GMT+7
Trang chủ / Thời sự

Từ bài học về công tác tuyên truyền trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Đăng lúc: 12/09/2017 08:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng công tác tuyên truyền, Người định nghĩa và xác định rõ mục đích của tuyên truyền: “Tuyên truyền là đem một việc gì nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm. Nếu không đạt được mục đích đó, là tuyên truyền thất bại”. Những lời dạy của Bác đến nay vẫn còn nguyên giá trị...

Về đích NTM sớm hơn so với kế hoạch 1 năm, mới thấy rõ được sự đoàn kết, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vạn Thắng (Nông Cống). Ông Ngô Thọ Long - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trong rất nhiều giải pháp được đưa ra để giúp xã nhanh chóng cán đích nông thôn mới, thì công tác tuyên truyền đóng một vai trò rất quan trọng để giúp người dân hiểu rõ những ý nghĩa, mục đích của việc xây dựng NTM. Và trong công tác tuyên truyền cần xác định rõ nội dung, đối tượng, mục đích và phương pháp để đạt hiệu quả cao nhất...

Công tác tuyên truyền, vận động trên địa bàn xã được thực hiện gắn liền với việc bàn bạc, công khai dân chủ về tổ chức thực hiện những nhiệm vụ ưu tiên đã tạo được niềm tin và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân. Xã đã giải quyết được những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong nhân dân về đầu tư xây dựng cơ bản thông qua nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau. Đồng thời nêu cao tinh thần gương mẫu của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên nên nhân dân đồng thuận để đầu tư xây dựng tuyến đường 3,1 km từ Quốc lộ 45 đi thôn Quỳ Thắng (thôn xa nhất của xã) với giá rẻ nhất, chất lượng tốt và làm trong thời gian nhanh nhất.

Tiếp đó cùng với kích cầu của xã, nhân dân đã đồng thuận xây dựng các nhà văn hóa thôn với khuôn viên rộng rãi. Đồng thời qua công tác tuyên truyền nhân dân đã ủng hộ trong việc cải tạo vườn tạp, đổi đất phát triển từ 3 trang trại lên 11 trang trại...

 Nhờ làm tốt công tác tuyên nên người dân tự nguyện tham gia xây dựng NTM.jpg

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên người dân tự nguyện tham gia xây dựng NTM.

Đối với xã Hà Long (Hà Trung), để đưa nghị quyết, chỉ thị của Đảng vào cuộc sống, bên cạnh tổ chức các hội nghị học tập, quán triệt nghị quyết cho cán bộ chủ chốt, đảng viên, xã còn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh. Với việc biên tập ngắn gọn, xúc tích dễ hiểu những nội dung cơ bản của nghị quyết và qua đó phản ánh kịp thời nhiều cách làm mới, sáng tạo, nhân rộng nhiều tấm gương tiêu biểu trong thực hiện nghị quyết các cấp, qua đó giúp cho người dân nắm rõ những chủ trương, đường lối của Đảng và nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống. Và đó cũng là cách làm hiệu quả của rất nhiều địa phương trong toàn tỉnh.

Khẳng định rằng, nhận thức rõ việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những giải pháp quan trọng để xây dựng chỉnh đốn Đảng, nhiều huyện trong tỉnh đã chủ động mời Giáo sư Hoàng Chí Bảo - chuyên gia cao cấp, nguyên ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương về giới thiệu nội dung chuyên đề toàn khóa cho đội ngũ cán bộ chủ chốt toàn huyện và chỉ đạo truyền thanh huyện truyền đạt trực tiếp bài giảng của giáo sư để cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn huyện được quán triệt, in sao băng đĩa bài giảng của giáo sư để tiếp tục tuyên truyền ở các chi bộ. Qua đó đã góp phần làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục được thấm sâu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện, đồng thời mỗi cán bộ, đảng viên cũng xác định được học tập và làm theo Bác là công việc thường xuyên, tự giác, là trách nhiệm cụ thể, thiết thực của mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên.

Ông Vũ Văn Duẩn - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Hà Trung cho biết: Thời gian tới huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để việc học là làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ thấm sâu trong cán bộ, đảng viên mà còn phải thấm sâu trong đoàn viên, hội viên. Mặt khác phải coi trọng công tác tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến trong học và làm theo Bác. Đồng thời gắn việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc xây dựng công dân gương mẫu, cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn kiểu mẫu, các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Qua một số cách làm có hiệu quả tại một số địa phương cho thấy, để đường lối, chủ trương của Đảng đi vào cuộc sống, trước hết các cấp ủy cần nhận thức đúng đắn về mục đích, vai trò của công tác tuyên truyền trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, từ đó lựa chọn phương pháp tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, cũng như lựa chọn cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền. Và khi cán bộ tuyên truyền hòa với nhân dân, hiểu nhân dân, nói tiếng nói của nhân dân thì hoạt động tuyên truyền sẽ tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức lẫn hành động cách mạng trong quần chúng.

Trung Hiếu


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa