GMT+7
Trang chủ / Trong nước

Bộ Y tế giải trình về trách nhiệm trong vụ thuốc nhập khẩu của VN Pharma

Đăng lúc: 29/08/2017 14:49 (GMT+7)

- Sáng 29/8, tại buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã chính thức thông tin về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế trong việc xử lý thuốc nhập khẩu của Công ty cổ phần VN Pharma.

Cụ thể, Bộ Y tế cho hay, Tòa án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã xét xử vụ án buôn lậu và làm giả con dấu tài liệu của tổ chức cơ quan của Công ty cổ phần VN Pharma nghiêm minh theo pháp luật.

yte.jpg
Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm tổng Giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma tại phiên tòa. Ảnh: vietnamnet.vn

Thẩm định thuốc không có ưu ái

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, ngày 16/10/2013 Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) nhận được đơn hàng số 225/ĐH/VNP-XNK của Công ty Cổ phần VN Pharma đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita 500mg Caplet do Công ty Helix Pharmaceutiacals Inc, Canada sản xuất.

Việc thẩm định đơn hàng của Công ty Cổ phần VN Pharma có sự tham gia thẩm định theo quyết định của Cục Quản lý Dược. Quyết định bao gồm 10 chuyên gia thẩm định của Đại học Dược Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Cục Quản lý Dược.

Cục Quản lý Dược đã thẩm định theo đúng quy định, đúng trình tự, thủ tục, đúng quy chế hoạt động của tổ thẩm định. Ngày 30/12/2013, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) đã cấp phép nhập khẩu thuốc trên. Việc cấp phép hoàn toàn đúng quy định hiện hành, không có ưu ái.

Theo quy định, hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu cần có giấy chứng nhận thuốc lưu hành tự do (FSC) và giấy chứng nhận nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP). Tài liệu do Công ty Cổ phần VN Pharma nộp có đầy đủ tài liệu nhưng về sau, cơ quan điều tra xác định những tài liệu này (FSC, GMP) đã được làm giả một cách tinh vi, các chuyên gia về dược không thể phát hiện bằng mắt thường.

Khi xem xét giá thuốc kê khai của Công ty Cổ phần VN Pharma, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có nghi ngờ vì giá thuốc H-Capita kê khai và giá trúng thầu tại Hội đồng đấu thầu thuốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thấp hơn các thuốc cùng loại được sản xuất từ các nước.

Vì vậy, ngày 31/7/2014, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) đã yêu cầu giám đốc Công ty VN Pharma giải trình.

Không có một viên thuốc H-Capita nào được bán ra thị trường

Xét thấy giải trình của Công ty VN Pharma chưa thỏa đáng, ngày 1/8/2014, Cục Quản lý Dược đã có công văn yêu cầu công ty tạm ngừng, không tiếp tục nhập khẩu và lưu hành thuốc trên. Như vậy, từ thời điểm này, Cục Quản lý Dược đã có quyết định không cho phép thuốc H-Capita bán ra thị trường và trong thực tế, không có một viên thuốc H-Capita nào trong lô thuốc nhập khẩu được bán ra thị trường.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho hay, khi nhận thấy có dấu hiệu nghi ngờ, ngày 8/8/2014, Cục Quản lý Dược đã lập tức có công văn gửi Tổng Cục An ninh II (Bộ Công an) và các công văn gửi Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, gửi Bộ Y tế Canada, gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đề nghị phối hợp để xác minh làm rõ các thông tin liên quan.

Để củng cố thêm thông tin, ngày 13/8/2014, Cục Quản lý Dược tiếp tục mời đại diện tại Việt Nam của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada làm việc.

Sau buổi làm việc, Cục Quản lý Dược thành lập đoàn kiểm tra và ngày 14/8 đã cử đoàn kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy định pháp luật về nhập khẩu và kinh doanh thuốc tại Công ty Cổ phần VN Pharma với sự tham gia của Viện kiểm nghiệm thuốc TP.Hồ Chí Minh. Đoàn kiểm tra cũng đồng thời niêm phong toàn bộ số thuốc H-Capita (278.670 viên) có tại công ty và không cho lưu hành toàn bộ lô hàng nhập khẩu.

Ngày 17/9/2014, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã có công văn thông báo nội dung hợp pháp hóa lãnh sự trên giấy tờ của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc (Canada) là giả mạo, Bộ Y tế đã chuyển toàn bộ thông tin cho Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) để xem xét xử lý theo thẩm quyền.

Ngay trước khi khởi tố vụ án, theo đề nghị của cơ quan công an, Cục Quản lý Dược đã mời ông Nguyễn Minh Hùng và ông Nguyễn Mạnh Cường ra làm việc tại Cục Quản lý Dược. Căn cứ vào dấu hiệu vi phạm, cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt tại chỗ.

Rút kinh nghiệm sâu sắc, luân chuyển lãnh đạo

Bộ Y tế thông tin, trong quá trình cơ quan an ninh điều tra khởi tố vụ án, Bộ đã tích cực phối hợp để phục vụ tiến trình điều tra làm rõ hành vi sai trái và vi phạm pháp luật của Công ty Cổ phần VN Pharma và các đối tượng liên quan.

Trong quá trình trước và sau khi khởi tố, điều tra vụ án, các công chức của Cục Quản lý Dược đã chủ động đề nghị cơ quan chức năng tiến hành điều tra và tích cực phối hợp cung cấp tài liệu, ý kiến chuyên môn phục vụ điều tra nhằm đưa vụ gian lận xuất xứ hàng hóa, làm giả hồ sơ ra ánh sáng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã xử lý hành chính và khắc phục theo kiến nghị của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an để điều chỉnh các quy định đối với cấp phép nhập khẩu thuốc để tránh xảy ra tình trạng trên.

Cụ thể, Bộ xử lý hành chính, yêu cầu các đơn vị liên quan và chuyên gia thẩm định, báo cáo, giải trình, rút kinh nghiệm sâu sắc và thực hiện luân chuyển lãnh đạo, chuyên viên phụ trách, thay thế và bổ sung các chuyên gia thẩm định.

Bộ Y tế khẳng định, với trách nhiệm của cơ quan quản lý dược, Bộ đã thực hiện cấp phép nhập khẩu thuốc theo đúng các quy định hiện hành; chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để khởi tố vụ án và đưa ra xét xử; kịp thời niêm phong và ngăn chặn toàn bộ lô thuốc nhập khẩu kém chất lượng, không một viên thuốc nào lọt ra thị trường. Bộ cũng đã xử lý hành chính và khắc phục các kiến nghị của cơ quan điều tra.

Theo dangcongsan.vn


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa