Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh? Những lưu ý khi đội mũ cho bé mẹ cần biết?

Xưa nay, hình ảnh những em bé mới sinh với chiếc mũ thóp ở trên đầu đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Những mẹ có con nhỏ hẳn đã từng băn khoăn liệu có thực sự cần thiết đội mũ cho trẻ sơ sinh khi ngủ hay khi trời trở lạnh? Vậy có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh không, hãy cùng vanhoadoisong đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Đội mũ cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì?

Những bé vừa mới chào đời, đặc biệt là trẻ sinh non thì bộ phận đầu rất mong manhdễ bị tổn thương. Khi ấy, đội mũ thóp cho bé sẽ giúp bảo vệ phần đầu khỏi những tác nhân gây hại bên ngoài.

Lúc trời trở lạnh, cơ thể trẻ rất dễ bị mất một lượng lớn nhiệt qua phần đầu và trán, khiến trẻ dễ bị ốm, sốt hay cảm lạnh. Chính vì vậy, đội mũ sẽ giúp giữ ấm cho bộ phận đầu của bé, bảo vệkhỏi bị bệnh.

Tác dụng khi đội mũ cho bé
Tác dụng khi đội mũ cho bé

Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh?

Việc đội mũ cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết, tuy nhiên không nên đội mũ quá thường xuyên vì sẽ không tốt cho sự phát triển của bé.

Nhiều bác sĩ cho rằng không nên đội mũ cho trẻ sơ sinh khi đang ngủ, trừ khi trẻ sinh non hoặc có trọng lượng chiều dài nhỏ hơn so với tháng tuổi.

Không nên đội mũ quá thường xuyên
Không nên đội mũ quá thường xuyên

Những trường hợp nào cần đội mũ cho bé

Đội mũ cho bé khi chào đời

Khi bé vừa lọt lòng, do mới thoát ra môi trường ấm áp và ẩm ướt của tử cung nên bé vẫn chưa quen với điều kiện nhiệt độ bên ngoài. Chính vì vậy, cũng dễ hiểu khi y tá đội mũ cho bé ngay khi vừa chào đời.

Tuy nhiên, sau khi ra khỏi bệnh viện thì chỉ nên đội mũ cho bé khi thực sự cần thiết, không nên đội mọi lúc mọi nơi.

Sau khi ra khỏi bệnh viện không nên đội mọi lúc mọi nơi
Sau khi ra khỏi bệnh viện không nên đội mọi lúc mọi nơi

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng kém

Trẻ sinh non, thiếu tháng thường có sức đề kháng kém. Lúc này, việc đội mũ hay dùng băng quấn thópcần thiết.

Đối với những bé khỏe mạnh thì không cần đội mũ nữa mà hãy để phần đầu của bé luôn thông thoáng. Điều này có lợi cho sự phát trẻ của bé và giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.

Bé khỏe mạnh thì không cần đội mũ
Bé khỏe mạnh thì không cần đội mũ

Sau khi tắm

Sau khi tắm xong, nhiệt độ cơ thể bé hạ xuống thấp. Lúc này cần phải lau khô người bé ngay và giữ ấm bằng mũ để bảo vệ bé khỏi bị bệnh cũng như cảm lạnh.

Đội mũ cho bé sau khi tắm
Đội mũ cho bé sau khi tắm

Nhiệt độ thấp

Vào những ngày mùa đông, thời tiết trở nên lạnh lẽo và thậm chí có mưa, nhiệt độ trong phòng xuống thấp. Vì vậy, nên đội mũ che thóp để giữ ấm cho bé.

Đặc biệt, với những nhà có phòng quá lạnh và không có máy sưởi hay điều hòa thì việc đội mũ là rất cần thiết.

Đội mũ che thóp để giữ ấm cho bé khi trời lạnh
Đội mũ che thóp để giữ ấm cho bé khi trời lạnh

Tác hại của việc đội mũ che thóp khi không cần thiết

Đội mũ những lúc thích hợp sẽ bảo vệ bé tránh khỏi những ảnh hưởng xấu bên ngoài. Tuy nhiên, việc đội mũ khi không cần thiết có thể dẫn đến những hậu quả không tốt cho bé.

Gây nóng bức, đổ mồ hôi cho trẻ

Theo nghiên cứu, đầu của trẻ là nơi tạo ra 40% thân nhiệt, nhưng cũng giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Chính vì vậy, việc đội mũ thường xuyên dễ khiến trẻ nóng, dẫn đến đổ mồ hôi khi ngủ.

Gây nóng bức, đổ mồ hôi cho trẻ
Gây nóng bức, đổ mồ hôi cho trẻ

Hội chứng SIDS

Theo lời khuyên của bác sĩ, không nên cho trẻ sơ sinh đội mũ khi từ bệnh viện về nhà vì có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng SIDS (đột tử) ở trẻ.

Hội chứng SIDS
Hội chứng SIDS

Ảnh hưởng tới sợi dây liên kết giữa mẹ và bé

Mẹ và trẻ mới sinh sẽ gắn kết với nhau thông qua mùi hương. Sợi dây vô hình này hình thành từ khi mẹ bắt đầu mang thai cho đến khi sinh con.

Việc đội mũ cho bé có thể cản trở người mẹ tiếp xúc mùi hương của con mình, từ đó sẽ ảnh hưởng đến tình cảm của hai mẹ con.

Cản trở tiếp xúc trực tiếp giữa mẹ và con
Cản trở tiếp xúc trực tiếp giữa mẹ và con

Lưu ý khi đội mũ cho bé

Khi lựa chọn mũ cho con mình thì mẹ cần lưu ý những điều sau để mua được mũ phù hợp cho bé:

Chất liệu mũ

Về chất liệu thì ba mẹ nên chọn những chiếc mũ cotton mỏng, mềm mịn, thấm hút mồ hôi tốt để tạo sự thoải mái cho bé.

Chất liệu mũ
Chất liệu mũ

Kích thước mũ

Nên chọn những chiếc mũ có size vừa vặn với đầu bé, không quá chật hay quá rộng. Mũ quá chật gây ảnh hưởng đến việc tuần hoàn máusự phát triển của bộ phận đầu. Còn mũ quá rộng có thể bị trùm xuống mũi, dễ gây ngạt thở.

Chọn mũ có size vừa vặn với đầu bé
Chọn mũ có size vừa vặn với đầu bé

Vấn đề vệ sinh

Trẻ nhỏ rất dễ ra mồ hôi, thấm hút vào mũ sẽ tạo nên sự ẩm ướt, khó chịu. Do đó, nên thay mũ thường xuyên cho bé. Có thể lựa những chiếc mũ làm từ các loại vải kháng khuẩn, co giãn tốt cho trẻ.

Nhớ giặt mũ cho bé thường xuyên ba mẹ nhé. Việc dùng đi dùng lại mũ cũ không tốt vì tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, gây nhiễm khuẩn.

Nếu dùng lại mũ đã để lâu trong ngăn tủ thì hãy giặt sạch mũ trước khi đội cho bé để đảm bảo vệ sinh.

Giặt sạch mũ trước khi đội cho bé
Giặt sạch mũ trước khi đội cho bé

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích để bố mẹ biết được liệu có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh. Tóm lại, hãy lựa những chiếc mũ phù hợp và đội cho bé những khi cần thiết thôi bố mẹ nhé!

Bài viết thịnh hành

Bài viết liên quan