Cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh đơn giản, an toàn

Việc cắt móng tay cho trẻ sơ sinh làm nhiều bố mẹ lo lắng vì nó rất nhỏ và khó cắt. Nếu không cẩn thận thì mẹ có thể làm tổn thương trẻ. Cùng VHDS tìm hiểu cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh qua bài viết dưới đây nhé!

Khi nào cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

2 thời điểm mà bố mẹ có thể cắt móng tay cho trẻ sơ sinh:

  • Sau khi tắm: Bố mẹ có thể cắt móng tay cho trẻ vào lúc này. Vì sau khi tắm, móng tay của trẻ mềmdễ cắt hơn. Lưu ý, do móng trẻ mềm nên bố mẹ cần giảm lực cắt lại nếu không móng của trẻ sẽ bị xước.
  • Lúc bé đang ngủ say: Đây là lúc bố mẹ hạn chế được tối đa việc xảy ra các sự cố. Trẻ khi ngủ say sẽ không cử động nhiều và cũng không biết bạn đang làm gì. Do đó, bố mẹ có thể nhẹ nhàng, cẩn thận cắt móng cho trẻ.
thoi diem nen cat mong tay cho tre
Bố mẹ cần lựa chọn thời điểm thích hợp để cắt móng tay cho bé

Bao lâu thì nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Khi vừa chào đời, trẻ sơ sinh đã có móng tay. Tuy nhiên, bố mẹ đừng nên vội cắt móng cho trẻ. Bởi vì việc này làm móng tay trẻ dài nhanh hơn và có thể làm cho trẻ bị chảy máu. Bố mẹ hãy đợi khoảng 1 tuần sau khi sinh rồi mới bắt đầu cắt cho trẻ.

Trong vài tuần đầu sau khi sinh, móng tay trẻ thường phát triển rất nhanh. Do đó, bố mẹ có thể cắt vài lần trong 1 tuần.

Ngoài ra, móng chân của trẻ là phần mà bố mẹ đừng quên cắt gọn. Tuy nhiên, móng chân thường có tốc độ phát triển chậm hơn móng tay. Vì vậy, bố mẹ có thể cắt tỉa từ 1 – 2 lần trong 1 tháng.

nen cat mong tay cho tre so sinh khi nao
Móng tay của trẻ thường phát triển rất nhanh

Cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh an toàn

Bố mẹ nên chọn một nơi có ánh sáng tốt và chọn thời điểm trẻ thấy thoải mái nhất để cắt nhé. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây một cách chậm rãi và nhẹ nhàng:

Bước 1:

Cầm bàn tay trẻ lên và tách từng ngón tay ra để cắt lần lượt. Tay phải giữ bấm móng tay còn tay trái thì cầm bàn tay của trẻ và giữ chặt. Chỉ chừa phần đầu ngón tay móng tay cần cắt tỉa ra để bố mẹ dễ cắt.

tach tung ngon tay de cat mong cho tre de hon
Tách từng ngón tay của trẻ ra để bố mẹ dễ cắt tỉa hơn

Bước 2:

Tiếp theo, bạn quan sát đường cong của móngcắt theo đó. Bố mẹ lưu ý tránh cắt cong ở các cạnh móng. Móng tay sẽ dễ mọc vào bên trong nếu móng của trẻ bị cong.

cat mong tay cho tre theo duong cong cua mong
Bố mẹ nên cắt theo đường cong của móng

Bước 3:

Vậy cắt xong rồi thì có cần dũa móng cho trẻ sơ sinh hay không? Trên thực tế, việc này là cần thiết vì nó giảm độ sắc bén của móng. Bố mẹ có thể dùng dũa để dũa móng tay và móng chân cho trẻ.

dua mong tay cho tre so sinh
Bố mẹ có thể mua máy dũa móng cho trẻ sơ sinh để tiện lợi hơn

Ngoài ra, khi dũa thì không nên dùng các loại dũa kim loại vì nó rất cứng và sẽ làm trẻ dễ bị đau. Và lúc dũa thì bố mẹ cũng nên làm tư từ và nhẹ nhàng để tránh làm xước da của trẻ.

Cách xử lý khi cắt phạm hoặc móng tay bé bị chảy máu

Nếu bố mẹ lỡ tay cắt trúng da hoặc làm móng của trẻ bị chảy máu thì hãy bình tĩnh thực hiện theo các bước sau đây để xử lý:

  • Đầu tiên là rửa sạch ngón tay đang chảy máu của trẻ bằng nước sạch.
  • Tiếp theo, dùng một miếng bông gòn hoặc vải để đè chặt vào nơi chảy máu trong vài phút.
  • Khi máu đã ngưng chảy thì bố mẹ hãy lấy băng cá nhân dán lại. Quan sát trẻ liên tục để tránh trẻ cho tay vào miệng và ngậm băng cá nhân.
  • Đừng quên xoa dịu trẻ cho đến khi trẻ ngừng khóc nhé.

Lưu ý: Không nên sử dụng các loại băng dạng lỏng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi. Bởi trẻ có thể liếm nó và điều đó rất nguy hiểm.

cach xu ly khi mong tay cua tre bi chay mau
Xoa dịu trẻ để trẻ bớt đau khi bố mẹ cắt trúng da trẻ

Lưu ý khi cắt móng tay cho bé

Khi cắt móng tay cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không cắt sâu vào móng tay trẻ vì nó có thể làm móng của trẻ bị nhiễm trùng.
  • Bố mẹ tuyệt đối không cắn móng tay trẻ. Bạn cần biết rằng trong miệng người lớn chứa nhiều vi khuẩn. Khi bạn cắn móng tay trẻ thì chúng sẽ lây lan qua trẻ và làm nhiễm trùng móng.
  • Khi trẻ cựa quậy hoặc quấy khóc thì bố mẹ nên ngưng cắt. Nếu không thì bạn sẽ dễ cắt trúng vào da trẻ.
  • Không dùng dụng cụ cắt móng tay người lớn để cắt cho trẻ. Bố mẹ nên dùng bộ dụng cụ cắt móng tay dành riêng cho trẻ sơ sinh sẽ phù hợp hơn.
luu y khi cat mong tay cho tre so sinh
Không cắt móng tay trẻ quá sâu vì dễ làm nhiễm trùng móng

Xem thêm:

Bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh. Lần đầu cắt sẽ không hề dễ nhưng bố mẹ hãy bình tĩnh và làm theo các bước trong bài viết. Đừng quên đón chờ những bài viết tiếp theo để có thêm kiến thức chăm con nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Bình luận

Để lại bình luân

Nhập bình luận tại đây
Để lại tên bạn ở đây

Xem nhiều