GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Chàng trai 22 tuổi, 21 lần hiến máu nhân đạo

Đăng lúc: 18/06/2017 14:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Với 22 tuổi đời, nhưng em đã có 21 lần tham gia hiến máu cứu người. Đó là em Đào Trọng Hưng (SN 1995), Phó trưởng phân ban giám sát - phụ trách Điều phối Ngân hàng máu sống, trực thuộc CLB Tuyên truyền và vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hoá.

Sinh ra và lớn lên tại xã Nga Trung, huyện Nga Sơn, bị đẻ non khi chỉ mới 7 tháng nên bố mẹ nuôi dưỡng em rất khó khăn. Không phụ lòng bố mẹ, Hưng luôn cố gắng học tập thật tốt.

Năm 2013 em đậu vào ngành Quản lí đất đai tại trường CĐ Tài nguyên và Môi trường miền Trung đóng tại Thanh Hóa. Năm 2016, Hưng tiếp tục học lên hệ đại học, hiện đang là sinh viên năm I ngành Nông học - Khoa Nông - Lâm - Ngư Nghiệp trường ĐH Hồng Đức Thanh Hoá.

Nói về cơ duyên đưa Hưng gắn bó với phong trào hiến máu tình nguyện. Hưng cho biết: Vào tháng 10 năm 2013, khi là sinh viên năm I, Hưng tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện. Đồng thời, em đăng kí tham gia hoạt động cùng CLB Trái Tim Hồng Thanh Hoá - CLB Tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hoá. Em mong muốn mang những đơn vị máu nhỏ bé của mình để người bệnh có cơ hội được điều trị, vượt qua hiểm nghèo. “Lần đầu tiên hiến máu, em khá lo lắng và hồi hộp từ khâu đăng kí đến hiến máu. Không biết mình có thể hiến máu tình nguyện hay không? May mắn là cân nặng vừa đủ của 45kg, không mắc bệnh truyền nhiễm. Điều đó, khiến em rất hạnh phúc là mình có thể miến máu”, Hưng tâm sự.

Từ đó, ngoài việc học tập tốt, Hưng còn là một trong những thành viên rất tích cực của CLB nhiệt tình tham gia kêu gọi và kết nối các bạn trẻ đến với hoạt động nhân đạo.

 Em Đào Trọng Hưng cùng với người Hà Lan hiến máu gần 600 lần giao lưu ngày 12-6.jpg

Em Đào Trọng Hưng cùng với người Hà Lan hiến máu gần 600 lần giao lưu ngày 12/6.

Trong những lần tham gia hiến máu, kỷ niệm khiến Hưng nhớ mãi. Vào tháng 12/2016, khi Hưng nhận hỗ trợ vận động người hiến máu cho một em gái học lớp 12, Trường THPT Đào Duy Từ (TP Thanh Hóa) bị ung thư máu giai đoạn cuối, bản thân Hưng cũng là người trực tiếp tham gia hiến máu. Sau 4 ngày nhận được tin báo từ gia đình là em ấy mất, dù vẫn biết là căn bệnh hiểm nghèo khó qua khỏi, khiến Hưng rất buồn.

Đấy là những bệnh nhân được tiếp nhận máu kịp thời, mà cũng không thể giữ nổi tính mạng, còn những bệnh nhân nghèo không được tiếp nhận máu kịp thời thì sẽ như thế nào? Câu hỏi đó, khiến em tự nhủ nếu bệnh nhân còn cần máu, em còn tham gia hiến máu tình nguyện được thì em vẫn tiếp tục hiến máu”.

Hiện nay, em Đào Trọng Hưng là Phó trưởng phân ban giám sát - phụ trách Điều phối Ngân hàng máu sống, trực thuộc CLB Tuyên truyền và vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hoá. Công việc của Hưng là tiếp nhận, vận động, hỗ trợ các trường hợp cần máu khẩn cấp dùng cho mổ tim bẩm sinh, các bệnh nhi bị Thalassemia tại BV Nhi Thanh Hoá, các trường hợp dùng cho cấp cứu và nhiều trường hợp khác tại BVĐK tỉnh Thanh Hoá, BV Phụ Sản Thanh Hoá,...

Từ năm 2013 đến nay, Hưng đã có 21 lần tham gia hiến máu. Với nghĩa cử cao đẹp ấy, ngày 14/6, Hưng là một trong 100 người được vinh danh tại “Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được tổ chức cùng với sự kiện toàn cầu kỷ niệm Ngày quốc tế người hiến máu” tại Hà Nội. “Mình còn trẻ, còn sức lực thì nên cống hiến, hãy làm điều gì đó để sau này không phải hối tiếc khi mình chưa làm được” - Hưng tâm sự.

Sao Mai


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa