GMT+7
Trang chủ / Xã hội

Đi không được, ở không xong vì dự án ‘treo’

Đăng lúc: 11/06/2018 09:48 (GMT+7)

- Đất đai, nhà cửa lẫn vườn tược đã kiểm kê từ 4 năm về trước, nhưng đến nay, 42 hộ dân sinh sống ở thôn 8, 9 thuộc khu núi Rùa, xã Minh Sơn (Triệu Sơn), vẫn phải sống trong cảnh “đi không được, ở cũng không xong”.

Đó là thực trạng mà hàng ngàn hộ dân sinh sống tại đây đang phải chịu đựng kể từ khi Dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng được phê duyệt quy hoạch năm 2014. Viễn cảnh xây dựng một công viên nghĩa trang với diện tích 64,5 ha chưa biết đến khi nào mới được thực hiện, thay vào đó là cảnh sống khốn khổ của hàng trăm hộ dân thuộc diện giải toả “treo”.

Để có kế sinh nhai qua ngày, những hộ dân nơi đây phải bám víu vào số diện tích đất bị bỏ hoang để cải tạo trồng rau. Số hộ còn lại đành đi nơi khác để làm công nhân, phụ hồ...

Dẫn chúng tôi vào dãy nhà cấp 4 được lợp bằng mái tôn đã cũ kỹ, ông Trương Huy Thân ở thôn 8, kể như muốn khóc: “Đã 4 năm trôi qua, những tưởng cuộc sống của gia đình tôi sẽ khá hơn khi cầm được quyết định thu hồi đất và nhận được tiền đền bù. Thế nhưng, đến nay tất cả dường như tuyệt vọng vì tiền đền bù thì không thấy, mà nhà cũng không được sửa sang, cơi nới. Như thế này thì sao mà an tâm ở được. Cả bốn bức tường cấp bốn trong nhà đều đã nứt dọc lẫn nứt ngang. Phải sống trong cảnh tạm bợ đến khi nào nữa. Nhiều khi tưởng tượng chỉ một cơn gió là có thể thổi bay cả ngôi nhà. Đã nhiều lần chúng tôi đề nghị lên chính quyền địa phương nhưng cũng chỉ có câu trả lời là “chờ đợi”. Nếu tình trạng này cứ kéo dài thì chúng tôi biết phải làm sao?

 DSC_0016.JPG

Nhiều hộ dân ở thôn 8,9 xã Minh Sơn (Triệu Sơn), đang phải sống trong cảnh lay lắt, tạm bợ vì thuộc diện quy hoạch “treo”.

Không chỉ có vậy, theo tìm hiểu chúng tôi được biết: Các hộ thuộc khu quy hoạch này, còn sản xuất cây keo giống để bán. Thời điểm quy hoạch khi cây giống đến kỳ xuất bán thì chủ đầu tư dự án lại yêu cầu người dân để lại chờ kiểm kê bồi thường. Chủ đầu tư đã tiến hành kiểm kê, song đến khi cây giống quá lứa bị chết buộc phải vứt bỏ, người dân vẫn chưa được nhận tiền bồi thường. Trao đổi với một số hộ dân, họ bức xúc cho biết: Nhà ít cũng vài trăm nghìn cây, nhà nhiều lên tới hàng triệu cây giống, thiệt hại của người dân là rất lớn. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các ngành chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Lăng - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Dân, cho biết: ngày 2/1/2014, Chủ tịch UBND tỉnh có quyết định phê duyệt Dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng tại khu núi Rùa, xã Minh Sơn, với tổng diện tích 64,5 ha, do Công ty TNHH Thương mại đầu tư và Phát triển công nghệ Thăng Long làm chủ đầu tư, dự kiến dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào đầu tháng 4/2016. Sau khi có quyết định phê duyệt dự án, các điểm dân cư kể trên được chính quyền các cấp thông báo đưa vào vùng quy hoạch và sẽ được giải tỏa để triển khai dự án. Cùng với đó, chủ đầu tư tiến hành thống kê, đo đạc diện tích bị giải tỏa của các hộ gia đình để thực hiện các thủ tục bồi thường về sau, đồng thời đề nghị bà con không cơi nới, xây dựng mới nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên sau khi tiến hành động thổ dự án, công ty lại không triển khai dự án đảm bảo theo tiến độ. Ngày 7/4/2016, UBND tỉnh có văn bản cho gia hạn thời gian hoàn thành dự án đến ngày 30/9/2016. Song, từ đó đến nay dự án này vẫn nằm im khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, mọi hoạt động sản xuất bị ngưng trệ. “Thời gian tới, rất mong cơ quan có thẩm quyền sớm kiểm tra, chỉ đạo cụ thể, để người dân được ổn định cuộc sống”- ông Lăng kiến nghị.

Yến Vy

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1