GMT+7
Trang chủ / Xã hội

Mường Lát rồi sẽ hồi sinh (Bài 1): Nhi Sơn - nỗi buồn sau cơn lũ dữ

Đăng lúc: 14/09/2018 10:00 (GMT+7)

- Có những chuyến đi có dự định từ trước và có những chuyến đi bất chợt, vội vàng mà không cần suy nghĩ. Và tôi đã lên Mường Lát như thế... Những gì tôi đi, chứng kiến Mường Lát ngày hôm nay - sau cơn lũ dữ vừa diễn ra một tuần trước đó, khiến trái tim như có ai đó bóp nghẹt.

Tan hoang chợ tình

Sau gần 5 năm tôi mới quay lại mảnh đất Mường Lát thân yêu. Nơi cổng trời mà bất cứ ai đến Mường Lát cũng phải dừng chân, hít thở bầu không khí trong lành, phóng tầm mắt ra xa nhìn ngắm những thửa ruộng bậc thang xanh ngút mắt hoặc vàng óng khi đến mùa thu hoạch.

Nhưng hôm nay, suốt chặng đường từ Quan Hóa lên đến Trung Lý - cửa ngõ của Mường Lát, điều ám ảnh nhất trong tôi chính là những quả đồi như có ai đó dùng dao phạt trơ cả đất chỉ chực đổ xuống đường bất cứ lúc nào, con đường 15C lép nhép bùn đất ở những đoạn bị sạt lở vừa được chiếc máy múc cào lớp đất đá sang hai bên vệ đường.

 Chợ tình Nhi Sơn tan hoang sau lũ.jpg

Chợ tình Nhi Sơn tan hoang sau lũ.

Đón chúng tôi, chị Hà Thị Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát với khuôn mặt lộ sự mệt mỏi, bất lực sau nhiều ngày “ăn nằm” tại xã Trung Lý để tiếp nhận hàng cứu trợ của các đơn vị, doanh nghiệp, người hảo tâm đến với bà con vùng lũ. Nhưng tuyến đường 15C lên các xã Nhi Sơn, Pù Nhi đi thị trấn Mường Lát hiện vẫn chưa thông, hàng hóa vẫn nằm yên chờ đợi. Chỉ một số ít được vận chuyển bằng đường sông ngược lên thị trấn vào với bà con bản Pọng, xã Tam Chung - bản vừa bị xóa sổ sau cơn lũ dữ. Còn lại bà con các xã Nhi Sơn, Pù Nhi, Mường Lý... phải chờ đường thông mới có thể đưa hàng cứu trợ lên được. Đồng nghĩa với hàng nghìn hộ dân có nguy cơ thiếu lương thực, thực phẩm, quần áo, nhu yếu phẩm...

Không chờ đường thông, sau một giấc ngủ dài tại nhà Bí thư Chi bộ bản Táo Lương Văn Quang, xã Trung Lý, tôi quyết định men theo tuyến đường 15C lên Nhi Sơn, Pù Nhi - 2 xã hiện đang bị cô lập bởi hàng chục điểm sạt lở lớn, bé. Trên con đường đến Nhi Sơn, hai bên đường vài chiếc xe tải hàng cứu trợ đến cấp phát quần áo, mì tôm, nước uống, sách vở cho bà con và các em học sinh các bản: Kéo Té, Kéo Hượn, Chim. Đây là những bản đầu tiên của xã Nhi Sơn tiếp giáp với Trung Lý mà những xe hàng cứu trợ có thể tiếp cận được với bà con. Còn lại những bản Pá Hộc, Cặt, Lốc Há của Nhi Sơn rồi lên Pù Nhi thì phải chờ con đường... Bác Nhà, người dưới bán Táo, xã Trung Lý là người tôi nhờ chở lên Nhi Sơn, bác nói, đã ngoài 50 tuổi, chưa bao giờ tôi thấy trận lũ nào kinh hoàng như đợt vừa rồi. Trung Lý không bị ảnh hưởng nhiều nhưng nghe các xã tuyến trên bị sập nhà cửa, trâu bò lợn gà bị lũ cuốn trôi, bà con chúng tôi dưới này thương quá. Đường từ Trung Lý đã thông đến đầu xã Nhi Sơn nhưng máy múc chỉ múc được lòng đường, còn đất đá hai bên phải mất vài tháng, cứ đà này, mưa nữa thì đâu lại vào đấy...

Càng đi sâu vào trong trung tâm xã Nhi Sơn, cảnh tượng hoang tàn, đổ nát của đất, bùn càng hiện rõ trước mắt tôi. Bên ta luy dương, những quả đồi nứt toắc, những đống bùn đất cao hàng chục mét được chiếc máy múc gạt sang hai bên đường chỉ đủ lọt chiếc xe khách qua. Bên taluy âm nhiều đoạn bị đứt gãy, đất đá từ trên đồi trôi tuột xuống thung lũng.

Và tôi, đã khóc tu tu như một đứa trẻ khi nhìn thấy cái chợ tình Nhi Sơn. Chợ tình mà tôi ấp ủ, háo hức dịp nào đó sẽ có dịp lên... đắm say với mèn mén, rượu ngô thơm nồng, thắng cố, với điệu xòe hoa, điệu khèn ngất ngây gọi bạn của các chàng trai, cô gái Mông. Nhưng không... hiện lên trước mắt là đống đổ nát.

Mất nhà cửa, cuộc sống của hàng chục hộ dân bị đảo lộn

Sau cơn lũ dữ, Nhi Sơn quá hoang tàn, bộn bề, nhiều gia đình phút chốc bị đảo lộn cuộc sống. Nhi Sơn có 36 điểm lớn sạt lở mà không thông được xe. 14 gia đình bị sập hoàn toàn, lũ cuốn trôi chia đều cho 6 bản của xã. 15 hộ có nhà ở phải di dời, 23 hộ có nguy cơ sạt lở. Hơn 7 ha lúa nước, 10,94 ha lúa nương, 8,9 ha ngô, hơn 2 ha sắn bị cuốn trôi và lấp. Trung tâm Văn hóa Thể thao của xã vừa khánh thành hôm 30/6 vừa qua bị sập toàn bộ tường chắn phía sau. Vị trí của nhà văn hóa có nguy cơ bị sạt lở bởi quả đồi đã nứt phía sau. Ngoài ra trường tiểu học và mầm non ngay cạnh đấy cũng có nguy cơ bị sạt lở. Bí thư Đảng ủy Lầu Mai Dơ nói, đau xót nhất trong một gia đình có 2 người chết, 2 người bị thương. Những hộ bị sập nhà, bị cuốn trôi giờ đây đang phải ở nhờ nhà người thân, trong Trạm Y tế xã, Trung tâm học tập cộng đồng... Lương thực, thực phẩm thì bà con trong bản có thể cưu mang, đùm bọc, chia sẻ được còn vấn đề nhà ở là nỗi lo nhất hiện nay của 14 hộ gia đình. Mất nhà cửa đồng nghĩa mất tất cả.

 ảnh.JPG

Bà con bản Chim, xã Nhi Sơn nhận hàng cứu trợ.

Đang ở nhờ tại Trung tâm Y tế xã Nhi Sơn, gia đình ông Sung Văn Di A là hộ dân bản Chim bị thiệt hại nặng nề nhất về người, tài sản trong đợt lũ dữ. ông Sung Văn Di A giờ vẫn chưa thể tin được chỉ trong phút chốc, ông mất đi đứa con dâu là Thao Thị Sai và đứa con út mới học lớp 7 là Sung Văn Ly, còn con trai Sung Văn Pó và cháu gái Sung Thị Sông đang phải nằm điều trị tại bệnh viện do bị thương. Ông vừa kể với tôi vừa nấc nghẹn bằng giọng người Mông lơ lớ pha tiếng phổ thông.

Còn gia đình anh Sung Văn Vư, bản Chim có 4 khẩu (2 vợ chồng, 2 người con) cũng đang ở tạm tại nhà Trung tâm học tập cộng đồng của xã. Anh vội dựng bếp tranh sơ sài để làm chỗ nấu ăn ngay trước cổng căn nhà học tập cộng đồng. Vợ anh, chị Hơ Thị Sua đang ở dưới nhà văn hóa bản chờ nhận hàng cứu trợ của đoàn từ thiện. Cuộc sống với gia đình anh không chỉ khó khăn về lương thực mà tìm nơi ở mới sẽ rất khó. Trắng tay rồi, gia đình anh biết lấy gì để làm lại nhà mới.

 Nhà bị sập, gia đình anh Sung Văn Vư, bản Chim đang phải sống tạm tại Trung tâm học tập cộng đồng của xã..jpg

Nhà bị sập, gia đình anh Sung Văn Vư, bản Chim đang phải sống tạm tại Trung tâm học tập cộng đồng của xã.

Dẫn tôi đến nơi vừa diễn ra trận lũ kinh hoàng nhấn chìm 3 gia đình tại bản Chim và chiếc cổng vào trụ sở xã cũng bị lẫn trong đống bùn đất. Trung tá Phạm Văn Cương, cán bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh thuộc Đồn Biên phòng Pù Nhi vừa được điều động sang làm Phó Bí thư Đảng ủy tăng cường xã Nhi Sơn được 8 tháng nén tiếng thở dài. Hôm lũ về, trụ sở xã rung chuyển, bởi lũ quét ngay bên hông trụ sở đổ ập xuống chiếc cổng trụ sở và nhấn chìm 3 gia đình bên kia đường. Toàn bộ lớp đất đá cao hàng chục mét không thể ước tính bao nhiêu khối. Đã 1 tuần qua, anh cùng cán bộ lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã túc trực 24/24 giờ, người xuống trực tiếp địa bàn thông tuyến xe, người giúp đỡ bà con ổn định chỗ ăn nghỉ, động viên tinh thần các gia đình bị mất nhà cửa, tài sản rồi kêu gọi bà con nhân dân trong bản cưu mang, đùm bọc những gia đình đang gặp khó khăn về lương thực, chỗ ở. Đêm qua, 12h hơn anh mới trở về phòng và chợp mắt được chút.

Men theo tuyến 15C lên các bản Pá Hộc, Cặt, Lốc Há của xã Nhi Sơn, con đường càng sạt lở nghiêm trọng, máy múc hoạt động liên tục mấy ngày nay để mong thông tuyến. Nhưng đất bùn cũng chỉ được gạt sang hai bên đường, đủ rộng lòng đường cho xe tải chạy qua, còn để múc được hết số đất ấy đi nơi khác cho đường rộng hơn thì phải mất vài tháng. Anh Thao Văn Lênh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nhi Sơn đang trực tiếp có mặt tại điểm thông tuyến bản Cặt nói với tôi thế.

Đang đứng trên căn nhà chỉ còn lại nền đất, vẫn còn thoảng nét hoảng sợ, ông Sung Văn Hơ, bản Cặt vẫn không thể tin lũ dữ đến nhanh thế. May mắn gia đình ông có 9 người đều bình an. Mưa suốt từ các ngày 28/8 trở đi nên gia đình ông được chính quyền xã thông báo, động viên di dời đến nhà văn hóa bản để ở tạm. Bởi vậy khi lũ đến, chỉ bị sập căn nhà. Người thì không sao, nhưng nhà thì không còn, dựng lại ngôi nhà ở nơi mới thực sự quá sức với gia đình hộ nghèo có đến 9 miệng ăn. Bản Cặt có 110 hộ, có 3 hộ có nhà sập, phải di dời.

Suốt mấy ngày nay, anh Nguyễn Văn Tính, lái máy múc của Công ty Vạn Long đang làm nhiệm vụ mở đường thông xe trên tuyến 15C. Anh nói, sẽ nỗ lực làm hết mình để đảm bảo thông tuyến sớm nhất. Không chỉ riêng anh Tính mong mỏi được góp phần nhỏ bé giúp đỡ bà con Nhi Sơn nói riêng, những người dân ở các địa bàn bị ảnh hưởng của mưa lũ trên địa bàn huyện Mường Lát nói chung, sớm vượt qua cơn hoạn nạn, mà tất cả đồng bào trong tỉnh, những nơi bình an đang xót ruột, lo lắng hướng về Mường Lát. Mong Mường Lát sớm vượt qua mất mát, đau thương để ổn định cuộc sống. Tất cả đều đang hướng về bà con vùng lũ.

Chợ tình Nhi Sơn tôi đã thảng thốt, thương xót sẽ quay trở lại rộn ràng người đến vui chơi, mua sắm, hẹn hò. Những hộ dân bị mất nhà ở Nhi Sơn sẽ sớm có nơi ở mới, ấm áp và an toàn. Tôi tin thế...

Ngọc Huấn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
5