GMT+7
Trang chủ / Xã hội

Thanh Thủy - xã anh hùng đạt chuẩn NTM

Đăng lúc: 20/04/2017 17:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Hỏi chuyện xây dựng nông thôn mới (NTM), ông Nguyễn Văn Tường - Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, huyện Tĩnh Gia vui mừng cho biết: “Dù xuất phát điểm của xã rất thấp, nhưng nhờ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đặc biệt phát huy truyền thống xã 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng, nên chỉ trong 5 năm, Thanh Thủy đã hoàn thành 19 tiêu chí NTM".

Vùng quê hai lần được phong tặng Anh hùng

Trong suốt 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhân dân Thanh Thủy đã tích cực tham gia các phong trào cách mạng, anh dũng đấu tranh, góp sức người, sức của cho kháng chiến,  cùng cả dân tộc làm nên những chiến thắng vĩ đại. Đặc biệt trong những năm tháng quân xâm lược Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc (1965 - 1975), bom đạn đã gây cho nhân dân xã Thanh Thủy nhiều thiệt hại, thử thách hết sức gay go, ác liệt. Trong bối cảnh đó, Đảng bộ xã đã lãnh đạo nhân dân kịp thời chuyển hướng mọi hoạt động từ thời bình sang thời chiến, vận động nhân dân các thôn như: Tào Sơn, Nhật Tân, Đồng Minh, Phượng Cát không sơ tán mà ở lại giúp đỡ các lực lượng vũ trang và đảm bảo cho những chuyến xe chở vũ khí, lương thực phục vụ cho chiến trường miền Nam qua phà Ngọc Trà an toàn trên con đường chiến lược số 8 chạy qua địa phận của xã.

Dù khó khăn, nhưng cán bộ đảng viên và nhân dân đều ra sức đẩy mạnh sản xuất, bảo vệ quê hương, đồng thời chi viện cho chiến trường miền Nam với tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, lớp lớp thanh niên hăng hái lên đường ra mặt trận đánh giặc, nhiều gia đình nhường áo, sẻ cơm cho bộ đội. Nhiều lần, người dân Thanh Thủy đã tháo dỡ cả nhà mình, lấy ván lót đường, chống lầy cho những đoàn xe trên đường ra tiền tuyến...

 IMG20170307105812.jpg

Công sở UBND xã Thanh Thủy.

Với những đóng góp to lớn đó, Đảng bộ và nhân dân xã Thanh Thủy đã hai lần được Chủ tịch nước tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Lần thứ nhất vào năm 1976, lần thứ 2 vào năm 2000. Và nhiều phần thưởng cao quý khác như Huân, Huy chương, Bằng khen, Giấy khen của Trung ương và của tỉnh Thanh Hóa.

Trong hòa bình Đảng bộ và nhân dân xã Thanh Thủy đã nỗ lực thi đua đẩy mạnh phát triển KT-XH, từ đó đạt được nhiều thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực, góp phần vào sự nghiệp phát triển huyện Tĩnh Gia. Diện mạo quê hương ngày càng đổi mới, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện...

Chung sức, đồng lòng xây dựng NTM

Được Huyện ủy, UBND huyện Tĩnh Gia chọn là một trong 6 xã điểm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, Đảng bộ và nhân dân xã Thanh Thủy xác định đây vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và nhân dân phải nỗ lực phấn đấu để hoàn thành. Theo đó xã đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM gồm đồng chí Hồ Sỹ Bình - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng ban. Đồng thời thành lập các tiểu ban ở các thôn do các đồng chí Bí thư chi bộ làm Trưởng tiểu ban.

 ảnh L Đ.jpg

Lãnh đạo xã Thanh Thủy kiểm tra tiến độ công trình đường NTM.

Thực tế cho thấy, Thanh Thủy là một xã có truyền thống cách mạng nên việc triển khai xây dựng xã đạt chuẩn NTM có nhiều thuận lợi. Cán bộ, đảng viên trong xã đều phát huy vai trò tiền phong gương mẫu, đi đầu trong đóng góp kinh phí, vật tư, tự nguyện hiến đất, ngày công, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng, chung tay xây dựng NTM.

Bên cạnh đó, xã Thanh Thủy đã làm tốt việc huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển kinh tế, xây dựng các thiết chế văn hóa nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Nhờ đó trong 5 năm qua, xã Thanh Thủy đã huy động được trên 28 tỷ đồng để xây dựng NTM, huy động nhân dân hiến 81.010 m2 đất để làm đường và xây dựng các công trình phúc lợi. Cơ sở hạ tầng giao thông đều được nhựa hóa, bê tông kiên cố; giao thông nội đồng, thủy lợi được đầu tư đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp; trạm y tế đạt chuẩn về công tác khám và điều trị ban đầu cho nhân dân.

Công tác phát triển giáo dục và đào tạo được xã tích cực chăm lo. Chất lượng giáo dục ở các nhà trường trên địa bàn ngày càng được nâng cao. Trong đó, Trường tiểu học xã được công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ II.

 Untitled-1.jpg

Đội văn nghệ xã Thanh Thủy tham gia Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hát về quê hương Thanh Hóa”.

Ông Nguyễn Văn Tường - Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ một xã thuần nông, xuất phát điểm thấp, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn đến nay nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu chính đáng, có nhiều hộ thu nhập từ hàng trăm triệu đồng/năm. Hằng năm xã đều thực hiện tốt việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ sản xuất như thâm canh trồng lúa và các cây màu cao sản, nuôi tôm xuất khẩu... Từ đó năng suất lúa từ 4,8 tấn/ha/vụ lên 5,6 tấn/ha/vụ; nuôi trồng thủy sản tăng từ 150 tạ/ha/năm lên 184 tạ/ha/năm, gồm: tôm, cá và các loài hải sản khác.

Nói về bài học thành công xây dựng NTM, ông Hồ Sỹ Bình - Bí thư Đảng ủy xã cho rằng vấn đề mấu chốt trong xây dựng NTM ở Thanh Thủy là luôn xem vai trò của người dân là trọng tâm. Bên cạnh xây dựng Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể mạnh nhưng vai trò của người dân được xem là hạt nhân quan trọng. Nhân dân trong xã đã tham gia, đóng góp, tự nguyện hiến đất làm đường, làm kênh mương và các công trình hạ tầng kỹ thuật. Cùng với đó Đảng bộ Thanh Thủy cũng đặc biệt chú trọng phát huy truyền thống lịch sử văn hóa và cách mạng, xem đó là nền tảng cho công cuộc xây dựng NTM.

Theo đó nhiều công trình kiến trúc như: Phủ Tuế, đền thờ và mộ các tiến sỹ họ Lương,  Đền thờ cụ Lương Chí, cụ Lương Nghi, cụ Lương Lâm, Nhà thờ họ Phạm Viết tôn thờ ông Phạm Nhị Lang, nhà thờ họ Nguyễn  Hữu tôn thờ ông Nguyễn Phúc Cảnh... đã được đầu tư tôn tạo. Đến nay 4 làng trong xã đều được công nhận làng văn hóa, các di tích lịch sử đều được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Riêng đền thờ các tiến sỹ họ Lương đang làm tờ trình đề nghị Nhà nước cấp trên xếp hạng.

Dẫu còn khó khăn ở phía trước, nhưng tin chắc rằng, với sự đoàn kết nhất trí của BCH Đảng bộ, sự đồng thuận của 6.464 người dân trong xã, nhất định Thanh Thủy, một vùng quê giàu truyền thống cách mạng, truyền thống lịch sử, văn hóa sẽ tiếp tục phấn đấu giành nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, xứng đáng danh hiệu xã 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng và là xã đạt chuẩn NTM.

Ngọc Hiếu


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa