GMT+7
Trang chủ / Xã hội

Thạch Thành: Đất bãi bồi bị khai thác trái phép bán ra tỉnh ngoài

Đăng lúc: 17/06/2017 10:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Mấy ngày gần đây tại khu vực bãi bồi ven sông Bưởi thuộc Đội 2 Nông trường Thạch Quảng, xã Thạch Quảng (Thạch Thành) xuất hiện nhiều xe tải cỡ lớn ra vào liên tục cùng máy múc tiến hành khai thác đất phù sa sông đưa ra tỉnh Hoà Bình bán kiếm lời. Mặc dù việc khai thác đất trái phép này diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật nhưng chính quyền xã, huyện lại không hề hay biết.

Theo nguồn tin người dân cung cấp sáng 12/6 phóng viên đã có mặt tại khu vực trên và đã “mục sở thị” gần chục chiếc xe tải lớn nhỏ nối đuôi nhau ra vào vị trí khai thác để chờ ăn hàng. Do việc khai thác và vận chuyển đã diễn ra từ nhiều ngày nên cả một đoạn đường đất dọc theo bờ sông Bưởi bị bánh xe cày sâu thành rãnh. Các xe đều được chất đầy đất ì ạch bò từ khu vực khai thác ra đường mòn HCM thẳng tiến ra hướng Hoà Bình.

Một người dân sống quanh khu vực này cho biết việc khai thác vận chuyển đất đã diễn ra nhiều ngày nay nhưng không hề thấy bất cứ một cơ quan chức năng nào kiểm tra xử lý. Dư luận hoài nghi liệu có hay không việc khai thác đất trái phép này đã có sự chống lưng?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Chuẩn - Chủ tịch UBND xã Thạch Quảng cho biết chưa nắm được việc có đơn vị khai thác đất như trên. Sau khi phóng viên cung cấp những hình ảnh mới vừa ghi nhận tại hiện trường thì ông Chuẩn mới thừa nhận là đúng. Theo ông Chuẩn thì “Khu vực hoạt động khai thác đó là thuộc phạm vi quản lý của nông trường Thạch Quảng. Nhưng về địa giới hành chính thuộc địa bàn xã mà khai thác như thế là sai rồi chúng tôi sẽ cho kiểm tra”.

 đất tặc.jpg

Ô tô chở đầy đất ì ạch bò ra đường.

Trao đổi với PV, ông Dũng đại diện cho Công ty Dũng Thủy thừa nhận việc khai thác đất và vận chuyển đất này sang một nhà máy gạch thuộc địa phận tỉnh Hoà Bình để bán làm nguyên liệu trộn với đất sét núi làm gạch. Cũng theo tìm hiểu của phóng viên thì mỗi khối đất này được bán với giá giao động từ 70 - 80 nghìn đồng/khối. Như vậy lượng đất mỗi ngày bị vận chuyển đi tiêu thụ khoảng hàng trăm khối nhân với giá 70 nghìn/khối thì số tiền thu lợi từ việc khai thác trái phép này không hề nhỏ.

Ông Trần Bá Sơn - Trưởng phòng TN&MT huyện Thạch Thành phân trần: “Thạch Quảng là xã gần cuối của huyện Thạch Thành, khoảng cách từ trung tâm huyện lên đến đó khá xa mà phòng lại ít người. Có khi biết tin nhưng khi lên đến nơi thì họ lại rút mất nên không bắt tại trận được, rất khó xử lý. Tôi sẽ cử cán bộ của phòng phối hợp với CA Môi trường huyện lên luôn chiều nay để xử lý ngay”.

Để tránh thất thoát tài nguyên, đề nghị Sở TN&MT cùng các cấp, các ngành có liên quan nhanh chóng vào cuộc kiểm tra.

P.V


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa