GMT+7
Trang chủ / Xã hội

Đi ‘săn” cát tặc trên sông

Đăng lúc: 16/06/2017 14:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Bờ sông bị sạt lở sâu hoắm, diện tích đất canh tác của người dân bị thu hẹp, nguy cơ mất an toàn tính mạng người dân, gia súc khi ra bờ sông bị đe dọa, tài nguyên đất nước bị thất thoát... đều do nạn khai thác cát trái phép gây ra.

Rẽ sóng theo chân “cát tặc”

Chúng tôi nhận được thông báo từ ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa: “Hiện đang có một thuyền hút cát trái phép bên bờ sông Chu thuộc địa phận của xã, mời các anh đi cùng cán bộ của xã để khảo sát thực tế tình hình”. Được sự giúp đỡ của ông Thắng, tôi tìm đến gặp anh Nguyễn Văn Thảo - Xã đội trưởng Thiệu Nguyên, kiêm Tổ phó Tổ trực bảo vệ tài nguyên cát của xã.

Trên đường đi ra bờ sông Chu anh Thảo cho biết: “Tôi đã gọi cho một tổ viên Tổ bảo vệ cát sắp xếp cho một chiếc thuyền tuần tra bảo vệ cát sẽ đến đón chúng ta, sau đó chúng ta sẽ lên thuyền đi tuần tra khảo sát thực tế về việc hút cát trái phép trên sông”.

Khi tôi và anh Thảo ra đến mép bờ sông đã nghe rõ tiếng máy nổ giòn tan của việc khai thác cát. Trên đường xuống bờ sông tôi được một bác nông dân lắc đầu chia sẻ: “Chúng lại hút trộm cát nữa rồi, chúng vừa mới đến được một lúc”. Tại đây, một chiếc tầu không biển số đang hút cát trái phép, tiếng máy nổ chát chúa đập vào bờ, chiếc máy bơm hút cát đang xả cát lên khoang tầu. Chỉ vào chiếc tầu, anh Thảo cho hay: “Vị trí mà tầu đang hút cát thuộc địa phận xã Thiệu Nguyên, khu vực đó chưa được cấp phép khai thác”. Sau khi thấy tôi và anh Thảo lấy máy ảnh, điện thoại ra chụp ảnh, quay phim để làm bằng chứng, chiếc tàu hút cát trên vội vàng nhổ nheo, cho tàu chạy về hướng xã Thiệu Vận, Thiệu Minh.

Khoảng 3 phút sau chiếc thuyền tuần tra của Tổ bảo vệ tài nguyên cát do anh Hà tổ viên điều khiển đã đến đón chúng tôi bám sát chiếc tàu hút cát. Thấy chiếc thuyền tuần tra của chúng tôi bám sát, chiếc tầu “cát tặc” vội vàng cho máy nổ chạy hết tốc lực, chúng tôi không thể bám theo. Anh Thảo cho biết: “Do lực lượng mỏng nên khi phát hiện có tầu đến hút cát trái phép trên địa bàn, chúng tôi cũng chỉ đến để đuổi đi, không cho hút cát làm sạt lở bờ sông chứ xử phạt thì rất khó. Muốn xử phạt phải có sự kết hợp giữa các đơn vị chức năng”.

 a2.jpg

Bờ sông bị sạt lở sâu hoắm.

Khi chiếc thuyền tuần tra của chúng tôi đi khoảng 2 km trên sông Chu, chúng tôi đã bắt gặp hàng chục chiếc thuyền hút cát “không số”, không biển kiểm soát đang tập trung tại phía bờ sông xã Thiệu Nguyên. Anh Thảo cho hay: “Vị trí này cũng chưa được phép khai thác cát, muốn biết được họ có hút cát hay không thì phải vào kiểm tra. Hiện tại họ đang tiến hành bán cát từ thuyền này sang thuyền khác”.

Để chống lại nạn khai thác cát trái phép làm sạt lở đất đai hoa mầu của người dân, UBND xã Thiệu Nguyên đã cho thành lập Tổ bảo vệ tài nguyên cát với 13 tổ viên là người dân trong xã, trang bị 1 thuyền tuần tra bảo vệ cát trên sông, cho xây dựng 1 chòi canh và 2 trạm quan sát “cát tặc” thay phiên nhau tuần tra bảo vệ bờ sông. Toàn bộ kinh phí hoạt động của Tổ bảo vệ tài nguyên cát được trích ra từ nguồn thu của xã.

Gặp tôi, ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Thiệu Nguyên bộc bạch: Là xã có trữ lượng cát rất lớn nên chúng tôi hết sức đề cao việc bảo vệ tài nguyên đất nước, chống lại việc khai thác cát trái phép. Hàng năm chúng tôi đã chi một nguồn kinh phí lên đến cả trăm triệu đồng cho việc chống lại nạn cát tặc. Từ đầu năm 2017 đến nay, UBND xã đã xử phạt trong thẩm quyền với 03 vụ với số tiền là 13 triệu.

Gian nan chống cát tặc

Chúng tôi tiếp tục có mặt tại khu vực bờ sông Chu giáp ranh giữa xã Thiệu Toán và xã Thiệu Vũ của huyện Thiệu Hóa, ngồi “phục” một lúc bất chợt có một chiếc thuyền hút cát xuất hiện, rồi nổ máy tiến hành khai thác cát trái phép bên vị trí thuộc xã Thiệu Toán, khi thấy chúng tôi quay phim chiếc thuyền kia vội vàng nổ máy chạy dạt sang phía xã Thiệu Vũ. Sau khi đã hút đầy cát, chiếc thuyền trên đã nổ máy chạy về hướng xã Thiệu Minh, Thiệu Phúc.

 a3.jpg

Việc mua bán cát trái phép được diễn ra ngay trên sông Chu.

Trao đổi về nạn cát tặc trên địa phương, ông Phạm Đình Lam - Chủ tịch UBND xã Thiệu Toán, chia sẻ: Hiện tại xã Thiệu Toán chưa có mỏ cát nào đã được cấp phép, chiếc thuyền khai thác trên là hoàn toàn vi phạm. Xã đã nhiều lần kiểm tra, giám sát nhưng do lực lượng mỏng, nhân lực không đủ nên rất khó thực hiện, tháng 04/2017 xã đã xử phạt 2 tầu hút cát trái phép, phạt mỗi tầu 3 triệu đồng.

Những khó khăn trong công tác chống “cát tặc” được ông Nguyễn Đình Lam - Chủ tịch UBND xã Thiệu Minh, bộc bạch: “Diễn biến tình hình khai thác cát trái phép là rất phức tạp. Hiện tại đã có hơn 1.000 mét đất bị sạt lở”.

Cho đến tận bây giờ, những hình ảnh về đôi bờ sông Chu đang bị sạt lở, cùng những câu thở dài khắc khoải “tức mà không làm gì được” của anh Thảo, “chúng lại đến hút cát nữa rồi” của bác nông dân đi giữ đất đã trở thành một nỗi niềm cảm thương, suy nghĩ lâu dài trong tôi.

Lô Giang


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa