Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng và những lưu ý mẹ cần biết

Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh luôn là điều bận tâm và đắn đo của nhiều mẹ bỉm. Trẻ sơ sinh cần được đú bủ lượng sữa mỗi ngày để có thể phát triển khỏe mạnh về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, các mẹ bỉm vẫn còn băn khoăn chưa biết cách tính đủ lượng sữa để đảm bảo cho con bú mỗi ngày. Bài viết dưới đây VANHOADOISONG sẽ giúp mẹ bỉm giải quyết được vấn đề này với công thức tính theo cân nặng của trẻ sơ sinh đúng nhất.

Các lợi ích khi trẻ uống đủ sữa mỗi ngày

Cho bé uống đủ sữa mỗi ngày rất nhiều lợi ích cho sự phát triển về chất lượng và trí tuệ. Những lợi ích này có thể kể đến như:

Hạn chế thấp còi, suy dinh dưỡng

Sữa rất giàu canxi – một chất dưỡng rất cần thiết cho trưởng xương cấu trúc và sự phát triển của trẻ. Trẻ uống đủ lượng sữa mỗi ngày sẽ giúp hạn chế bẻ cong, dễ dàng hấp thụ vitamin D – một loại vitamin chống bẻ xương và suy dinh dưỡng.

Hạn chế thấp còi, suy dinh dưỡng
Hạn chế thấp còi, suy dinh dưỡng

Tránh mắc bệnh do các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài

Sữa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp trẻ phòng bệnh mãn tính. Các chất dinh dưỡng có trong sữa sẽ xây dựng hàng rào miễn dịch để trẻ có sức đề kháng tốt hơn với các vi khuẩn, virus, các tác nhân từ môi trường bên ngoài.

Bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài
Bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài

Phát triển về trí tuệ của trẻ, khả năng nhận thức và học hỏi.

Sữa cung cấp một nguồn dinh dưỡng lý tưởng giàu dinh dưỡng như vitamin A & B, canxi, carbohydrate, phốt pho, magiê, protein, kẽm và riboflavin,…giúp cho trẻ phát triển trí óchệ thần kinh một cách tối ưu, đồng thời kích thích khả năng sáng tạo, học hỏi ở trẻ.

Phát triển trí tuệ, khả năng nhận thức và học hỏi
Phát triển trí tuệ, khả năng nhận thức và học hỏi

Các dấu hiệu nhận biết trẻ bú không đủ sữa

Cho trẻ bú đủ lượng sữa là điều rất cần thiết để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh, hạn chế các bệnh về thấp còi, suy dinh dưỡng,… Vì thế nên các mẹ cần nhận biết các dấu hiệu trẻ bú không đủ sữa dưới đây.

Tăng cân chậm 

Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng cho thấy trẻ không được bú đủ sữa. Các mẹ có thể đánh giá dựa trên cân nặng của bé theo từng giai đoạn. Trong tuần đầu tiên, trẻ thường sẽ bị tụt cân sinh lý nên cân nặng ở giai đoạn này sẽ giảm và không ổn định.

Từ tuần thứ 2 trở đi, trẻ sơ sinh sẽ có tốc độ tăng cân nhanh và mức tăng dao động khoảng 1 – 1,2 kg/tháng. Chậm tăng cân có thể xuất phát từ các lý do như ốm, biếng ăn nhưng nếu tình trạng chậm tăng cân hoặc không tăng cân kéo dài lâu thì nguyên nhân có thể là do trẻ bú chưa đủ.

Bé bị chậm tăng cân
Bé bị chậm tăng cân

Tã ướt trong ngày quá ít

Đây là cách đơn giản nhất giúp mẹ nhận biết xem con có uống đủ lượng sữa trong ngày hay không. Thông thường một ngày ở giai đoạn sơ sinh bé cần thay trung bình 5 – 6 chiếc tã

Tuy nhiên, với một số gia đình ít khi cho trẻ đóng tã thì phương pháp này không đánh giá đúng.

Tã ướt của bé trong ngày quá ít
Tã ướt của bé trong ngày quá ít

Thời gian bú sữa quá ít hoặc quá lâu

Bình quân mỗi trẻ sơ sinh thường có khoảng thời gian bú từ 10 – 20 phút . Vì vậy, trường hợp bé bú sữa ít hơn 10 phút hoặc dài hơn thời gian trên thì bé có thể bú không đủ lượng sữa cần thiết. 

Thời gian bú của bé quá ít hoặc quá lâu
Thời gian bú của bé quá ít hoặc quá lâu

Một số dấu hiệu khác

Ngoài ra, bé còn có một số biểu hiện như hay liếm môi, thè lưỡi, mút ngón tay, quay đầu từ bên này sang bên kia như tìm kiếm thứ gì đó, bé quấy khóc khó chịu thì cần lưu ý đến lượng sữa bé bú đã đủ hay chưa.

Bé thường quấy khóc khi chưa bú đủ lượng sữa
Bé thường quấy khóc khi chưa bú đủ lượng sữa

Cách tính lượng sữa cho trẻ theo cân nặng

Lượng sữa trẻ bú tối thiểu mỗi ngày phụ thuộc vào cân nặng và các giai đoạn phát triển của trẻ. Công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh bên dưới chỉ mang tính chất tham khảo.

Cách tính lượng sữa cho trẻ theo cân nặng
Cách tính lượng sữa cho trẻ theo cân nặng

Lượng sữa mỗi ngày uống theo cân nặng:

  • Lượng sữa (ml) = cân nặng x 150 ml. Ví dụ: Bé nặng 6kg thì: 6 x 150ml = 900ml (sữa / ngày)
  • Lượng sữa ở mỗi cữ uống của bé: ⅔ x cân nặng của bé (kg) x 30 ml. V í dụ: Bé nặng 6kg thì: ⅔ x 6 x 30 = 120ml (sữa / cữ)

Lượng sữa mỗi ngày có thể thay đổi phụ thuộc vào giai đoạn phát triển như:

  • Trẻ ở giai đoạn sau sinh một tuần 35 – 60ml sữa mỗi lần bú với 5 – 6 cữ bú mỗi ngày
  • Từ 1 – 2 tháng tuổi, 90 – 120ml sữa mỗi lần bú với 4 – 5 lần bú mỗi ngày. 
  • Từ 6 – 12 tháng tuổi, trẻ có thể bú được 180 – 240 ml sữa mỗi lần bú với 3 – 4 lần

Hi vọng thông tin từ bài viết sẽ giúp các mẹ biết cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh để có thể nuôi dưỡng bé một cách tốt nhất, giúp bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều