GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Đảng bộ xã Quảng Bình: Dấu ấn 65 năm thành lập

Đăng lúc: 09/03/2019 12:00 (GMT+7)

- Trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xã Quảng Bình luôn là lá cờ đầu của huyện Quảng Xương và là đơn vị tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa. Bước vào giai đoạn đất nước đổi mới, truyền thống ấy càng được Đảng bộ và nhân dân nơi đây phát huy mạnh mẽ, tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa địa phương từ một vùng đất từng bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh vươn lên hội nhập và phát triển toàn diện.

Tự hào những chiến công

Nói về sự đổi thay của quê hương, ông Nguyễn Thanh Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Quảng Bình khẳng định: Đó là nhờ có sự đoàn kết, thống nhất của Đảng bộ xã qua các thời kỳ lịch sử. Bởi từ ngày 11/3/1954, sau khi chính thức được thành lập trên cơ sở tách ra từ Chi bộ Trung Thành (xã Quảng Ninh), Chi bộ xã Quảng Bình đã lãnh đạo nhân dân vừa cầm súng chiến đấu chống thực dân Pháp, vừa bảo vệ hậu phương, bao bọc che chở cho cán bộ, quân dân các nơi về sơ tán và còn làm ra hạt lúa, củ khoai chi viện cho chiến trường ăn no, đánh thắng, góp phần làm nên thiên sử vàng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” (7/5/1954).

Hòa bình lập lại ở miền Bắc, Chi bộ xã Quảng Bình tiếp tục lãnh đạo nhân dân khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục phát triển KT-VH-XH, ổn định đời sống, hoàn thành cải cách ruộng đất, xây dựng tổ đổi công, từng bước đưa nông dân đi vào HTX nông nghiệp cấp thấp. Tháng 3/1961, xuất phát từ tình hình, nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới, Huyện ủy Quảng Xương đã ra quyết định chuyển chi bộ xã Quảng Bình thành Đảng bộ xã Quảng Bình và nhanh chóng tổ chức đại hội lần thứ nhất. Sau sự kiện này, Đảng bộ đã tập trung sáp nhập các HTX cấp thấp thành HTX bậc cao. Cùng với đó là sự ra đời của các HTX mua bán, HTX tín dụng, tạo thành “Ba ngọn cờ hồng” hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Trước các cuộc đánh bom phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, nhân dân Quảng Bình nén lại đau thương nô nức tham gia bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến; người ở lại thì tích cực tăng gia sản xuất với tinh thần “một người làm việc bằng hai”, “tất cả vì miền Nam ruột thịt”. Đặc biệt, những năm 1973 - 1975, Đảng bộ đã lãnh đạo nhân dân trong xã thực hiện thành công quy hoạch khu dân cư mới để mở rộng diện tích canh tác; đồng thời tiến hành quy hoạch lại đồng ruộng phù hợp với yêu cầu sản xuất lớn. Cũng từ đây, kinh tế Quảng Bình có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành lá cờ đầu của huyện và là đơn vị tiêu biểu của tỉnh về sản xuất, chăn nuôi, được Ủy ban hành chính tỉnh Thanh Hóa và Bộ Nông nghiệp tặng Bằng khen.

 Đảng bộ xã Quảng Bình.JPG

BCH Đảng bộ xã Quảng Bình nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Viết tiếp trang sử hào hùng

“Non sông thu về một mối”, nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Quảng Bình nói riêng chung sức đồng lòng khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng CNXH. Đứng trước bước ngoặt mới đó, Đảng bộ xã đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp đúng đắn, từng bước đưa địa phương phát triển về mọi mặt, nhất là sau khi thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng (1986), tạo nền tảng vững chắc để đến tháng 8/2015, Quảng Bình đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Cũng từ đây, kinh tế xã có bước phát triển nhanh và bền vững với tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 15%; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2018 là 37,2 triệu đồng/ người/ năm; hộ nghèo giảm còn 2,34%; Số hộ có nhà mái bằng và cao tầng ngày càng nhiều. Kết cấu hạ tầng điện, nước sạch, đường giao thông, thủy lợi, trường, trạm... được đầu tư; VH-XH tiếp tục có bước chuyển biến rõ rệt...

Với những kết quả đạt được trong 65 năm xây dựng và trưởng thành đã khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng bộ xã Quảng Bình, sự chung tay vào cuộc của cán bộ và nhân dân. Vì vậy mà từ chỗ chỉ có 37 đảng viên vào những ngày đầu thành lập, đến nay Đảng bộ đã phát triển lên 316 đảng viên. Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Đảng bộ xã (11/3/1954 - 11/3/2019) với mong muốn khơi dậy truyền thống cách mạng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, địa phương đã tổ chức biên soạn và xuất bản cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Quảng Bình (giai đoạn 1954 - 2019). Đây cũng chính là một trong những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Quảng Bình (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đã đề ra.

Mai Vui

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
3