GMT+7
Trang chủ / Thời sự

Phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội

Đăng lúc: 12/01/2018 17:33 (GMT+7)

- Ngày 11/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị lần thứ 9, khóa XIII, tổng kết công tác Mặt trận năm 2017, chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2018 và một số nội dung quan trọng khác.

Năm 2017, MTTQ các cấp trong tỉnh đã tập hợp, đoàn kết đông đảo các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo; động viên nhân dân tích cực tham gia các phong trào thu đua yêu nước, các cuộc vận động gắn với thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH tại địa phương. Phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; đẩy mạnh và tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dân góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH,QP-AN, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

IMG_4766.jpg
Thừa ủy quyền, đồng chí Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Nhì và Ba cho các cá nhân nguyên là lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh.

MTTQ các cấp đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và kiện toàn tổ chức bộ máy cán bộ, được Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh ghi nhận. Nổi bật trong công tác Mặt trận năm 2017 là: Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh" khơi dậy được nhiều sáng kiến hay, cách làm hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân đồng tỉnh ủng hộ; Tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư có nhiều đổi mới, khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố, tăng cường; Chủ động kịp thời phát động và triển khai các hoạt động cứu trợ, hỗ trợ người nghèo, góp phần an sinh xã hội; công tác giám sát, phản biện xã hội được triển khai thực hiện hiệu quả...

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao những kết quả nổi bật, vai trò của MTTQ các cấp góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh năm 2017.

Đồng chí đề nghị, MTTQ các cấp tiếp tục quan tâm, tập trung giải quyết một số vấn đề nổi cộm, bức xúc mà dư luận quan tâm. Đổi mới nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; Tập trung tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, trọng tâm là Nghị quyết số 04-NQ/TW, số 05-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XII; triển khai sâu rộng, đổi mới nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ phát động.

Đồng thời MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục phát huy quyền làm chủ của nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giám sát và phản biện xã hội, trong đó tập trung giám sát trên các lĩnh vực như môi trưởng, cải cách hành chính, chống tham nhũng lãng phí.

IMG_4768.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trao Cờ thi đua xuất sắc cho 5 đơn vị dẫn đầu các cụm thi đua.

Nhân dịp này, Hội nghị đã hiệp thương 2 đồng chí thôi làm ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh, hiệp thương bổ sung 2 đồng chí vào Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho ông Trịnh Ngọc Giao, Huân chương Lao động hạng Ba cho bà Lê Thị Oanh -  nguyên lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; Ủy ban MTTQ tỉnh đã tặng cờ thi đua xuất sắc cho 5 đơn vị dẫn đầu các cụm thi đua; nhiều tập thể và cá nhân được tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2017.

Ngọc Huấn
1