GMT+7
Trang chủ / Xã hội

Góc khuất Karaoke: Những gam màu tối (Bài cuối) Xốc lại công tác quản lý

Đăng lúc: 11/04/2018 14:00 (GMT+7)

- Trước thực trạng hoạt động karaoke có biểu hiện biến tướng, phát sinh nhiều hệ lụy trong đời sống khu dân cư, nhiều người cho rằng, công tác quản lý về loại hình kinh doanh có điều kiện này còn bộc lộ một số bất cập, cần giải quyết.

Mất trật tự, bảo kê, hoạt động quá giờ

Với nhiều hộ gia đình sống cạnh quán Karacoke thì nhu cầu được nghỉ ngơi, sum họp gia đình đang là ước mơ xa xỉ bởi những âm thanh ồn ào. Họ phải “sống chung với lũ”, áp lực, khó chịu từ tiếng ồn, mất trật tự tại các điểm kinh doanh karaoke.

Anh Mai Văn T, hàng xóm của quán karaoke D.T.G, đóng trên địa bàn xã Minh Lộc (Hậu Lộc), phản ánh: “Quán đêm nào cũng hoạt động đến gần sáng. Trong thì hát, ngoài thì đám thanh niên nhí nhố, gây mất an ninh trật tự. Hàng xóm không ai dám lên tiếng bởi phần lớn quán hát có đội quân riêng. Ngoài việc chuyên chở “gái hát”, đội này còn kiêm nhiệm vụ bảo kê quán khi có sự việc.”

Thực tế, các kiểu biến tướng trong hoạt động karaoke đã có từ lâu. Theo lời một chủ quán hát tại xã Thiệu Khánh (TP Thanh Hóa), khách bây giờ rất kén chọn địa điểm hát karaoke. Nếu cơ sở không đảm bảo chất lượng về hệ thống ánh sáng, loa đài, cộng thêm tiếp viên nữ “hầu hát” họ sẽ không đến và chọn quán khác để hát.

Chị Yến, nhà cạnh một cơ sở Karaoke nằm trên đường Lê Hoàn, TP Sầm Sơn, cho hay: “Càng về khuya, thanh niên đến hát hầu hết đã ngà ngà say. Họ đến hát bật nhạc to, nhiều hôm điếc hết cả tai. Nhà tôi có con nhỏ đang độ tuổi đi học, đành phải gửi qua nhà ông bà ngoại để học đỡ ồn ào".

 karaoke.jpg

Một cơ sở kinh doanh karaoke được mệnh danh “thiên đường” đóng tại làng Phúc Hòa, xã Thiệu Vân, TP Thanh Hóa.

Theo quan sát của phóng viên, nhiều cơ sở kinh doanh karaoke hiện nay đáp ứng mọi tiêu chí về phòng cháy, cách âm, giờ giấc hoạt động. Thế nhưng, những câu chuyện bên lề quán hát như mất an ninh trật tự, biến tướng hoạt động mại dâm, sử dụng ma túy... vẫn còn khá nhức nhối.

Xốc lại công tác quản lý

Ngày 22/9/2015, tại quán karaoke Galaxy (xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa), một nhóm thanh niên (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) đến hát tại quán. Trong lúc đang hát có một nhóm thanh niên khác đến gây rối trật tự, kết quả là đã có một người bị tử vong.

Gần đây hơn, lúc 22h ngày 15/12/2017, nhóm thanh niên 10 người từ TP Thanh Hóa xuống hát tại quán karaoke Jackson (thôn 2, xã Hoằng Vinh, huyện Hoằng Hóa) xảy ra mâu thuẫn với một nhóm thanh niên địa phương. Thậm chí các đối tượng không ngần ngại dùng súng tự chế bắn vào đùi trái anh Cao Văn Thịnh, Đội phó Đội hình sự Công an huyện Hoằng Hóa, khiến cán bộ này bị thương...

 karaoke (1).JPG

Một phòng hát karaoke tại thôn 2, xã Hoằng Vinh, huyện Hoằng Hóa, nơi xảy ra vụ ẩu đả khiến một cán bộ công an huyện bị trọng thương.

Từ những sự vụ trên, có thể thấy, đằng sau vẻ hào nhoáng, đậm chất “thiên đường” tại các quán karaoke ẩn họa nhiều tệ nạn phức tạp, đi kèm nhiều hệ lụy. Chính những tụ điểm này là “tấm bình phong” khá an toàn để nhiều đối tượng hoạt động mại dâm trá hình, sử dụng ma túy, cờ bạc...

Theo thống kê của Phòng PC 64 (Công an tỉnh Thanh Hóa), trong năm 2017, lực lượng chức năng phát hiện 3 vụ hoạt động mại dâm; 3 vụ ma túy, xử lý 308 cơ sở vi phạm, nộp ngân sách Nhà nước 741.000.000 đồng. Trong đó, 1 vụ sử dụng ma túy trong quán Karaoke mang tên Tiến Đạt đóng trên địa bàn huyện Đông Sơn.

Hàng năm Sở VH,TT&DL phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức thanh, kiểm tra, phát hiện một số quán karaoke hoạt động không đúng phạm vi quy định trong giấy phép; hệ thống ánh sáng không đủ điều kiện; các chủ cơ sở không thường xuyên báo cáo hoạt động kịp thời...

Ông Hà Huy Tâm - Trưởng phòng VH-TT TP Thanh Hóa, cho biết: “Trên địa bàn TP Thanh Hóa hiện có trên 180 cơ sở kinh doanh karaoke. Trong năm 2017, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra 50 cơ sở, xử lý 14 trường hợp vi phạm, nộp ngân sách hơn 30 triệu đồng”.

Cũng theo ông Tâm, được biết, đầu năm 2018 đến nay, có khoảng dưới 10 cơ sở kinh doanh karaoke được kiểm tra có dấu hiệu vi phạm về giờ giấc hoạt động, các thiết bị ánh sáng, âm thanh không đáp ứng yêu cầu theo quy định...

Cũng liên quan đến hoạt động karaoke, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Sở LĐ-TB&XH) thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh triệt phá các tụ điểm có biểu hiện hoạt động mại dâm, dẫn dắt gái mại dâm ở 24 cơ sở kinh doanh, dịch vụ, các tụ điểm có nghi vấn hoạt động mại dâm trá hình như: Karaoke, café đèn mờ, nhà nghỉ, khách sạn tại 06 đơn vị, gồm: TP Sầm Sơn, huyện Hoằng Hóa, Tĩnh Gia, Hà Trung, Nông Cống và huyện Vĩnh Lộc...

Trên thực tế, chuyện quản lý các quán hát Karaoke liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành. Có lẽ cũng vì vậy mà khi có vấn đề phát sinh, biến tướng trong hoạt động của loại hình này thì việc xử lý lại qua nhiều đầu mối, nhiều khâu.

Thiết nghĩ, để tăng cường công tác kiểm tra, quản lý đối với hoạt động kinh doanh karaoke, các sở, ban, ngành liên quan, nhất là chính quyền địa phương cần phối hợp chặt chẽ trong việc cấp phép, quản lý và khâu hậu kiểm, tăng cường chế tài xử phạt thỏa đáng những trường hợp vi phạm...

Trung Lê - Doãn Tài

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1


Dự báo thời tiết Thanh Hóa