Nâng cao giá trị cho cây luồng, vầu ở Quan Sơn

Từ lâu cây luồng và vầu được xem là loại cây thế mạnh, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân vùng biên giới Quan Sơn. Để nâng cao giá trị của 2 loại cây này, huyện Quan Sơn đã triển khai thí điểm trồng trên địa bàn 2 xã Tam Lư, Tam Thanh theo hướng quản lý rừng bền vững, tiến tới cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn quốc tế FSC. Đây được xem là “tấm vé” thông hành vững chắc để sản phẩm địa phương đến với thị trường khó tính, đem lại thu nhập ổn định cho đồng bào vùng cao nơi đây.

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quan Sơn Hà Văn Toản cho biết: Từ năm 2013, huyện Quan Sơn đã có chủ trương thúc đẩy các nhóm hộ xây dựng phương án quản lý rừng bền vững và xin cấp chứng chỉ rừng FSC (chứng chỉ nguồn nguyên liệu rõ ràng). Đến năm 2017, được sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Ngọc Sơn Thanh Hóa chuyên về xuất khẩu đồ thủ công mỹ nghệ, chủ trương của huyện mới chính thức được hiện thực hóa. Theo đó, Công ty Ngọc Sơn đã mời các chuyên gia quốc tế đến khảo sát và thống nhất chọn 2 xã Tam Lư, Tam Thanh thực hiện thí điểm quản lý rừng theo tiêu chuẩn quốc tế. Tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp thực hiện thí điểm tại 2 xã là 3.954,5ha, với 637 hộ tự nguyện đăng kí tham gia. Quan Sơn là huyện đầu tiên của cả nước thực hiện chứng chỉ rừng quốc tế.

Đầu tháng 1/2019, Công ty Ngọc Sơn sẽ xây dựng nhà máy chế biến lâm sản tại xã Trung Hạ, huyện Quan Sơn trên diện tích 3 ha. Với công suất tiêu thụ khoảng 50.000 tấn nguyên liệu/năm. Nhà máy dự kiến sẽ tạo công ăn việc làm cho khoảng 200 lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định…

Nâng cao giá trị cho cây luồng, vầu ở Quan Sơn.jpg

Huyện Quan Sơn chú trọng phát triển cây luồng, vầu theo hướng quản lý rừng bền vững, tiến tới cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn quốc tế FSC.

Về xã Tam Lư, được tận mắt nhìn thấy rừng luồng, vầu xanh mướt, được người dân chăm sóc cẩn thận mới thấy để đáp ứng được theo chuẩn quốc tế thì phải bắt đầu từ những việc đơn giản nhất. Ông Vi Văn On – Trưởng bản Hậu, cho biết: Tham gia chương trình, người dân được tập huấn cách chăm sóc và bảo vệ rừng; được làm sổ đỏ vay tiền ngân hàng với lãi suất ưu đãi, người dân đã thay đổi hẳn tập quán trồng rừng trước kia. Bây giờ vào rừng bà con phải mặc bảo hộ lao động, không được hút thuốc trong rừng. Thay vì sau khi phát rừng sẽ đốt, giờ đây bà con biết cách để lại dưới những gốc cây, nhằm tạo phân hữu cơ và hạn chế dòng chảy của nước mưa, nên không gây xói mòn rừng. Nhìn thấy cây sinh trưởng, phát triển tốt và cho hiệu quả kinh tế cao, bà con rất phấn khởi.

Ông Vi Văn Piên – Chủ tịch UBND xã Tam Lư là người tiên phong thực hiện thí điểm trồng rừng theo chuẩn quốc tế cũng là người ươm thành công hạt vầu giống. Ông cho biết, toàn xã Tam Lư có 4.000 ha rừng, trong đó diện tích trồng thí điểm trồng luồng, vầu theo chuẩn rừng quốc rế 1.695 ha (trong đó có 1.008 ha luồng, 637 ha vầu). Ngay từ những ngày đầu triển khai, bà con rất có trách nhiệm trong việc hoàn thành các tiêu chí để được cấp chứng chỉ. Ngoài những lợi ích về mặt xã hội, môi trường, góp phần tăng đáng kể nguồn thu từ sản xuất luồng, vầu cho nhiều hộ dân. Tam Lư với 80% hộ dân sống bằng nghề rừng, nếu như trước kia 1 ha rừng trồng vầu, luồng cho thu nhập 27,9 triệu đồng đến nay tăng 46,7 triệu đồng/ha/năm, nhiều hộ dân cho thu nhập từ 65 đến hơn 100 triệu đồng/hộ/năm, góp phần nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân. Năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo 40% đến năm 2018 còn 6,24%. Từ những hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần không nhỏ giúp Tam Lư xây dựng thành công xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Quan Sơn.

Dự kiến sau khi 2 xã Tam Lư và Tam Thanh được cấp chứng chỉ quốc tế cho rừng luồng và vầu, UBND huyện Quan Sơn sẽ nhân rộng ra một số xã lân cận để phát huy hơn nữa thế mạnh của địa phương trong phát triển lâm nghiệp.

Ngọc Huấn

Bài viết liên quan
Bài viết nên xem