GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Hoằng Giang nay đã đổi thay

Đăng lúc: 15/04/2019 13:00 (GMT+7)

- Về Hoằng Giang huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa rảo bước đi trên những con đường bê tông rộng thênh thang, sạch đẹp; được ngắm nhìn những dãy nhà cao tầng nối đuôi nhau mọc san sát 2 ven đường..., bất kỳ người xa quê nào cũng đều có chung cảm nhận: Hoằng Giang giờ đã “thay da, đổi thịt” nhiều. Những đổi thay của Hoằng Giang hôm nay là minh chứng khẳng định cho sự quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và đồng lòng, chung sức của người dân trong thực hiện Chương trình Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

Chủ tịch UBND xã Hoằng Giang - Văn Hùng Cường cho biết: Khi bắt tay xây dựng NTM, Hoằng Giang có 7/19 tiêu chí đạt chuẩn, những tiêu chí chưa đạt chủ yếu là các tiêu chí khó cần nhiều vốn trong khi đó, địa phương là xã thuần nông. Vì vậy, để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn, đồng thời triển khai thực hiện những tiêu chí còn lại đảm bảo “cán đích” đúng thời gian, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng NTM đến từng hộ gia đình, việc quan tâm phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo và huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng... là những vấn đề trọng tâm được xã lựa chọn tập trung thực hiện nên đã góp phần tích cực làm đòn bẩy thực hiện các tiêu chí tiếp theo. Cũng theo ông Cường, do chọn vấn đề đúng, trúng và có cách làm sáng tạo, linh hoạt lại được người dân trong xã đồng tình, hưởng ứng nên sau 7 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, Hoằng Giang đã đạt 19/19 tiêu chí và đã được công nhận là xã NTM.

 Trường Mầm non Hoằng Giang được xây dựng khang trang, sạch đẹp từ kết quả Chương trình xây dựng nông thôn mới.jpg

Trường mầm non được xây dựng khang trang, sạch đẹp từ kết quả Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Được biết, để cán đích NTM đảm bảo thời gian, ngoài thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM do Bí thư Đảng ủy làm trưởng ban, việc tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng NTM được Hoằng Giang đặc biệt coi trọng. Thông qua hình thức tuyên truyền và tổ chức hội thi do các đoàn thể phát động, người dân địa phương đã hiểu sâu sắc phương châm của xây dựng NTM là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ” và vai trò của người dân là chủ thể trong xây dựng NTM. Vì vậy, bên cạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thì bản thân mình phải có trách nhiệm làm cho gia đình, thôn xóm, địa phương thoát khỏi nghèo nàn và lạc hậu. Với nhận thức như vậy, người dân trong xã đã tích cực vào cuộc bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như chỉnh trang nhà cửa khang trang, sạch đẹp, chuyển đổi cây trồng, mạnh dạn xây dựng các mô hình sản xuất... do xã phát động.

Để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, việc trước tiên là phải chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đồng thời áp dụng các tiến bộ khoa học - kĩ thuật vào sản xuất. Theo đó, Hoằng Giang đã quy hoạch, xây dựng được vùng lúa năng suất, chất lượng cao với diện tích 99,5 ha và vùng sản xuất rau an toàn được công nhận theo tiêu chuẩn VietGap là 18 ha. Sản phẩm từ các loại cây trồng (chủ yếu là các loại cây ăn lá, củ, quả) theo tiêu chuẩn VietGap hiện được 3 đơn vị đứng ra kí hợp đồng tiêu thụ với sản lượng lớn như Công ty May 10..., góp phần giải quyết bài toán đầu ra cho sản phẩm, đồng thời nâng cao giá trị thu nhập cho mỗi ha canh tác đạt  từ 170 triệu đồng - 200 triệu đồng/ha/năm.

 thu hoạch mướp đắng ở Hoằng Giang.jpg

Thu hoạch mướp đắng ở Hoằng Giang.

Cùng với việc phát triển sản xuất, xã đã tạo điều kiện cho hàng ngàn lao động tham gia làm việc tại công ty, xí nghiệp và đi xuất khẩu lao động, đồng thời khuyến khích phát triển ngành nghề dịch vụ thương mại và nghề làm bún bánh... nên đã góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người của người dân lên 42.400.000 đồng/người /năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,14%.

Cùng với việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, việc quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng luôn được Hoằng Giang coi trọng. Tuy nhiên, cái khó khi bắt tay xây dựng cơ sở hạ tầng đòi hỏi phải có nguồn kinh phí lớn, trong khi đó nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, vốn ngân sách xã rất hạn chế. Vì vậy, vấn đề đặt ra là cần suy nghĩ, quyết đoán lựa chọn công trình nào đầu tư xây dựng trước, công trình nào sau để tạo đà làm đòn bẩy cho thực hiện những phần việc tiếp theo. Trên tinh thần đó, từng công trình cơ sở hạ tầng, phúc lợi dân sinh được Hoằng Giang lựa chọn, phân kì theo từng năm, không đầu tư dàn trải nên vừa đảm bảo được tiến độ, chất lượng công trình, đồng thời tránh được huy động đóng góp quá sức đối với người dân.

Không chỉ quan tâm đến việc lựa chọn công trình và đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng được địa phương đặc biệt coi trọng. Thông qua các nguồn hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; vốn ngân sách xã; vốn lồng ghép các chương trình, dự án; vốn doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân; vốn huy động từ đóng góp của dân và huy động vốn tín dụng, Hoằng Giang đã tập trung đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng. Đến nay, toàn bộ hệ thống đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và các công trình hạ tầng cơ sở, phúc lợi dân sinh như trường, trạm, công sở UBND xã, hội trường... cho đến trung tâm văn hóa xã, các nhà văn hóa thôn đều được xây dựng khang trang, hiện đại đạt tiêu chí về NTM.

Từ 7 tiêu chí đạt chuẩn khi bắt tay xây dựng NTM, song nhờ trong quá trình lãnh chỉ đạo, Hoằng Giang luôn tuân thủ nguyên tắc “Dễ làm trước, khó làm sau” và thực hiện tốt quy chế dân chủ nên xây dựng NTM đã thu hút sự tham gia, hưởng ứng tích cực từ phía người dân. Vì vậy, sau 7 năm kiên trì nỗ lực phấn đấu Hoằng Giang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được tỉnh công nhận xã  đạt chuẩn NTM dịp cuối  năm 2018. Hy vọng rằng, danh hiệu xã NTM trong thời kì hội nhập mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoằng Giang đạt được hôm nay sẽ là nguồn động lực lớn để địa phương tiếp tục phấn đấu xây dựng và trở thành xã kiểu mẫu, phát triển toàn diện, bền vững trong tương lai không xa.

Minh Lý

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1