11 cách nấu cháo cá hồi cho bé thơm ngon bổ dưỡng mà các mẹ cần biết
Cháo là món ăn dặm vô cùng quen thuộc với các mẹ bỉm. Đặc biệt là cháo cá hồi, món ăn này không những giàu dinh dưỡng mà còn thơm ngon và dễ làm. Cùng vanhoadoisong theo dõi bài viết để biết ngay 11 cách nấu cháo cá hồi cho bé nhé!
Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sau để khử mùi tanh của cá:
Đem cá rửa sạch với nước pha giấm rồi dùng khăn thấm khô miếng cá.
Ngâm cá vào sữa tươi trong vòng 3 – 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch với nước một lần nữa và dùng khăn thấm khô miếng cá.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Gọt vỏ bí đỏ đem rửa sạch rồi thái lát mỏng. Hấp chín bí đỏ rồi nghiền cho nhuyễn.
Ngâm gạo tẻ trong nước 1 tiếng rồi đem đi nấu cháo.
Phần đầu lá hành đập dập, thái nhỏ lá hành.
Bước 3: Chế biến cá hồi phi lê
Cho một ít muối, cá hồi vào nồi nước đã sôi để luộc khoảng 5 phút. Khi cá chín, vớt ra để nguội rồi bạn lấy phần thịt cá đem đi nghiền nhỏ. Phần nước còn lại để nấu cháo.
Hành lá đem phi thơm. Cho cá hồi nghiền vào xào cho thịt cá săn lại. Bạn có thể nêm thêm 1 ít gia vị nếu bé trên 1 tuổi.
Bước 4: Nấu cháo cá hồi cùng bí đỏ
Thêm 500ml nước vào nồi nước luộc cá hồi sau đó cho gạo đã vo vào.
Vặn nhỏ lửa khi nước rồi và bạn nên khuấy đều tay.
Hầm cho gạo đến khi nở mềm, sánh nhuyễn thì cho bí đỏ vào. Đun sôi rồi tắt bếp.
Múc cháo ra chén, cho cá hồi lên trên. Bạn nên cho bé ăn khi còn ấm.
Gia vị: Dầu mè, nước mắm, đường phèn, muối, hạt nêm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đem cá hồi rửa sạch, để ráo. Sau đó, ướp cá với 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng gừng, 1 ít hành tím băm nhỏ, ngò rí và lá chanh.
Trộn đều và ướp hỗn hợp trong vòng 15 phút rồi đem đi hấp. Khi cá chín thì tách phần thịt cho vào chén.
Bỏ tâm sen của hạt sen tươi, đem đi rửa sạch. Đem gạo nếp rửa sạch rồi bắc lên chảo rang sơ gạo nếp.
Ngâm đậu xanh với nước nóng. Nướng sơ tỏi tây trên ngọn lửa.
Bước 2: Nấu cháo
Cho gạo đã vo vào nồi hầm xương gà, điều chỉnh ngọn lửa nhỏ để cháo chín nhừ.
Cho đậu xanh, hạt sen lần lượt vào cháo và thường xuyên vớt bọt để nồi cháo được trong hơn.
Khi cháo sôi, cho thêm một ít hành tím, tỏi tây cắt nhỏ để cháo có vị thơm hơn. Trong khi nấu bạn nên khuấy cháo để không bị cháy.
Khi cháo chín, bạn múc ra chén, cho thêm thịt cá hồi và ít ngò rí lên trên là bé có thể dùng được rồi.
Cháo cá hồi đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
200g cá hồi
⅔ bát đậu xanh
⅓ bát gạo nếp
⅓ bát gạo tẻ
Ít hành khô
Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu cháo
Ngâm đậu xanh cà vỏ với nước nóng đến khi nở mềm, bỏ phần hạt nổi lên trên mặt nước. Nếu đậu xanh còn vỏ sau khi ngâm thì bạn nên giã và bỏ đi phần vỏ.
Ngâm gạo tẻ, gạo nếp với nước nóng khoảng 30 phút cho gạo mềm.
Xay nhuyễn hỗn hợp gạo và đậu xanh.
Đem cá hồi rửa sạch rồi thái nhỏ và ướp chúng một ít hạt nêm (dành cho bé trên 1 tuổi). Ướp cá khoảng 15 phút cho chúng thấm đều gia vị.
Bước 2: Áp chảo cá hồi
Cho dầu ăn vào chảo rồi bắc lên bếp. Sau đó cho cá vào áp chảo cho chín vàng hai mặt.
Bước 3: Nấu cháo
Cho gạo và đậu xanh vào hầm nồi hầm nhuyễn. Trong khi nấu nên khuấy đều để cháo chín hơn.
Khi cháo chín cho cá hồi vào chờ sôi một lúc rồi tắt bếp.
Ngâm cá với nước cốt chanh trong vài phút rồi rửa sạch nhớt, để ráo.
Chà muối hột lên cá sau đó ngâm cá trong nước lạnh đã pha giấm. Rồi bạn vớt cá ra rửa sạch nhớt, để ráo.
Bước 2: Sơ chế khoai lang
Bạn gọt sạch vỏ khoai lang, đem đi rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ, hấp chín. Sau đó nghiền khoai thật nhuyễn và mịn.
Bước 3: Chế biến các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn, cá hồi, hành tây vào chảo. Đảo thật đều tay khi này thịt cá chín thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu cháo với khoai lang và cá
Nấu cháo cho sôi rồi cho khoai lang và cá vào đảo đều.
Trước khi tắt bếp bạn nên cho vào nồi 1 ít dầu oliu và phô mai sau đó khuấy đều hỗn hợp.
Bước 5: Thành phẩm
Món cháo béo ngậy, mềm mịn, thơm nứt mũi. Cháo có mùi thơm của hành sẽ kích thích bé ăn ngon miệng.
Cháo cá hồi khoai lang và rau mồng tơi
Chuẩn bị nguyên liệu
1 chén cháo nấu sẵn
1 miếng cá hồi tươi
Rau mồng tơi
Khoai lang
Gừng, hành tím băm
Dầu ăn cho bé
Các bước thực hiện
Bước 1: Rửa sạch rau mồng tơi, khoai lang và cá hồi. Sau đó, mồng tơi cắt nhỏ đem xay nhuyễn, khoai lang nghiền nát.
Bước 2: Đem cá hồi đi luộc với vài lát gừng khoảng 10 – 15 phút rồi xé nhỏ thịt cá.
Bước 3: Bắc dầu lên bếp rồi phi thơm hành tím. Sau đó cho cá vào rồi xào săn lại.
Bước 4: Đổ cháo và nước luộc cá hồi vào. Bỏ lần lượt khoai lang, rau mồng tơi vào nồi. Tắt bếp khi cháo sôi rồi cho thêm 1 chút dầu là hoàn thành.
Cháo cá hồi măng tây
Chuẩn bị nguyên liệu
10g măng tây
3g cá hồi
½ bát gạo tẻ
10g nấm hương
5g củ hành
Giấm ăn
Dầu mè hoặc dầu oliu
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế măng tây
Đầu tiên, bạn đem măng tây rửa sạch, bỏ phần gốc chỉ giữ lại phần tươi non. Bạn nên chẻ đôi măng nếu măng to. Đem chúng rửa sạch lần nữa với nước muối pha loãng rồi cắt chúng thành những khúc nhỏ 3cm.
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Luộc sơ măng tây để giảm vị hăng rồi vớt ra để ráo đem đi xào. Sau đó, cho măng tây vào máy xay nhuyễn.
Bước 2: Sơ chế những thành phần, nguyên liệu khác
Rửa cá hồi với nước muối loãng. Rồi rửa thêm lần nữa với nước giấm và gừng, sau đó đem đi rửa sạch, để ráo. Bạn thái nhỏ cá thành từng lát để bé dễ nuốt, dễ nhai. Áp chảo cho cá chín đều hau mặt.
Ngâm nấm với nước muối rồi rửa lại bằng nước lạnh. Đem chúng hấp chín rồi xay nhuyễn.
Bước 3: Nấu cháo
Nấu cháo với tỉ lệ 1 gạo : 5 nước.
Cho cá hồi, nấm hương, măng tay xay nhuyễn vào cháo.
Cho thêm ít dầu oliu hoặc dầu mè cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Món cháo cá hồi măng tây hấp dẫn với mùi thơm của dầu oliu nên chắc chắn bé sẽ dễ ăn và có khi bé ăn nhiều hơn đấy.
Cháo cá hồi rau ngót
Chuẩn bị nguyên liệu
20g cá hồi
30g rau ngót
1 tô cháo trắng
Gia vị: Muối, hạt nêm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn đem cá hồi rửa sạch rồi luộc sơ cá trong vòng 2 – 3 phút. Bạn chỉ lấy phần thịt cá rồi nghiền nhỏ.
Rau ngót nhặt lá rồi cắt thật nhuyễn hoặc xay bằng máy. Sau đó bạn lọc qua rây để bỏ phần bã rau, giữ lại phần nước.
Bước 2: Nấu cháo
Nấu cháo chín nhừ rồi cho cá vào khuấy đều tay.
Khi cháo sôi lần nữa thì cho rau ngót vào nấu 1 – 2 phút là được.
Bước 3: Thành phẩm
Món cháo cá hồi rau ngón thơm ngon, tốt cho sức khỏe của bé. Nếu bé không thích ăn rau xanh thì mẹ có thể dùng cách này để bổ sung chất xơ cho bé nhé!
Cháo cá hồi rong biển
Chuẩn bị nguyên liệu
30g cá hồi
⅓ bát gạo tẻ
Lá rong biển khô
Củ nén
Dầu oliu
Các bước thực hiện
Bước 1: Vo gạo thật sạch rồi cho gạo vào nước để nấu chín nhừ.
Bước 2: Cá hồi hấp sơ, lấy phần thịt và xào xơ với củ nén. Hấp sơ rong biển sau khi ngâm với nước.
Bước 3: Cho cá hồi và rong biển vào máy xay nhuyễn. Sau đó cho vào nồi cháo là hoàn thành.
Cháo cá hồi đậu Hà Lan
Chuẩn bị nguyên liệu
30g cá hồi phi lê
50g gạo tẻ
15g đậu Hà Lan
100ml sữa tươi loại không đường
2 củ hành tím khô
½ muỗng bột tỏi
3 muỗng dầu ăn
1 muỗng hạt nêm tôm
Gia vị: Tiêu xay, hạt nêm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt cá hồi
Đem cá hồi rửa sạch, ngâm sữa tươi tầm 10 phút rồi rửa với nước sạch sau đó thái thành những miếng vừa ăn.
Ướp cá hồi cùng với ⅓ muỗng tiêu xay, ½ muỗng bột tỏi, ½ muỗng hạt nêm tôm tầm 15 phút.
Chiên cá cho chín đều 2 mặt.
Bước 2: Luộc, sơ chế vỏ đậu Hà Lan
Đem đậu Hà Lan rửa sạch rồi cho vào nồi luộc tầm 4 phút, vớt ra bóp lấy phần hạt đậu.
Cho đậu vào tô nghiền nhuyễn.
Bước 3: Nấu cháo
Nấu cháo chín nhừ.
Cho đậu đã nghiền nhuyễn vào nồi khuấy đều và nấu thêm 3 phút. Cháo hơi mịn lại thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Món cháo cá hồi đậu Hà Lan có vị ngọt của đậu kích thích vị giác của trẻ.
Cháo cá hồi phô mai
Chuẩn bị nguyên liệu
20g cá hồi
40g gạo lứt xay nhỏ
2 viên phô mai
Rau củ: Hành ngò, dầu mè, nấm hương,…
Dụng cụ: Nồi áp suất, bát ăn dặm,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đem gạo lức vo sạch và ngâm nước tầm 60 phút rồi vớt ra, để ráo.
Chỉ có ít phút ngắn ngủi mà bạn đã có thể bỏ túi ngay 11 cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm thơm ngon, hấp dẫn và cực kỳ bổ dưỡng. Hãy cùng vanhoadoisong chờ đón bài viết tiếp theo vô cùng thú vị và hấp dẫn nhé!