GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Đông Tân vươn mình hội nhập

Đăng lúc: 05/11/2018 08:00 (GMT+7)

- Đông Tân (nay thuộc TP Thanh Hóa) được biết đến là mảnh đất văn hiến, có thuần phong mỹ tục và truyền thống yêu nước mãnh liệt. Bước vào giai đoạn đất nước đổi mới, truyền thống ấy càng được Đảng bộ và nhân dân nơi đây phát huy mạnh mẽ, tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa địa phương từ một vùng đất từng bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh đã vươn lên hội nhập và phát triển toàn diện, trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của tỉnh trong năm 2017.

 đông tân.jpg

Là nơi giao nhau của nhiều tuyến đường quan trọng, Đông Tân hứa hẹn rồi đây sẽ là một đô thị năng động.

Quá khứ hào hùng

Nói về sự đổi thay của quê hương, ông Mai Văn Minh - Bí thư Đảng ủy xã Đông Tân khẳng định đó là nhờ có sự đoàn kết, thống nhất của Đảng bộ xã qua các thời kỳ lịch sử. Bởi từ khi chính thức được thành lập trên cơ sở tách ra từ Chi bộ liên xã Đông Tân và Đông Hưng (7/11/1953), Chi bộ xã Đông Tân đã lãnh đạo nhân dân vừa cầm súng chiến đấu chống thực dân Pháp, vừa bảo vệ hậu phương, bao bọc che chở cho cán bộ, nhân dân các nơi về sơ tán và còn làm ra hạt lúa, củ khoai chi viện cho chiến trường ăn no, đánh thắng, góp phần làm nên thiên sử vàng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” (7/5/1954). Ghi nhận những đóng góp đó, Đảng và Nhà nước ta đã tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương kháng chiến và bằng khen, giấy khen cho các cán bộ, đảng viên và nhân dân Đông Tân, trong đó có 5 gia đình được Chính phủ tặng Bằng khen vì có công với nước.

Miền Bắc bước vào xây dựng XHCN cũng là thời kỳ nhân dân miền Nam đấu tranh chống đế quốc Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ xã, nhân dân  Đông Tân nhanh chóng bắt tay vào khắc phục hậu quả chiến tranh, phục hồi phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội để là hậu phương vững chắc cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Để đáp ứng những thay đổi của tình hình mới, tháng 11/1961, Chi bộ Đảng Đông Tân được nâng lên thành Đảng bộ và tiến hành Đại hội ngay sau đó. Từ đây, dù là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại nặng nề nhất từ các cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ nhưng với chủ trương và đường lối đúng đắn, Đảng bộ xã đã lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi các kế hoạch cải tạo và phát triển kinh tế. Đặc biệt, HTX mua bán Đông Tân còn được UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua vì là “lá cờ đầu” của ngành HTX mua bán huyện Đông Sơn lúc bấy giờ. Đó cũng chính là điều kiện thuận lợi để Đông Tân luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện cho tiền tuyến “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, góp phần cùng với quân và dân cả nước “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Vững bước tương lai

Đi qua 2 cuộc chiến tranh khốc liệt, Đảng bộ xã Đông Tân lại tiếp tục lãnh đạo nhân dân bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN. Biết bao thách thức, gian nan nhưng phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, Đảng bộ xã lại tiếp tục lãnh đạo nhân dân thực hiện thành công nhiều chương trình KT-XH quan trọng, để rồi từ một vùng đất thuần nông, Đông Tân đã có sự thay da đổi thịt về mọi mặt. Sự thay đổi đó càng trở nên rõ nét, nhất là kể từ khi địa phương bắt tay vào xây dựng NTM (2011). Đây được xem là chương trình “khó nhất từ trước tới nay” bởi nó đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, có liên quan đến tất cả các lĩnh vực, cần nguồn kinh phí lớn nhưng lại không có nhiều thời gian để thực hiện. Nhiệm vụ trở nên nan giải hơn khi ngày 01/7/2012, Đông Tân chính thức được sáp nhập về TP Thanh Hóa theo Nghị quyết 05 của Chính phủ. Theo đó, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã cũng phải có sự điều chỉnh cho phù hợp. Điều này đã gây ra một số khó khăn trong việc quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phát triển sản xuất, đồng nghĩa với việc xã sẽ khó có thể về đích NTM đúng như kế hoạch. Tuy nhiên, lại một lần nữa với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng bộ xã, Đông Tân đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, trong đó bình quân thu nhập đầu người tính đến năm 2017 đạt 37,3 triệu đồng; hộ nghèo giảm còn 1,72%; tỷ lệ người lao động có việc làm chiếm gần 95%; có tới 91,24% người dân tham gia mua BHYT...

Gần một năm sau ngày được công nhận xã đạt chuẩn NTM nhưng phải đến nay, đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng bộ xã (7/11/1953 - 7/11/2018), Đông Tân mới tổ chức lễ đón nhận. Qua đó có thể thấy, mọi hoạt động, mọi sự đi lên của vùng quê này luôn gắn liền với sự trưởng thành và phát triển của Đảng bộ xã. Đây sẽ là nền tảng vững chắc  để Đông Tân tiếp tục vươn mình hội nhập, xứng đáng với vị trí chiến lược là cửa ngõ phía Tây của TP Thanh Hóa trong tương lai không xa.

Mai Vui

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1