Có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài? Những lưu ý mẹ cần biết

Đa số chúng ta đều biết rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin hữu ích về vấn đề trên.

Có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài?

Ít nhất trong 6 tháng đầu, nên cho con bú hoàn toàn sữa mẹ và duy trì việc cho bé bú trong ít nhất 1 năm đầu. Khi mới sinh, kích thước dạ dày của bé còn nhỏ và non yếu nên sữa mẹ sẽ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và an toàn nhất để nuôi bé.

Thời điểm mẹ nên bổ sung sữa ngoài cho con đó là từ khi bé được 12 tháng trở ra. Khi đó bé đã cứng cáp, hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoàn thiện hơn nên có thể dễ thích nghi với sữa ngoài tốt hơn mà không gặp phải các triệu chứng kích ứng về hệ tiêu hóa.

Nên cho bé uống sữa ngoài khi bé 12 tuổi trở lên

Uống sữa ngoài có ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ không?

Sữa mẹ tiết ra nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có nhu cầu của bú sữa của trẻ:

 • Khi trẻ bú nhiều sẽ kích thích làm cho lượng sữa mẹ tiết ra nhiều hơn.
 • Trẻ ít bú thì lượng sữa mẹ tiết ra sẽ ít dần.

Nếu mẹ lo lắng cho trẻ uống thêm sữa ngoài sẽ làm giảm lượng sữa mẹ tiết ra thì mẹ nên điều chỉnh cữ uống giữa các lần uống sữa ngoài trong ngày và giảm dần theo nhu cầu của trẻ.

Sữa ngoài có ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ

Những dấu hiệu biết trẻ đã uống đủ sữa

Các mẹ thường lo lắng không biết con mình đã uống đủ sữa hay chưa thì dưới đây sẽ là những dấu hiệu giúp mẹ dễ nhận biết:

 • Trẻ tăng cân đầy đủ: Trong 3 tháng đầu tiên, cân nặng của trẻ nên tăng từ 14 đến 28g mỗi ngày. Từ 3- 6 tháng tiếp theo nên tăng từ 14g mỗi ngày.
 • Nhiều tã ướt và bẩn: Trẻ sơ sinh nên có một hoặc hai chiếc tã ướt và nặng trong 48 giờ đầu tiên. Khi được hơn năm ngày tuổi, bé nên có năm hoặc sáu chiếc tã lót ướt và nặng.
 • Trẻ bú thường xuyên: Trong 1 ngày bé nên bú ít nhất 8 đến 12 lần 
 • Ngực của mẹ bầu cảm thấy mềm hơn và bớt căng sau khi cho con bú.
 • Bé đi vệ sinh hai lần/24 giờ.
Bé có nhiều tã ướt và bẩn trong ngày

Một số trường hợp có thể cân nhắc cho trẻ uống thêm sữa ngoài

Khi mẹ thiếu sữa cho trẻ 

Không phải người mẹ nào sau sinh cũng có lượng sữa dồi dào, mẹ có sữa nhưng không đều, tia sữa yếu không đủ để cho trẻ bú. Nguyên nhân có thể do mới sinh xong sữa chưa kịp về, do cơ địa của mẹ hoặc do trước đó mẹ đã dùng thuốc kháng sinh khiến tuyến sữa bị tắc. 

Khi mẹ thiếu sữa cho trẻ bú

Trường hợp này, mẹ nên chú ý bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng để cải thiện lượng sữa và cho con uống sữa ngoài để con có thêm dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh.

Khi mẹ có bệnh sinh lý

Trong thời gian cho con bú nếu mẹ bị bệnh cảm cúm hay một số bệnh lý bắt buộc phải điều trị bằng thuốc thì mẹ nên cho con bú sữa ngoài. Bởi khi mẹ bị bệnh thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa và cũng dễ lây bệnh từ mẹ sang con.

Khi mẹ có bệnh sinh lý

Khi trẻ có một số dấu hiệu khác

 • Tã của bé ướt ít hơn năm đến sáu chiếc tã lót vào thời điểm được năm ngày tuổi. Sau năm ngày, tã của bé ướt ít hơn sáu chiếc tã lót trong 24 giờ
Tã lót của trẻ ướt ít hơn 5-6 chiếc
 • Phân có màu vàng sẫm
 • Trẻ đi vệ sinh ít hơn hai lần một ngày trong năm ngày mà phân không chảy nước hoặc vàng.
 • Khi còn là trẻ sơ sinh, việc đi vệ sinh không thường xuyên có nghĩa là bé cần nhiều sữa hơn 
 • Tạo ra tiếng động khi cho con bú. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn lượng sữa ngoài phù hợp cho trẻ.

Hi vọng với bài viết trên các mẹ sẽ có thêm kiến thức hữu ích về việc có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm sữa ngoài hay không và những lưu ý cần thiết để nuôi con khỏe mạnh và phát triển toàn diện. 

Bài viết thịnh hành

Bài viết liên quan