GMT+7
Trang chủ / Xã hội

Doanh nghiệp ‘tố’... người lao động không chịu tham gia BHXH

Đăng lúc: 14/06/2017 11:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Trong khi nhiều doanh nghiệp cố tình “lờ” hoặc từ chối đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động thì các doanh nghiệp khai thác đá lại ngược lại. Nhiều doanh nghiệp đã tuyên truyền, vận động, thậm chí có thêm nhiều ưu đãi, song hầu hết người lao động vẫn khước từ quyền lợi của mình.

Người lao động không chịu tham gia BHXH

Ông Nguyễn Đỗ Túy - Chủ doanh nghiệp khai thác đá Thanh Thúy cho biết: Doanh nghiệp của ông hiện có 30 lao động đang làm việc tại các lĩnh vực chế biến, khai thác đá với ngày công dao động từ 150.000 - 250.000đ/ngày. Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng như muốn người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, doanh nghiệp đã  nhiều lần vận động những người đang làm việc tại đây tham gia BHXH với mức hỗ trợ  theo quy định của Nhà nước. Song, đến nay vẫn không có  lao động nào chịu tham gia BHXH. Do không tham gia BHXH nên người lao động không có gì ràng buộc và họ… “sẵn sàng” từ bỏ doanh nghiệp  bất cứ lúc nào nếu như gặp được doanh nghiệp khác trả lương cao hơn so với doanh nghiệp của ông.

Không riêng gì doanh nghiệp Thanh Thúy, doanh nghiệp đá Bình Minh cũng không có lao động tham gia BHXH. Bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc cho biết: Doanh nghiệp của bà chỉ có 15 lao động với mức lương trả theo sản phẩm, bình quân ngày công 140.000đ - 150.000đ/ngày. Công ty đã vận động người lao động nhiều lần, nhất là người lao động làm ở lĩnh vực khai thác nhưng cũng không có ai tham gia BHXH.

Cũng theo bà Hương, khi lao động tham gia BHXH thì ít nhiều họ có sự ràng buộc với doanh nghiệp và như vậy sẽ giảm bớt tình trạng nay đang làm với doanh nghiệp này, mai lại làm cho doanh nghiệp khác, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất. Hơn nữa, việc lao động không tham gia BHXH, sẽ đặt doanh nghiệp trong tình huống vi phạm Luật Lao động.

Là những doanh nghiệp khai thác đá có nhiều cố gắng trong vận động lao động tham gia BHXH và đã có hàng chục lao động hiện đang làm việc tại công ty tham gia  BHXH, song theo ông Nguyễn Hữu Quảng - Giám đốc Công ty Nam Thái Sơn (mỏ đá xã Yên Lâm, huyện Yên Định) và ông Trịnh Đức Minh - Giám đốc Công ty Phát triển Đô thị 5 (mỏ đá xã Vĩnh Minh, huyện Vĩnh Lộc) thì đa phần người lao động được công ty đóng bảo hiểm chủ yếu làm ở bộ phận hành chính, quản lý các phân xưởng còn người lao động trực tiếp sản xuất hầu như không có. Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đồng thời tránh tình trạng doanh nghiệp vi phạm Luật Lao động, cán bộ công ty đã trực tiếp tuyên truyền, vận động người lao động tham gia và hỗ trợ mức đóng theo quy định của Nhà nước, thậm chí còn cao hơn nhưng người lao động cũng không mặn mà.

 VĨNH MINH II.JPG

Làm việc trong điều kiện nguy hiểm đến tính mạng nhưng người lao động lại từ chối quyền lợi được tham gia BHXH.

Người lao động nói gì?

Để tìm hiểu thực hư chuyện doanh nghiệp “tố”... người lao động không muốn tham gia BHXH, chúng tôi đã trực tiếp gặp gỡ một số lao động đang làm việc tại các mỏ đá xã Yên Lâm, huyện Yên Định và mỏ đá xã Vĩnh Minh, huyện Vĩnh Lộc, được biết: Việc doanh nghiệp tố người lao động hoàn toàn có thật. Bởi theo lý giải của người lao động, việc họ không tham gia BHXH có nhiều lý do, trong đó chủ yều là không muốn gắn bó lâu dài với nghề nên làm được đồng nào lấy gọn đồng đó.

Một số lao động khác thì cho rằng mình đang là đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn được Nhà nước hỗ trợ thì tội gì phải tham gia BHXH để mất thêm một khoản tiền…

Cho dù lý lẽ của người lao động như thế nào thì việc họ không tham gia BHXH, đồng nghĩa với việc họ đã tự đánh mất đi quyền lợi của người lao động mà đáng lý ra họ được hưởng. Việc người lao động tại các mỏ đá không tham gia BHXH bởi họ chưa hiểu hết được: Lao động tại các mỏ đá không chỉ đối mặt với khói bụi, tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe mà tính mạng của họ cũng luôn bị đe dọa. Vụ sập mỏ đá tại Hang Cá, xã Yên Lâm cách đây một năm rưỡi làm 8 người thiệt mạng cùng một lúc cũng do không tham gia BHXH nên chỉ được hỗ trợ bằng tấm lòng hảo tâm chứ không phải do BHXH chi trả.

Việc người lao động tại các mỏ đá không tham gia BHXH lỗi không hoàn toàn ở người lao động, mà có phần trách nhiệm ở doanh nghiệp tuyên truyền, vận động chưa đến nơi đến chốn chứ chưa nói đến có tình trạng doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm cho người lao động.

Để quyền lợi của người lao động làm việc ở lĩnh vực khai thác đá được đảm bảo nên chăng, các doanh nghiệp khai thác đá cần thay đổi cách tuyên truyền, vận động theo hướng đi vào quyền lợi sát sườn của người lao động khi tham gia bảo hiểm để họ dễ nắm bắt và thực hiện. Bên cạnh đó, các ngành liên quan như Lao động, Bảo hiểm và Thuế cần tiếp tục phối hợp vào cuộc và có chế tài xử lý thật nghiêm đối với những doanh nghiệp cố tình “phớt lờ” quyền lợi của người lao động là tham gia BHXH. Nếu làm được những việc trên, tin rằng tham gia BHXH cho lao động khai thác đá không còn là khó khăn như lời doanh nghiệp tố.

Minh Lý


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa