GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Cậu học trò vàng Toán học

Đăng lúc: 02/08/2017 12:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Bộc lộ niềm yêu thích và năng khiếu Toán học ngay từ khi còn nhỏ, Lê Quang Dũng, cựu học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Lam Sơn đã mang vinh quang về cho quê hương đất nước tấm Huy chương vàng (HCV) tại Kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2017 được tổ chức tại Brazil.

Trở về từ Brazil sau 15 ngày tranh tài, với Lê Quang Dũng, việc tham gia cuộc thi Olympic Toán quốc tế là một trải nghiệm thú vị. Em có cơ hội được giao lưu, học hỏi với các bạn đến từ khắp nơi trên thế giới có chung niềm đam mê Toán học.

Sinh ra tại làng Mỹ Đà, xã Hoằng Minh (Hoằng Hóa), ngay từ nhỏ Lê Quang Dũng luôn tự giác và có ý thức cao trong học tập. Mặc dù học chuyên, nhưng em vẫn học đều các môn. Nắm giữ trong tay nhiều giải thưởng như: Giải nhất các cuộc thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh từ lớp 5 đến lớp 9; trong năm lớp 11 và 12, Dũng đại diện cho trường thi Toán quốc gia và đều đoạt giải nhất, HCV môn Toán quốc tế... nhưng Dũng vẫn rất khiêm tốn, luôn biết học hỏi, lắng nghe.

Phía sau những thành tích đáng nể của Dũng là nỗ lực của bản thân, sự tận tụy của các thầy, cô và sự hy sinh thầm lặng của người mẹ hết lòng yêu con. Mẹ của Dũng, bà Nguyễn Thị Nam là nhân viên Trạm bảo vệ thực vật Hoằng Hóa. Để có tiền nuôi con ăn học, ngoài những đồng lương ít ỏi, bà Nam phải làm thêm vài sào ruộng và trồng rau để sinh sống. Thương mẹ nên Dũng rất chăm chỉ học tập, phụ giúp mẹ những khi rảnh rỗi. Nhận thấy con trai có tố chất Toán học, dù kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng ngay từ khi bước vào bậc tiểu học, mẹ Dũng đã đặt Tạp chí Toán học tuổi thơ, Toán học tuổi trẻ cho em làm tài liệu tham khảo. Từ đó, em làm bạn với những con số, những bài Toán.

 Anh 2.jpg

Lê Quang Dũng đạt HCV Toán học quốc tế.

Chia sẻ bí quyết giành giải cao trong các kỳ thi Dũng cho biết: Em luôn bố trí thời gian hài hòa giữa việc học và thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Trong việc học, không chỉ môn Toán mà môn học nào cũng vậy, điều quan trọng là phải chăm chỉ, cần cù và có sự tập trung cao. Ôn luyện nắm vững lý thuyết, kiến thức cơ bản và thực hành liên tục các dạng bài tập khác nhau. Ngoài những kiến thức do thầy, cô hướng dẫn trên lớp, trong sách giáo khoa, em thường lên mạng tìm tài liệu, sưu tầm thêm các bài toán từ nhiều nguồn khác nhau để có được kiến thức mới, thú vị... Từ đó tìm ra phương pháp giải toán của riêng mình.

Để có được thành tích cao như hôm nay, Dũng khẳng định: "Mẹ là người đồng hành, là chỗ dựa tinh thần vững chắc của em trong suốt những năm qua. Thầy cô chính là người đã dìu dắt, định hướng và đưa cho em chìa khóa để mở ra cánh cửa tri thức".

Đặc biệt, Dũng dành tình cảm và sự biết ơn đặc biệt đối với thầy giáo chủ nhiệm Ngô Xuân Ái. Thầy là người đã cùng em "tìm tòi, đào bới” môn Toán suốt thời gian học THPT và luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ, động viên em trong cuộc sống.

Tự hào về cậu học trò “vàng”, Nhà giáo ưu tú Chu Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn cho biết: Lê Quang Dũng đã bộc lộ năng khiếu Toán học ngay từ khi mới vào trường. Nhà trường đã tạo mọi điều kiện để em có thể phát huy hết khả năng, sở trường của mình. Biết hoàn cảnh đặc biệt của em, ngoài giờ học, thầy cô thường xuyên hỏi thăm, động viên em vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Thời gian tới, Lê Quang Dũng sẽ nộp hồ sơ vào Khoa Toán, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu Toán học của mình.

Linh Hương


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa