Mặc dù trong cùng một nước, song mỗi vùng miền đều mang nét ẩm thực đặc trưng riêng, độc đáo khác nhau. Trong bài viết sau đây, mình sẽ giới thiệu đến các bạn về món ăn ngày Tết của 3 miền Bắc, Trung, Nam trong dịp Tết Nguyên Đán. Cùng Văn Hoá Đời Sống và chuyên mục Bản Sắc Việt bắt đầu khám phá ẩm thực Tết ba miền nhé.
Văn hóa ẩm thực 3 miền mặc dù có một số khác biệt trong món ăn, cách bày trí nhưng tất cả đều có điểm chung chính là sự chuẩn bị chỉnh chu, tỉ mỉ trong từng khâu chế biến cũng như trong cách bày trí.
Người dân đều quan niệm mâm cỗ ngày Tết phải đủ đầy với những món ăn tươi ngon nhất. Trước để dâng cúng tổ tiên, cầu một năm mới sung túc. Sau để cả gia đình sum họp thưởng thức, trước khi bước vào một năm làm việc mới. Tất cả đều là những món ăn đậm chất Việt Nam khiến mỗi người con khi xa quê không bao thể nào quên.
Văn hóa ẩm thực của người miền Bắc rất coi trọng hình thức, do đó mâm cơm ngày tết cần được bày biện rất công phu, tỉ mỉ và đẹp mắt.
Dù cuộc sống hiện đại có nhiều biến đổi song trong mâm cỗ tết ở miền Bắc luôn phải có các món ăn sau: xôi gấc, bánh chưng, thịt heo nấu đông, dưa hành, thịt gà luộc, giò lụa, giò thủ, nem rán, canh miến nấu măng, căng măng lưỡi lợn, canh bóng thập cẩm.
Mâm cỗ của người Bắc luôn thể hiện sự thịnh vượng, cầu kì trong cả món ăn và chế biến mâm cỗ. Đặc biệt, thời tiết ở miền Bắc tết thường mưa phùn xen cái se lạnh, do đó mọi người thường thưởng thức các món như hạt bí rang thơm nức, bánh Sampa dài phủ đường, chè lam, kẹo lạc, mứt gừng cay, mứt kim quất.
Cách bày mâm cỗ:
Miền Trung là một vùng đất coi trọng truyền thống, vì vậy mâm cơm Tết của người dân nơi đây vẫn còn giữ được những ý nghĩa văn hóa lâu đời.
Những món cơ bản như bánh tét, đồ xào, ram, cơm trắng, rau sống, thịt luộc, chả bò,… nhất định phải có.
Ở miền Trung bánh in là một trong những đặc sản xứ Huế đậm nét ẩm thực cung đình, ra đời từ thời nhà Nguyễn, thức bánh được dân lên vua vào dịp tết Nguyên Đán. Thêm vào đó, trong mâm cỗ người dân còn chuẩn bị thêm các loại bánh trái truyền thống như bánh tổ, bánh in, xôi ngọt.
Cách bày mâm cỗ:
Trái với miền ngoài, miền Nam là vùng đất được mẹ thiên nhiên ban tặng cho nhiều đặc sản và trái cây phong phú, đa dạng. Người dân miền Nam phóng khoáng nên mâm cỗ ngày Tết của họ cũng ít câu nệ về hình thức.
Món ăn đặc trưng của người miền Nam phải kể đến thịt kho tàu (thịt kho trứng) được nấu và ăn suốt những ngày tết. Ngoài ra, không thể thiếu chính là canh khổ qua với mong muốn mọi đau khổ của năm cũ sẽ qua đi, năm mới có được nhiều vui vẻ – may mắn.
Miền Nam, đặc biệt là xứ miền Tây nổi tiếng với dừa, vì vậy khay mứt tết chắc chắn không thể thiếu mứt dừa dẻo dau, ngọt dịu, bắt mắt với nhiều màu sắc khác nhau như trắng – xanh lá – hồng.
Cách bày mâm cỗ:
XEM THÊM:
- Tất Niên là gì? Ý nghĩa, phong tục ăn Tất niên 3 Miền
- Những việc nên làm ngày rằm tháng giêng để cả năm an lành, may mắn, thuận lợi
- Tìm hiểu một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Kinh
Trên đây là bài viết chia sẻ những nét văn hoá ẩm thực độc đáo của từng vùng miền trong dịp Tết đến Xuân về. Văn Hoá Đời Sống mong rằng bạn đã có được những thông tin thú vị xoay quanh ẩm thực, cũng như món ăn ngày Tết cổ truyền của người Việt. Chúc các bạn đón một cái Tết hạnh phúc và an lành bên cạnh người thân yêu nhất.
Áo dài - một trang phục truyền thống của người Việt Nam và tôn lên…
Một trend chụp hình được nhiều người yêu thích hiện nay chính là mặc áo…
TPBank là một ngân hàng có tuổi đời khá trẻ nhưng đã nhanh chóng nhận…
GPBank là một trong những ngân hàng lâu đời tại Việt Nam, cung cấp nhiều…
Ngân hàng UOB Việt Nam trực thuộc tập đoàn UOB của Singapore, có nguồn vốn…
Ngân hàng Quốc Dân là một ngân hàng đã hoạt động lâu năm, có nhiều…
This website uses cookies.