GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Tự hào lịch sử 70 năm Đảng bộ xã Quảng Đức

Đăng lúc: 08/01/2019 12:00 (GMT+7)

- Từ một vùng đất thuần nông nghèo khó, lại từng bị đánh phá ác liệt trong chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Quảng Đức (huyện Quảng Xương) đã nhanh chóng khắc phục những mất mát, đau thương xây dựng quê hương ngày càng vững mạnh, trở thành một trong những xã có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của huyện.

Nói về vai trò lãnh đạo của Đảng bộ đối với sự phát triển của địa phương, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Đức - Nguyễn Hữu Hưng cho biết: Từ khi chi bộ Quyết Chí được thành lập (10/01/1949) - tiền thân của Đảng bộ xã Quảng Đức sau này, nhân dân như có thêm chỗ dựa nên càng yên tâm xây dựng hậu phương vững chắc, đóng góp tích cực sức người, sức của để rồi cùng với cả nước giành chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đánh đuổi thực dân Pháp ra khỏi đất nước Việt Nam sau hàng chục năm thống trị. Trong 9 năm đấu tranh gian khổ, hi sinh (1945 - 1954), đội ngũ đảng viên luôn đầu tầu gương mẫu trong các phong trào cách mạng. Nhiều đồng chí đã tình nguyện xung phong tham gia bộ đội, thanh niên xung phong, dân công tiếp vận phục vụ các chiến dịch Hòa Bình, Tây Bắc, Thượng Lào và Điện Biên Phủ.

Hòa bình lập lại ở miền Bắc, Chi bộ Quyết Chí tiếp tục lãnh đạo nhân dân khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục phát triển kinh tế, văn hóa, ổn định đời sống, hoàn thành cải cách ruộng đất, xây dựng tổ đổi công, từng bước đưa nông dân đi vào HTX. Cuối năm 1960, Chi bộ Quyết Chí được Huyện ủy Quảng Xương ra quyết định chuyển thành Đảng bộ và nhanh chóng tổ chức đại hội lần thứ nhất. Sau sự kiện này, Đảng bộ đã tập trung sáp nhập các HTX cấp thấp thành HTX bậc cao. Cùng với đó là sự ra đời của các HTX mua bán, HTX tín dụng, tạo thành “Ba ngọn cờ hồng” hỗ trợ nhau cùng phát triển, góp phần giúp địa phương hoàn thành xuất sắc các nghĩa vụ chi viện cho chiến trường miền Nam ruột thịt.

Nhằm ngăn chặn sự chi viện của hậu phương cho tiền tuyến, thời kỳ 1965 - 1975, đế quốc Mỹ đã tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc. Là xã có nhiều cơ quan của huyện sơ tán về nên Quảng Đức liên tục bị máy bay Mỹ ném bom đánh phá ác liệt. Song, với tinh thần “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, Đảng bộ xã đã lãnh đạo nhân dân giữ vững sản xuất, ổn định đời sống, đóng góp sức người sức của cho tiền tuyến, góp phần cùng dân và quân cả nước làm nên Đại thắng Mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 Quảng Đức.jpg

Công sở xã Quảng Đức nay đã to đẹp, khang trang.

Đi qua chiến tranh, Đảng bộ xã Quảng Đức đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp đúng đắn, từng bước đưa địa phương phát triển về mọi mặt, nhất là trong công cuộc đổi mới của Đảng (1986), tạo nền tảng vững chắc để đến cuối năm 2015, Quảng Đức đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Cũng từ đây, kinh tế xã có bước phát triển nhanh và bền vững với tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 14% trở lên; thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 29,5 triệu đồng/năm thì đến năm 2018 đã tăng lên 35,8 triệu đồng/năm; hộ nghèo giảm còn 3,01%; diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc với 85% số hộ có nhà mái bằng và cao tầng (tăng 10% so với năm 2015); hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư đồng bộ; văn hóa - xã hội tiếp tục có bước chuyển biến rõ rệt...

Với những kết quả đạt được trong 70 năm xây dựng và trưởng thành đã khẳng định, ở bất cứ hoàn cảnh nào, Đảng bộ xã Quảng Đức cũng sáng suốt lãnh đạo nhân dân hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, được nhân dân kỳ vọng, tin tưởng. Vì vậy mà từ chỗ chỉ có 5 đảng viên vào những ngày đầu thành lập, đến nay đã phát triển lên 343 đảng viên, trong đó có hơn 200 đảng viên đã được trao Huy hiệu Đảng. Trước những thời cơ, thách thức mới trong thời kỳ hội nhập, đội ngũ đảng viên trên địa bàn xã đang ra sức trau dồi phẩm chất cách mạng, rèn luyện đạo đức, lối sống để cống hiến nhiều hơn nữa cho sự phát triển của quê hương, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng huyện Quảng Xương đạt huyện nông thôn mới, anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

Mai Vui

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1