GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Đổi thay trên quê hương Cẩm Phong anh hùng

Đăng lúc: 22/03/2019 12:00 (GMT+7)

- Trong suốt các cuộc kháng chiến của dân tộc, nhân dân xã Cẩm Phong (Cẩm Thủy) đã kiên cường bám đất, bám làng chống lại sự càn quét của địch... Hôm nay, trên mảnh đất anh hùng, đồng bào các dân tộc trong xã lại đoàn kết một lòng, vượt khó đi lên và đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Ghi nhận sự nỗ lực đó năm 2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cẩm Phong vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ. Và niềm vui được nhân đôi khi Cẩm Phong được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

 Cẩm Phong1.jpg

Diện mạo xã Cẩm Phong từng ngày đổi mới.

Tự hào truyền thống đánh giặc giữ nước

Ngược dòng lịch sử, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp xâm lược, phong trào cách mạng ở Cẩm Phong đã phát triển mạnh mẽ, trong khi địa phương chưa có tổ chức đảng để lãnh đạo phong trào cách mạng địa phương. Trong tình hình đó, ngày 1/8/1948 chi bộ Đảng cộng sản Đông Dương xã Cẩm Phong được thành lập - tiền thân của Đảng bộ xã Cẩm Phong ngày nay. Ngay sau khi ra đời, mặc dù còn non trẻ nhưng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng bộ huyện ủy Cẩm Thủy, Chi bộ Đảng, chính quyền cách mạng và các đoàn thể quần chúng nhân dân xã Cẩm Phong đã anh dũng thực hiện kháng chiến kiến quốc; tích cực vận động thanh niên hăng hái tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở các chiến trường.

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ trường kỳ, ác liệt, đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang xã Cẩm Phong đã luôn đoàn kết, mưu trí, dũng cảm, đóng góp sức người sức của cho tiền tuyến với 11.500 ngày công lao động để làm đường, bốc xếp lương thực, vũ khí; 5.760 tấn lương thực, 720 tấn thực phẩm. Cuộc kháng chiến khốc liệt, bộ đội đóng quân tại Cẩm Phong mọi sinh hoạt thiếu thốn, bà con nơi đây đã đùm bọc, cưu mang và nhường 320 căn nhà cho bộ đội ở. Cùng với đó, các gia đình trong xã đã động viên con, em mình lên đường vào Nam chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc. Cẩm Phong có trên 300 người đã lên đường vào Nam chiến đấu và 15 thanh niên xung phong phục vụ kháng chiến. Chiến tranh qua đi, 45 người con của xã đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước; 48 thương binh, bệnh binh đã để lại một phần xương máu trên chiến trường miền Nam. Sự đóng góp, hy sinh anh dũng của những chiến sỹ du kích, của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Cẩm Phong đã góp phần cho đất nước nở hoa độc lập, kết quả tự do, làm nên thiên sử vàng chói lọi của dân tộc Việt Nam.

Viết tiếp trang sử hào hùng

Đất nước thống nhất, nhân dân cả nước nói chung và nhân dân xã Cẩm Phong nói riêng bắt tay vào việc hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng CNXH. Đảng bộ và nhân dân xã Cẩm Phong tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng quê hương giàu mạnh. Để đạt được kết quả cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KT-XH, Đảng bộ xã Cẩm Phong đã chủ động bám sát, nắm chắc tình hình cơ sở, từ đó, xây dựng, ban hành nghị quyết lãnh đạo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương trong từng thời điểm, giai đoạn phát triển. Trong quá trình triển khai thực hiện, Đảng bộ coi trọng việc phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Từ đó, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ sự đồng thuận của nhân dân góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH, ổn định chính trị ở địa phương.

Nhờ chú trọng công tác xây dựng Đảng, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng đã tạo động lực cho phát triển KT-XH, củng cố QP-AN của địa phương. Từ một xã còn nhiều khó khăn, đến nay, Cẩm Phong đang từng ngày “thay da đổi thịt”, khoác trên mình tấm áo mới với những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát và những con đường bê tông được trải dài đến từng ngõ xóm, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của người dân. Kết cấu hạ tầng ngày càng phát triển. Cơ sở hạ tầng được chú trọng, sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế đã có nhiều tiến bộ. An ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm, tổ chức thường xuyên; đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Trong xây dựng NTM, toàn xã đã huy động trên 410 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp gần 176 tỷ đồng. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị xã Cẩm Phong đã vinh dự được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018.

Tạm biệt Cẩm Phong, đi trên các tuyến đường bê tông nội thôn, liên thôn, ngắm nhìn cánh đồng rau xanh rờn, nhìn các đàn gia súc béo múp, bụng căng tròn, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát... chúng tôi cảm nhận được rằng, nếu thế hệ cha anh đã chiến đấu kiên cường để bảo vệ từng tấc đất quê hương, thì thế hệ hôm nay đã và đang đoàn kết, chung sức chung lòng xây dựng quê hương ngày càng ấm no, giàu đẹp.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1