GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Khởi sắc nông thôn mới trên đất Xuân Thiên

Đăng lúc: 13/04/2019 10:00 (GMT+7)

- Xã Xuân Thiên (Thọ Xuân), vùng đất có bề dày lịch sử, giàu truyền thống yêu nước và hiếu học. Nhân dân Xuân Thiên anh dũng, kiên cường trong đấu tranh cách mạng, cần cù, thông minh sáng tạo trong lao động, học tập, nghĩa tình trong cuộc sống. Và hôm nay, được xem như một dấu mốc quan trọng đối với người dân nơi đây: Ngày Xuân Thiên đón nhận đạt chuẩn NTM.

Đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới

Trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, có hàng nghìn lượt người Xuân Thiên đã tham gia trên khắp các chiến trường, trong đó có 151 người con ưu tú đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho độc lập tự do của đất nước, 11 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Ở hậu phương với tinh thần vừa tích cực sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu, nhân dân Xuân Thiên đã lập nên những chiến công oanh liệt. Nhiều tên đất, tên sông, tên người của quê hương đã đi vào truyền thống lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, có di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp tỉnh.

Làng quê Xuân Thiên được dòng sông Chu, Hón Thiên uốn khúc bao quanh tạo nên bức tranh thơ mộng, có đồng ruộng bao la và bãi bồi phù sa. Nói đến Xuân Thiên là nói đến phố Đầm, một thời nổi tiếng sầm uất trên bến, dưới thuyền.

 Xuân Thiên (1).jpg

Một góc Xuân Thiên.

Là một địa phương sản xuất còn phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên, cơ sở vật chất hạ tầng thiếu thốn và lạc hậu... nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Xuân Thiên luôn đoàn kết thống nhất vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đi lên và tỏa sáng trong thời kỳ đổi mới. Với những thành tựu to lớn đạt được, ngày 31/12/1999 Xuân Thiên đã được Đảng và nhà nước phong tặng danh hiệu “Đơn vị Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới”, đây là bước ngoặt lịch sử quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của nhân dân Xuân Thiên. Và sự thay đổi lớn nhất, mạnh nhất, đấy là khi xã bắt tay vào xây dựng nông thôn mới.

Xuân Thiên ngày mới

Trong những năm qua, thực hiện công cuộc đổi mới của đất nước do Đảng lãnh đạo, nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Xuân Thiên đã có nhiều đổi mới. Đặc biệt, sau 7 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, dù có nhiều khó khăn, thách thức, song với sự nỗ lực phấn đấu, quyết tâm chính trị cao của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, xã Xuân Thiên đã thực sự thay đổi toàn diện tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn, nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt. Cơ sở hạ tầng nông thôn đã được chú trọng đầu tư, cảnh quan môi trường nông thôn có chuyển biến rõ nét. Các công trình phúc lợi trên địa bàn xã được đầu tư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân, hình thành mô hình sản xuất có hiệu quả, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

 Xuân Thiên.jpg

Phong trào văn nghệ thu hút đông đảo quần chúng tham gia.

Sau 7 năm đồng hành cùng NTM, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2018 đạt 12%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Cụ thể: nông, thủy sản chiếm 25%; xây dựng cơ bản, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm 35%; dịch vụ thương mại chiếm 40%. Từ kết quả chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đời sống của nhân dân đã được cải thiện rõ nét. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 35,1% triệu đồng/người/năm, tăng tỷ lệ hộ khá, giàu, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Nếu như năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm  20,9% thì đến cuối năm2018 giảm xuống còn 0,92%. Bộ mặt nông thôn Xuân Thiên ngày một thêm khang trang, đổi mới toàn diện.

Xuân Thiên đã hoàn thành đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng NTM, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để có được những thành tích đáng mừng này, Đảng ủy, chính quyền xã Xuân Thiên đã cụ thể hóa tình hình, thực hiện việc xây dựng chương trình, kế hoạch rà soát từng tiêu chí, đề ra lộ trình thực hiện cho từng năm, từng thời điểm. Các tiêu chí dễ, cần ít vốn ưu tiên thực hiện trước, những tiêu chí khó thực hiện sau. Trong lãnh đạo, chỉ đạo, Xuân Thiên đã phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực để làm tốt công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực trong cộng đồng dân cư... Trong 7 năm thực hiện NTM, Xuân Thiên đã huy động được 176, 08 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 2,443 tỷ đồng; nhà hảo tâm, con em địa phương xa quê ủng hộ cho thôn và xã 11 tỷ đồng, còn lại là ngân sách tỉnh, huyện, xã...

7 năm, Xuân Thiên đã cứng hóa được 29,96 km đường giao thông, (đạt 91,48%); có 100% số hộ trong xã được sử dụng điện thường xuyên và an toàn; 2/3 Trường đạt chuẩn quốc gia, trường THCS đạt cận chuẩn có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt 85%. Nhà văn hóa xã có 250 chỗ ngồi, công sở hai tầng, 10/10 nhà văn hóa và khu thể thao thôn đạt chuẩn, đảm bảo sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng trên địa bàn; số người tham gia BHYT đạt 88,87%. Hiện ở Xuân Thiên, không còn nhà tạm, dột nát.

 Xuân Thiên (2).jpg

Nhà văn hoá làng Quảng Ích.

Đạt chuẩn NTM, đây được xem là bước ngoặt quan trọng, là sự khởi đầu mới trong lịch sử và phát triển của Xuân Thiên để bước tới mục tiêu có một nền sản xuất phát triển, nhân dân có đời sống ấm no, hạnh phúc, làng xã văn minh, sạch đẹp, quản lý xã hội dân chủ và đảm bảo sự hài lòng ngày càng cao của nhân dân.

Ông Nguyễn Duy Đào - Chủ tịch UBND xã tự hào: “Có thể khẳng định, sau 7 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM với nhiều giải pháp đồng bộ đã thực sự làm thay đổi toàn diện tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Xuân Thiên, nhận thức của người dân đã được nâng lên rõ rệt, kết cấu hạ tầng nông thôn đã có nhiều chuyển biến tích cực... Hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, đây là niềm tự hào lớn và là dấu mốc quan trọng để Xuân Thiên tiếp tục với cuộc hành trình mới, xây dựng xã NTM kiểu mẫu...”.

Xuân Thiên hôm nay nhà nhà, người người rạng rỡ niềm vui. Ngày vui đón mừng đạt chuẩn NTM có thể nói 7 năm gian khó, 7 năm nỗ lực để tự hào với 2 từ: đạt chuẩn.

Qua bao thế kỷ sinh cơ lập nghiệp, con người làng Đầm xưa, con người Xuân Thiên nay đã đúc kết nên truyền thống quý báu: “cần cù, sáng tạo, vững vàng vượt khó, không ngừng vươn lên”. Những giá trị truyền thống lịch sử tốt đẹp của quê hương là hành trang quý báu để Xuân Thiên vững bước ghi tiếp những thành công.

Thu Thủy

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1