GMT+7
Trang chủ / Xã hội

Nan giải chuyện an toàn, vệ sinh lao động tại các cơ sở sản xuất gạch

Đăng lúc: 18/06/2017 10:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Bụi bặm, nhếch nhác, không được trang bị các phương tiện, công cụ bảo hộ lao động (BHLĐ), không được khám sức khỏe định kỳ, người lao động làm việc trong môi trường khói bụi, độc hại... đó là thực tế tại một số nhà máy sản xuất gạch trên địa bàn Thanh Hóa.

Đi vào hoạt động từ năm 2015, Công ty Cổ phần TM&SX Vật liệu Xây dựng Trung Sơn (cụm công nghiệp Hà Phong, Hà Trung) hiện có gần 100 lao động, trung bình công ty sản xuất từ 50.000 - 60.000 viên gạch/ngày.

Qua quan sát, công tác đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường của công nhân lao động chưa được lãnh đạo công ty quan tâm. Tại hiện trường sản xuất của doanh nghiệp, phần lớn người lao động đều không được trang bị phương tiện, công cụ BHLĐ, thiếu kiến thức về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động, không được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) do hợp đồng thời vụ. Thậm chí đối với công nhân làm việc lâu dài cũng không có khái niệm khám sức khỏe định kỳ. Trong cái nắng oi bức của mùa hè, tiếng máy chạy ồn ã, những công nhân đang tất bật làm việc, dưới chân họ là lớp bụi dày đặc...

Chị Nguyễn Thị Hiền, công nhân nhà máy gạch cho biết “Công ty có phát tiền cho công nhân tự mua sắm trang thiết bị BHLĐ, do chúng tôi là lao động thời vụ nên không được đóng BHXH, không được khám sức khỏe định kỳ...”

Trong khi đó một đại diện lãnh đạo công ty cho biết, hàng năm công ty có cử cán bộ quản lý chuyên trách đi tập huấn một số nghiệp vụ về an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy... sau đó về phổ biến lại với công nhân; ngoài ra còn đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị hiện đại, đồ dùng bảo hộ cá nhân.

 IMG_0365.JPG

Lao động làm việc trong môi trường bụi bặm, không trang bị các phương tiện bảo hộ lao động tại Nhà máy Gốm xây dựng Thịnh Lộc, Hậu Lộc.

Còn tại Nhà máy Gốm xây dựng Thịnh Lộc (Hậu Lộc), với diện tích trên 3,5 ha, hàng trăm công nhân đang hì hục làm việc trong điều kiện bùn đất nhầy nhụa, lầy lội. Nhiều lao động không đeo găng tay, không đeo khẩu trang, bốc gạch lên xe. Do không được tập huấn một số nghiệp vụ, những tình huống, sự cố như chập cháy hoặc máy móc bị hư hỏng đột ngột, công nhân không biết cách xử lý, dễ xảy ra tai nạn.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp đã ít quan tâm về vấn đề an toàn lao động, người lao động lại càng chủ quan, xem nhẹ hơn. Mặc dù phải thường xuyên làm việc trong môi trường khói bụi, nặng nhọc, nhưng những người lao động tại các nhà máy sản xuất gạch vẫn tỏ ra thờ ơ, coi nhẹ sức khỏe của bản thân. Phần lớn người lao động đều không được tham gia lớp tập huấn, diễn tập nâng cao ý thức phòng ngừa, tuân thủ quy trình vận hành các thiết bị máy móc, phòng cháy chữa cháy; không tham gia đóng bảo hiểm; khám sức khỏe định kỳ...

Để đảm bảo sức khỏe, đa số công nhân phải tự bỏ tiền mua khẩu trang, nón, mũ, tại nơi sản xuất cũng không hề có biển báo về an toàn hay quy chế làm việc để nhắc nhở công nhân...

Để xây dựng môi trường làm việc an toàn, hạn chế thấp nhất tai nạn lao động xảy ra tại các cơ sở sản xuất gạch nói riêng và sản xuất vật liệu xây dựng nói chung, bên cạnh việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp và người lao động, các cấp, các ngành liên quan và chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động; tập huấn, huấn luyện cho người sử dụng lao động và lao động trong các doanh nghiệp giúp công nhân nâng cao ý thức phòng ngừa, tuân thủ quy trình vận hành thiết bị máy móc, trang thiết bị; tăng cường công tác quản lý sức khỏe cho người lao động, thông qua khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động; tổ chức thanh, kiểm tra về thực hiện pháp luật lao động an toàn vệ sinh lao động...

Trung Lê


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa