GMT+7
Trang chủ / Văn hóa / Văn nghệ

Triển lãm Mỹ thuật - Bắc miền Trung: Phong phú về đề tài, ngôn ngữ, bút pháp, chất liệu biểu hiện

Đăng lúc: 23/08/2018 17:00 (GMT+7)

- Từ ngày 14 đến 21/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực IV - Bắc miền Trung lần thứ 23 năm 2018.

Triển lãm giới thiệu 130 tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng... của 123 hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và các tác giả đến từ 6 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Với sự mở rộng về đề tài, các tác giả tham dự triển lãm lần này có sự đa dạng và phong phú trong cả nội dung và ngôn ngữ, bút pháp, chất liệu biểu hiện. Tuy nhiên những đề tài về xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và gắn bó với đời sống của nhân dân vẫn chiếm lĩnh. Song đã được thể hiện ở một tầm cao mới.

Phát biểu khai mạc, họa sỹ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh: Triển lãm nhằm góp phần vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, thực hiện Nghị quyết 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

 họa sĩ Lê Hải Anh trước tác phẩm được giới thiệu dự giải thưởng của UBTQ Liên hiệp Hội VHNT Việt Nam.jpg

Họa sĩ Lê Hải Anh trước tác phẩm được giới thiệu dự giải thưởng của UBTQ Liên hiệp Hội VHNT Việt Nam.

Với sự trưởng thành về tay nghề, sự đa dạng trong nghệ thuật biểu hiện và những đề tài gắn liền với cuộc sống con người đương đại, Hội đồng Nghệ thuật - Hội Mỹ thuật Việt Nam xét tặng 7 giải thưởng cho các tác phẩm của hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam tham dự triển lãm, trong đó có 2 giải B, 1 giải C và 4 giải khuyến khích.

 khu vực treo tranh của các họa sĩ xứ Thanh.jpg

Khu vực treo tranh của các họa sĩ xứ Thanh.

Tham gia triển lãm, Thanh Hóa có 19 tác phẩm của 17 tác giả là hội viên của hội chuyên ngành mỹ thuật Trung ương và địa phương. Trong đó, tác phẩm “Hôm qua - hôm nay - ngày mai” (chất liệu in khắc) của tác giả Bùi Thị Ngoan đạt giải khuyến khích; ngoài ra 5 tác phẩm của 5 tác giả được Hội Mỹ thuật Việt Nam xét dự giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam năm 2018, gồm các tác phẩm: “Bến cá” (mộc bản) của Lê Hải Anh; “Chân dung đồng hiện” (tổng hợp) của Nguyễn Thị Thùy Dung; “Nghỉ chân bên đường” (lụa) của Nguyễn Thị Ngọc; “Mùa đông trên vùng cao” (lụa) của Lê Thiện Lâm; “Có phải mưa vừa qua” (sơn dầu) của Nguyễn Đức Lâm. Dù vẫn còn một số thiếu sót đáng tiếc, song tác phẩm của các họa sĩ Thanh Hóa được đánh giá cao. Đặc biệt, những tác giả trẻ đã có những mạnh dạn, khám phá và tìm tòi ra con đường riêng của mình, bám sát hiện thực đời sống để có những tác phẩm mang hơi thở thời đại.

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1