Cách hâm sữa mẹ cho trẻ sơ sinh an toàn, đảm bảo dinh dưỡng

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô giá, cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho con vào những năm đầu đời. Tuy nhiên, các mẹ đã biết cách hâm sữa mẹ cho trẻ sơ sinh đúng cách, đảm bảo giữ trọn dinh dưỡng chưa? Cùng xem ngay bài viết bên dưới của vanhoadoisong nhé!

Cách hâm sữa mẹ an toàn và đảm bảo dinh dưỡng

Để sữa trực tiếp dưới vòi nước ấm

 • Bước 1: Đầu tiên, các mẹ cần vệ sinh tay và khu vực hâm sữa thật sạch sẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như giữ chất lượng sữa.
 • Bước 2: Sau đó, kiểm tra nhiệt độ nước chảy từ vòi, khi cảm nhận được nước đang ở nhiệt độ phù hợp rồi thì cho túi sữa vào. Thường xuyên trở túi sữa để nhiệt độ của nước truyền vào sữa đều.
Để sữa trực tiếp dưới vòi nước ấm
Để sữa trực tiếp dưới vòi nước ấm

Ngâm sữa mẹ trong nước ấm

 • Bước 1: Lắc đều bịch sữa sao cho lớp váng dầu và lớp sữa béo hòa trộn hoàn toàn vào với nhau.
 • Bước 2: Sau khi đặt bình sữa vào tô đựng nước ấm có nhiệt độ từ khoảng từ 37 – 40 độ C. Bạn nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ vài giọt sữa lên cổ tay hoặc mu bàn tay. Đến khi sữa đã đủ ấm đến nhiệt độ bạn mong muốn thì có thể cho bé ti liền.
Ngâm sữa mẹ trong nước ấm
Ngâm sữa mẹ trong nước ấm

Sử dụng máy hâm sữa

Một lưu ý quan trọng trước khi các mẹ sử dụng máy hâm sữa là phải đảm bảo sữa đã được rã đông hoặc ở dạng lỏng trước khi cho vào máy. Các bước tiến hành khá đơn giản, cơ bản gồm 2 bước:

 • Bước 1: Đặt bình sữa cần hâm vào khoang chứa của máy. Sau đó, đổ nước vào khay chứa đến mức quy định của máy rồi chọn chế độ hâm sữa phù hợp.
 • Bước 2: Sau khi hâm xong, máy sẽ tự ngắt điện, bạn chỉ cần lấy sữa ra khỏi khoang và cho bé ti ngay.
Sử dụng máy hâm sữa
Sử dụng máy hâm sữa

Thời gian sử dụng sữa mẹ sau khi hâm nóng

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, sữa mẹ sau khi đã được hâm nóng rồi thì nên cho bé ti hết trong vòng 2 giờ. Tuyệt đối không bảo quản lại trong tủ lạnh hoặc hâm đi hâm lại nhiều lần vì điều này không đảm bảo được chất lượng của sữa.

Thời gian sử dụng sữa mẹ sau khi hâm nóng
Thời gian sử dụng sữa mẹ sau khi hâm nóng

Các lưu ý khi hâm sữa mẹ

 • Tuyệt đối không dùng lò vi sóng hay bếp đun để hâm sữa vì có thể làm bé bị bỏng và thất thoát đi nhiều chất dinh dưỡng vốn có trong sữa mẹ.
 • Trong quá trình hâm sữa cần cẩn thận để đảm bảo nước không bị xâm nhập vào phía trong bịch sữa.
 • Không nên lắc bình sữa trong khi đang hâm vì hành động này sẽ làm thay đổi nhiệt độ của sữa đột ngột, dễ làm mất đi dinh dưỡng của sữa.
 • Nên cân chỉnh nhiệt độ thích hợp để đảm bảo an toàn cho bé, bé không bị bỏng khi ti cũng như không quá lạnh sẽ làm bé dễ bị đau bụng hoặc tiêu chảy.
 • Nên thử trước khi cho trẻ uống để đảm bảo sữa đã được nóng đều hoặc không còn lợn cợn.
Các lưu ý khi hâm sữa mẹ
Các lưu ý khi hâm sữa mẹ

Xem thêm:

Trên đây là một vài cách hâm sữa mẹ cho trẻ sơ sinh vừa đơn giản, vừa đảm bảo giữ lại được trọn vẹn chất dinh dưỡng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ có được những thông tin bổ ích để luôn đảm bảo con có những bữa uống sữa thật an toàn, chất lượng.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều