GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Dấu ấn nông thôn mới Hoằng Tân

Đăng lúc: 05/01/2019 12:00 (GMT+7)

- Sau 7 năm nỗ lực xây dựng NTM, xã Hoằng Tân (Hoằng Hóa) đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018.

Trong niềm vui phấn khởi chào mừng năm mới 2019, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và con em xa quê thêm niềm tự hào đón nhận xã đạt chuẩn NTM.

Nhớ lại những năm trước đây cuộc sống người dân Hoằng Tân gặp nhiều khó khăn, số hộ khá, giàu không đáng kể, hộ nghèo nhiều, việc chăm sóc sức khỏe y tế cộng đồng còn hạn hẹp, hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất, kinh doanh của người dân. Giờ đây cũng mảnh đất, con người này đã xây nên một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đường làng ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, hệ thống giao thông nông thôn liên xã, liên thôn được bê tông hóa.

Nhìn những cánh đồng lúa, đồng màu được thâm canh đến những thửa ruộng người dân đang chăm chút vun vạt chuẩn bị trồng cây thuốc lào cho mùa bội thu. Chị Nguyễn Thị Hồng (thôn Cẩm Vinh) cho biết: gia đình tôi trồng 3 sào cho thu nhập 2 tạ, bán được 30 triệu đồng. Tuy vất vả vì trồng loại cây này phải đầu tư công sức nhiều: cào đất, mổ hốc, ủ phân hữu cơ đảm bảo. Đặc biệt khi thái thuốc phải rất cẩn thận, phơi được nắng sau đó đóng thành bánh chuyển đi cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Do thu nhập từ thuốc lào cao hơn so với làm lúa 4-5 lần nên gia đình nào trong thôn cũng trồng. Hơn nữa vùng đất này có thổ nhưỡng, địa hình phù hợp, cũng là cây truyền thống của địa phương.

 Hoằng Tân (1).JPG

Nông dân đang chế biến sản phẩm cây thuốc lào.

Để nâng cao thu nhập cho người dân trong xây dựng NTM, Hoằng Tân đã biết phát huy lợi thế của địa phương lấy sản xuất nông nghiệp làm gốc thúc đẩy các ngành nghề khác. Xã đã xây dựng vùng trồng cây thuốc lào thâm canh năng suất, hiệu quả cao với diện tích hàng năm 170 ha, năng suất đạt từ 13 - 15 tạ/ha, thu nhập 300 triệu/ha, có hộ trồng tới 1ha. Xã có trên 1.000 hộ tham gia sản xuất, nhiều hộ còn hợp đồng diện tích đất của các xã Hoằng Phong, Hoằng Châu, Hoằng Đại. Nhiều hộ đã tích cực ứng dụng khoa học kĩ thuật, đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng nên năng suất khá cao. Cùng với đó là việc phát triển các mô hình liên kết và bao tiêu sản phẩm. Hợp tác xã nông nghiệp cũng đã ký kết với Công ty TNHH Tư Thành Thanh Hóa bao tiêu dưa bao tử nên người dân yên tâm sản xuất.

Ngoài ra xã còn chuyển đổi được 8,7 ha vùng lúa kém hiệu quả sang mô hình trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản. Đồng thời khuyến khích người dân có điều kiện thuê đất phát triển trang trại, gia trại tổng hợp, tích cực mở rộng nghề mộc, nghề xây, hàn xì và dịch vụ kinh doanh, tham gia làm công nhân ở các công ty hoặc xuất khẩu lao động. Vì thế thu nhập của người dân năm 2017 đạt 41,9 triệu đồng tăng gấp nhiều lần so với trước đây, số hộ khá, hộ giàu tăng nhanh và tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,05%. Theo đó đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...

 Hoằng Tân (2).JPG

Nhà văn hóa làng Trung Hòa.

Được biết, năm 2011 khi thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, xã mới đạt 7/19 tiêu chí. Hoằng Tân lại là một xã thuần nông, nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, xuất phát điểm kinh tế thấp, đời sống người dân còn khó khăn, thu ngân sách hạn hẹp, trong khi nhiều tiêu chí đòi hỏi nguồn vốn lớn. Để hoàn thành NTM theo tiến độ thời gian đề ra, xã đã tập trung lãnh, chỉ đạo, xây dựng đề án xây dựng NTM, thực hiện các chính sách kích cầu, phân định các phần việc giữa thôn và xã.

Bên cạnh đó là việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ lợi ích của việc xây dựng NTM, từ đó tích cực tham gia, vận động con em xa quê chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Kết quả huy động nguồn lực trong quá trình xây dựng NTM những năm qua để thực hiện các tiêu chí là minh chứng cho cuộc vận động này với số tiền hơn 158 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước chiếm hơn 25%, còn lại là vốn tín dụng, vốn lồng ghép và nhân dân đóng góp (chủ yếu là xây dựng tu sửa nhà cửa).

Từ nguồn vốn này xã kích cầu đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông liên thôn, bê tông hóa đường làng, đường trục chính nội đồng thuận lợi cho các xe cơ giới đi lại, xây dựng công sở, các trường học, trạm y tế đạt chuẩn, trung tâm văn hóa, khu thể thao xã, hỗ trợ các thôn xây nhà văn hóa. Vì thế, sau 7 năm nỗ lực xây dựng NTM xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và cuối năm 2018 được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

 Hoằng Tân.JPG

Cơ sở vật chất trường học được xây dựng khang trang.

Phấn khởi trước thành tựu xây dựng NTM của xã, ông Lê Văn Đạt - Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Kết quả đạt được trong xây dựng NTM là quá trình bền bỉ, phấn đấu liên tục của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Bên cạnh đó có sự chỉ đạo, tạo điều kiện của ban chỉ đạo NTM huyện, tỉnh, song đó mới chỉ là bước đầu vì nếu không có giải pháp tích cực, một số tiêu chí đạt được sẽ khó bền vững như: môi trường, an ninh trật tự xã hội, BHYT, thu nhập người dân. Cho nên Đảng bộ, chính quyền nhân dân Hoằng Tân phải quyết tâm cao hơn nữa, đoàn kết, phấn đấu nâng cao các tiêu chí đã đạt được, sớm trở thành xã NTM nâng cao, góp phần thực hiện thành công chương trình MTQG xây dựng NTM của huyện và tỉnh.

Thúy Hòa

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1