Chuẩn bị mang thai có nên uống sữa đậu nành không?

Được biết đến là một trong những loại thực phẩm tốt cho phụ nữ, sữa đậu nành giúp đẹp da, tăng cường nội tiết tố,… Tuy nhiên, không ít người e ngại về việc uống sữa đậu nành trước và trong khi mang thai. Vậy chuẩn bị mang thai có nên uống sữa đậu nành không? Cùng VANHOADOISONG tìm hiểu ngay nhé!

Lợi ích của sữa đậu nành

Đậu nành là một trong những loại hạt thuộc họ Đậu, chứa nhiều dưỡng chất như tinh bột, chất đạm, chất béo, cùng nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B (B1, B2, B3, B6), vitamin D, vitamin E, vitamin K,…

Đồng thời, các axit amin thiết yếu khoáng chất có trong loại thực phẩm này như kali, canxi, sắt, magie, natri,… mang đến tác dụng tốt cho tim mạch và hỗ trợ làm giảm cholesterol trong máu.

Đặc biệt, trong đậu nành còn chứa isoflavone – được biết đến là chất có tác dụng rất tốt đối với nữ giới, ngăn ngừa ung thư vú và ung thư buồng trứng ở phái nữ.

Lợi ích của sữa đậu nành
Lợi ích của sữa đậu nành

Chuẩn bị mang thai có nên uống sữa đậu nành không?

Trước tiên, cần hiểu về tác dụng của sữa đậu nành cũng như ảnh hưởng của nó đối với việc mang thai. 

Trong đậu nành có chứa rất nhiều protein, lipid, glucid, vitamin nhóm B, E, K và các axit amin thiết yếu, có lợi cho sức khỏe, đồng thời còn có tác dụng làm đẹp, cải thiện sắc vóc.

Hơn nữa, isoflavone có trong đậu nành giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư buồng trứng ở nữ giới. Đây cũng là một loại phytoestrogen có khả năng hoạt động tương tự như estrogen trong cơ thể, được cho là có tác dụng làm dày lớp nội mạc tử cung. Điều này rất tốt cho việc nâng cao khả năng thụ thai.

Đậu nành chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe
Đậu nành chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe

Vậy phụ nữ chuẩn bị mang thai có nên uống sữa đậu nành không? Câu trả lời là . Sữa đậu nành góp phần điều chỉnh lại lượng hormone sinh sản trong cơ thể, đồng thời kích thích rụng trứng và khả năng thụ thai ở nữ giới.

Đối với phụ nữ có lớp nội mạc tử cung mỏng, việc thường xuyên bổ sung sữa đậu nành sẽ giúp trứng sau khi thụ tinh làm tổ chắc chắn hơn trong tử cung. Như vậy, sữa đậu nành là thực phẩm tốt cho giai đoạn chuẩn bị mang thai

Sữa đậu nành tốt cho giai đoạn chuẩn bị mang thai
Sữa đậu nành tốt cho giai đoạn chuẩn bị mang thai

Tuy nhiên, bất kỳ loại thực phẩm nào nếu ăn quá nhiều cũng thường sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Việc bổ sung sữa đậu nành trong thời gian ngắn là an toàn, nhưng dùng nhiều và liên tục trong thời gian dài có thể phản tác dụng. Do đó, bạn cần lưu ý và thận trọng khi sử dụng sữa đậu nành ở giai đoạn chuẩn bị mang thai để có kết quả tốt nhất.

Bổ sung sữa đậu nành trong thời gian ngắn là an toàn
Bổ sung sữa đậu nành trong thời gian ngắn là an toàn

Những lưu ý khi dùng sữa đậu nành trước khi mang thai

Mặc dù là thực phẩm tốt nhưng nếu dùng sữa đậu nành quá nhiều và liên tục trong thời gian dài có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn, chẳng hạn như ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng, hay có thể gây đau đầu, rối loạn tiêu hoá,…

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng đều đặn thì không được khuyến khích sử dụng nhiều isoflavone đậu nành vì chúng có thể gây mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu gặp vấn đề kinh nguyệt không đều thì có thể dùng isoflavone trong đậu nành.

Do đó, hãy nhớ không nên quá lạm dụng loại thực phẩm này. Chỉ nên uống từ 300 – 500ml sữa đậu nành mỗi ngày và chia làm 2 lần.

Nên uống từ 300 - 500 ml sữa đậu nành mỗi ngày
Nên uống từ 300 – 500ml sữa đậu nành mỗi ngày

Một số điểm quan trọng cần nhớ khi quyết định sử dụng sữa đậu nành cho thai kỳ là:

  • Nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiêu thụ sữa đậu nành trước giai đoạn mang thai.
  • Hãy dùng đúng liều lượng, bổ sung vào đúng thời điểm mỗi ngày trong suốt liệu trình để sữa đậu nành phát huy tác dụng cũng như giảm thiểu các tác dụng phụ.
  • Uống sữa đậu nành trong khi mang thai cũng cung cấp axit folic, vitamin, protein và các chất dinh dưỡng khác, giúp tăng cường năng lượng cho mẹ và thai nhi phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh, cả bố và mẹ nên kiểm tra sức khỏe sinh sản từ 3 – 5 tháng trước khi mang thai nhé!

Nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi dùng sữa đậu nành trước thai kỳ
Nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi dùng sữa đậu nành trước thai kỳ

Bên cạnh đó, cũng nên lưu ý:

  • Chọn sản phẩm sữa đậu nành của những thương hiệu uy tín, đảm bảo nguồn gốc.
  • Có thể dùng sữa đậu nành kèm với các loại thực phẩm khác như bánh ngọt, bánh mì.
  • Không nên uống sữa đậu nành với các loại kháng sinh khác.
  • Trước khi uống sữa đậu nành, không nên ăn các loại trái cây khác như cam, quýt.
Không nên ăn các loại trái cây như cam, quýt khi uống sữa đậu nành
Không nên ăn các loại trái cây như cam, quýt khi uống sữa đậu nành

Xem thêm:

Vừa rồi là những chia sẻ về việc có nên uống sữa đậu nành khi chuẩn bị mang thai không, hy vọng sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích để chăm sóc sức khỏe tốt hơn!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Bài viết xem nhiều