GMT+7
Trang chủ / Sắc thái xứ Thanh

Niềm vui Kin chiêng Boọc Mạy

Đăng lúc: 02/09/2017 15:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Hòa chung với không khí cả nước đón chào mừng Tết Độc lập, đồng bào dân tộc Thái xã Xuân Phúc (Như Thanh) niềm vui được nhân đôi khi Lễ tục Kin chiêng Boọc Mạy của dân tộc mình được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Giá trị nhân văn sâu sắc

Lễ tục Kin chiêng Boọc Mạy là một nét văn hóa tinh thần độc đáo của cộng đồng người Thái ở xã Xuân Phúc (Như Thanh) là một sinh hoạt văn hóa dân gian được cộng đồng người Thái và được lưu truyền cho các thế hệ sau này. Đến nay, lễ tục này trở thành một điệu múa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân. Hàng năm người Thái ở thôn 1 xã Xuân Phúc thường tổ chức lễ hội để nhân dân bày tỏ tấm lòng với tổ tiên, trời đất mang lại cuộc sống ấm no. Những năm gần đây khi đời sống được nâng cao người Thái nơi đây còn tổ chức lễ tục Kin chiêng Boọc Mạy vào dịp cơm mới ngày 15/11 Âm lịch hàng năm. Trong ngày này, cộng đồng người Thái còn mời cả người Mường, người Kinh sinh sống trong làng bản đến dự lễ hội.

Trong Lễ hội Kin chiêng Boọc Mạy ngoài phần lễ là phần hội với nhiều trò chơi, trò diễn như: Đánh mảng, nhảy sạp, ném còn, hát múa dưới cây bông. Cây bông là vật trung tâm trong lễ  được làm bằng tre hoặc luồng, hoa cây bông được làm từ cây dâu, cây sắn, cây chục bục với các hình chim, thú, dụng cụ lao động sản xuất. Tùy thuộc vào thế hệ nhà Mo mà cây bông được làm 3, 5, 7, 9, 12 tầng. Hiện nay, cây bông trong Lễ hội Kin chiêng Boọc Mạy được phép làm 9 tầng, với hàng ngàn hoa đồng tiền từ 30 đến 40 cánh. Mỗi cây bông được đồng bào ví như một số phận con người, mỗi bông hoa là một mùa vụ.

Trao đổi với chúng tôi về giá trị của Lễ tục Kin chiêng Boọc Mạy, ông Ngô Văn Dong - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Xuân Phúc cho biết: Lễ tục Kin chiêng Boọc Mạy là di sản văn hóa phi vật thể đặc biệt có giá trị, trở thành nhu cầu sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của cộng đồng người Thái ở làng Roộc Răm, xã Xuân Phúc, huyện Như Xuân nói riêng và người Thái ở miền núi tỉnh Thanh Hóa nói chung. Sức sống của di sản này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thông qua lễ tục, toàn bộ đời sống bản Mường cổ truyền được tái hiện, bao gồm văn hóa sản xuất, ứng xử tín ngưỡng, văn hóa nhận thức về tự nhiên, xã hội, con người. Lễ tục Kin chiêng Boọc Mạy thực chất là một giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Thái, song lại ra đời và tồn tại cùng với sự vận hành của thiết chế bản Mường. Vì thế đã thu hút được cả cộng đồng dân cư cùng chung sống trong bản, trong mường và các vùng lân cận khác tham dự.

 Múa cây bông.jpg

Múa cây bông “linh hồn” trong lễ hội của đồng bào dân tộc Thái.

Niềm vui nhân đôi

Vào những ngày cuối tháng 8, người dân xóm 1, xã Xuân Phúc (Như Thanh) lại tập trung làm vệ sinh môi trường xung quanh đường làng, ngõ xóm, loa truyền thanh của xóm phát đều đặn 2 lần trong ngày tuyên truyền về thành quả và ý nghĩa của cuộc Cách mạng Tháng 8/1945, đồng thời mở các ca khúc cách mạng nhằm cổ vũ, khích lệ tinh thần mọi người. Trong không khí tươi vui, rộn ràng, người Thái nơi đây lại có thêm niềm vui lớn đó là lễ tục Kin chiêng Boọc Mạy truyền thống của ông cha được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Được biết từ nhiều năm qua, đúng ngày Quốc khánh 2/9 bà con thôn 1 xã Xuân Phúc, từ sáng sớm cả thôn tập trung lại để làm lễ chào cờ, dâng hương tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của xã. Tiếp đó, thôn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian: Nhảy sạp, đánh mảng, kéo co, ném còn... Và cũng chính những hoạt động này sẽ làm nền tảng quan trọng để người dân nơi đây bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa, trong đó, có Lễ tục Kin chiêng Boọc Mạy.

Với hoạt động ấm áp nghĩa tình của thôn 1, nhiều con em của quê hương làm ăn ở xa, cứ đến dịp Quốc khánh lại cùng nhau về tham gia sinh hoạt với xóm làng. Nhiều người không về được, lại gửi quà đóng góp cho niềm vui chung của xóm giềng... Sau mỗi năm tổ chức, mọi người cùng nhau ngồi họp để tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và có định hướng cho những hoạt động năm sau. Điều đáng trân trọng là từ sau những lần ăn mừng Tết Độc lập, tình làng nghĩa xóm được củng cố thêm bền chặt.

Ông Ngô Đình Ước (71 tuổi) thôn 1 cho biết: Những ngày này không khí trong thôn càng thêm náo nức, ai cũng hào hứng, tươi vui bởi ngoài ngày lễ lớn của đất nước, là Lễ tục Kin chiêng Boọc Mạy truyền thống được các cơ quan chức năng công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Với tôi đây là niềm vui lớn nhưng cũng mong trong thời gian tới tỉnh, huyện và xã cần phải có phương án bảo vệ khuyến khích những nghệ nhân dân gian nâng cao ý thức trong việc gìn giữ, bảo tồn tục lệ và truyền dạy cho các thế hệ trẻ di sản văn hóa quý giá của dân tộc.

Việc lễ tục Kin chiêng Boọc Mạy được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đúng vào dịp này là dấu ấn quan trọng để mọi người dân xã Xuân Phúc huyện Như Thanh nói riêng, và người dân Thanh Hóa nói chung đồng lòng, đồng sức bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc.

Xuân Cường


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
2

Dự báo thời tiết Thanh Hóa