GMT+7
Trang chủ / Xã hội

Tĩnh Gia chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng

Đăng lúc: 08/07/2018 08:00 (GMT+7)

- Thời điểm này đang là cao điểm của mùa nắng nóng, thời tiết diễn biến thất thường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng. Xác định là địa phương có diện tích rừng lớn của tỉnh, để thực hiện tốt công tác PCCCR, huyện Tĩnh Gia đang tập trung đẩy mạnh và tăng cường chỉ đạo các địa phương trong huyện, nhất là những địa bàn trọng điểm, thực hiện tốt các biện pháp PCCCR.

Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tĩnh Gia quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng 6.300,4ha, trong đó đất rừng phòng hộ 5.144,3ha, đất rừng sản xuất 1.151,3ha. Để công tác PCCCR đạt kết quả cao, đơn vị đã chỉ đạo cán bộ trực tiếp bám sát địa bàn tuyên truyền, vận động hộ nhận khoán, nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt các quy định về BVR, PCCCR. Bên cạnh đó, đơn vị cũng vận động 670 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn ký cam kết chấp hành các quy định về PCCCR. Duy trì tốt việc thông báo cấp cháy rừng, chấp hành tốt công tác trực chỉ huy PCCCR 24/24 giờ tại khu vực trọng điểm cháy, phối hợp với Hạt Kiểm lâm, UBND các xã tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác lửa rừng, kiểm soát người ra vào rừng trong thời gian nắng nóng, nguy cơ cháy cao. Ngoài ra, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tĩnh Gia xây dựng phương án PCCCR theo phương châm 4 tại chỗ; chuẩn bị tốt về chỉ huy, lực lượng, phương tiện, hậu cần tại chỗ, sẵn sàng đưa vào phục vụ khi có cháy rừng xảy ra; rà soát xác định vùng trọng điểm cháy trên diện tích 6.116,81 ha rừng và đất lâm nghiệp được giao, phát dọn làm giảm vật liệu cháy dưới tán và xây dựng phương án xử lý vật liệu cháy trên diện tích 862,9 ha rừng thông.

 kiểm lâm Tĩnh Gia.jpg

Lực lượng chức năng huyện Tĩnh Gia tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng.

Trao đổi với chúng tôi về công tác PCCCR, ông Lê Văn Toàn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm cho biết: Bằng kinh nghiệm thực tế, năm nay huyện Tĩnh Gia đã xác định rõ những vùng trọng điểm thường xảy ra cháy rừng. Từ đó, chỉ đạo các xã xây dựng phương án cháy rừng sớm và tập trung thực hiện biện pháp phòng chống hiệu quả. Trong đó việc phát xẻ đường băng cản lửa, thu gom và xử lý thực bì trước mùa nắng nóng được coi là giải pháp quan trọng nhất. Cùng với đó, Hạt Kiểm lâm huyện đã rà soát lại phương án PCCCR để kịp thời sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đồng thời, tăng cường tổ chức các đợt tuần tra bảo vệ rừng, PCCCR, phân công lực lượng trực PCCR liên tục 24/24 giờ trong ngày để nắm vững diễn biến tình hình phá rừng, cháy rừng ở từng địa phương.

Tiếp tục tăng cường công tác vận động, tuyên truyền thực hiện tốt việc PCCCR, không mang lửa vào rừng, cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ phòng chống cháy rừng, giáo dục các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng nhất là tháng cao điểm của mùa nắng nóng. Hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống cháy rừng sử dụng phương tiện tại chỗ các ban, ngành đoàn thể sẵn sàng vào cuộc chủ động PCCCR.

Do làm tốt công tác tuyên truyền vận động, người dân có ý thức cao trong việc bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, cùng với cán bộ kiểm lâm trên địa bàn tham gia công tác tuần tra và thường xuyên xử lý thực bì, phát đường băng cản lửa ở những khu rừng dày dễ xảy ra cháy và thực hiện tốt công tác canh phòng theo dõi diễn biến của rừng, nhất là vào thời điểm nắng nóng để có phương án ứng phó kịp thời.

Với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chủ động của Hạt Kiểm lâm Tĩnh Gia trong việc thực hiện các phương án PCCCR trong mùa nắng nóng năm nay, huyện Tĩnh Gia đã và đang nỗ lực để bảo vệ diện tích rừng hiện có, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1