẻ khi tắm.
6 Gối, mền dành cho trẻ
7 Miếng lót, tã vải, tã giấy sơ sinh 1 túi hoặc 15 – 30 cái Có thể cần dùng nhiều hơn trong những ngày đầu sau sinh (do trẻ đi phân su).
8 Miếng lót chống thấm 10 miếng Chuẩn bị đồ đi sinh cho bé mẹ đừng quên miếng lót chống thấm loại dành riêng cho bé để giúp vệ sinh cá nhân, thay tã cho bé dễ dàng
9 Vật dụng vệ sinh cá nhân khác dành cho trẻ Khăn ướt, nước muối sinh lý, tăm bông, rơ lưỡi, kem chống hăm, bông y tế.
10 Máy hút sữa, bình sữa, nước và dụng cụ rửa bình sữa Mẹ nên chuẩn bị và mang theo phòng trường hợp mẹ sinh mổ chưa thể cho trẻ bú trực tiếp.

 

Chuẩn bị đồ đi sinh cho bé

Chuẩn bị đồ đi sinh cho béBố mẹ cần chuẩn bị những đồ cần thiết khi đi sinh cho bé đầy đủ và sẵn sàng trước thời gian dự sinh 1 tháng để chủ động và kịp thời khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ đột ngột.

Chuẩn bị cho bố và người thân đi chăm sóc

  • Giấy tờ nhập viện sinh của mẹ gồm có: Chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế, bản sao sổ hộ khẩu, sổ khám thai, kết quả xét nghiệm thai kỳ.
  • Tiền mặt, thẻ ATM: Thanh toán viện phí và các chi phí phát sinh khác.
  • Điện thoại, sạc dự phòng: Bố cần mang theo để tiện liên lạc và sử dụng được thời gian dài.
  • Vật dụng vệ sinh cá nhân dành cho bố: Khăn tắm, bàn chải – kem đánh răng, khăn lau mặt.
  • Gối nằm: Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé, bố đừng quên mang theo gối nằm để tiện ở lại chăm sóc cho mẹ và bé.
  • Giày dép: Có thể bố cần phải di chuyển nhiều khi làm các thủ tục nhập viện hoặc hỗ trợ chăm sóc mẹ và bé, do đó, bồ cần chuẩn bị 1 đôi giày hoặc dép thoải mái để có thể đi lại dễ dàng.
Chuẩn bị cho bố và người thân đi chăm sóc
Chuẩn bị cho bố và người thân đi chăm sóc

Trên đây là danh sách những đồ cần thiết khi đi sinh cho cả mẹ và bé, tùy theo nhu cầu và mức độ sử dụng của mẹ và bé mà danh sách, số lượng từng món có thể thay đổi. Việc còn lại là mẹ cần chuẩn bị một tâm lý thật thoải mái, tự chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt để có thể vượt cạn thành công, đón con chào đời.

Bài viết liên quan
Bài viết nên xem