GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Miền Tây sau nhiều năm triển khai Nghị quyết số 37

Đăng lúc: 16/07/2019 10:00 (GMT+7)

- Dù là tỉnh được bổ sung vào triển khai, thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị về “phương hướng phát triển KT-XH và bảo đảm QP-AN vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020”, song những kết quả đáng khích lệ trong 15 năm qua đã “thay da đổi thịt” mảnh đất phía Tây xứ Thanh.

Thay đổi tổng quan bức tranh kinh tế

Nhận thức rõ vị trí, vai trò của việc phát triển kinh tế trên địa bàn miền núi phía Tây của tỉnh, giai đoạn 2014 - 2018 tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm khắc phục những hạn chế nêu ra tại Nghị quyết số 37 và Kết luận số 26-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục  thực hiện Nghị quyết 37, qua đó góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế các huyện miền núi đạt mức khá, năm sau cao hơn năm trước và cao hơn so với bình quân chung của tỉnh.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GRDP giai đoạn 2004 - 2008 đạt 9%, giai đoạn 2011 - 2018 đạt 8,7%. Tiềm năng, lợi thế của vùng miền núi được khai thác hiệu quả hơn qua đó phát triển được một số ngành và sản phẩm chủ lực như: thủy điện, may mặc, giày da, chế biến gỗ... Cùng với đó, một số sản phẩm mới, đóng vai trò quan trọng đến phát triển vùng trong giai đoạn tiếp theo từng bước hình thành, như: chăn nuôi bò sữa, bò thịt, chế biến các sản phẩm từ sữa bò; kinh doanh rừng gỗ lớn; sản xuất các sản phẩm từ tre luồng.

Công tác xúc tiến, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào miền núi được quan tâm. Riêng giai đoạn 2004 - 2018 số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 1.782 doanh nghiệp với vốn điều lệ đăng ký đạt 7.986 tỷ đồng. Đến năm 2018 có 1.018 doanh nghiệp đang hoạt động, gấp gần 7,6 lần so với năm 2004. Trong giai đoạn 15 năm này, nhiều dự án công nghiệp quan trọng đã hoàn thành đi vào sản xuất, có tác động mạnh mẽ tới quá trình chuyển dịch cơ cấu ngành và đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế miền núi phía Tây như: các nhà máy chế biến tinh bột sắn ở các huyện Như Xuân, Bá Thước, Ngọc Lặc; các nhà máy chế biến gỗ, ván sàn, ván ép công nghiệp, chế biến dăm gỗ xuất khẩu; nhà máy thủy điện Trung Sơn, Bá Thước I...

 Thủy điện.jpg

Công trình thủy điện Bá Thước 1 đi vào vận hành đã góp phần phát triển KT-XH các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh M.H)

Tính đến hết năm 2018, vùng miền núi Thanh Hóa được bổ sung 3 khu công nghiệp vào Quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam đến năm 2020, gồm: Thạch Quảng (100 ha), Ngọc Lặc (150 ha), Bãi Trành (116 ha). Với quy hoạch được duyệt, các KCN này sẽ là điểm thu hút đầu tư trong thời gian tới, tạo thành các cực đẩy mạnh tăng trưởng cho toàn vùng.

Nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng KT-XH

Theo đánh giá, kết cấu hạ tầng KT-XH khu vực các huyện miền núi đã và đang được đầu tư, đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển. 100% đường tỉnh được cứng hóa mặt đường, 99,6% xã có đường ô tô đến trung tâm xã; tỷ lệ hộ dân dùng điện lưới đạt 90%; mạng cáp quang đến 100% xã; tỷ lệ dân số sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh đạt 84,5%; hạ tầng thương mại được nâng cấp, tạo thuận lợi cho giao thương hàng hóa, phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân.

Các yếu tố về hạ tầng y tế, giáo dục, hạ tầng thiết chế văn hóa, du lịch cũng được quan tâm đầu tư, cải tạo nâng cấp và sửa chữa đã đóng góp trực tiếp vào việc nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực, phấn đấu 100% xã miền núi có trạm y tế được nâng cấp, xây mới.

Đến năm 2018, toàn vùng có 12 đô thị loại V; tỷ lệ đô thị hóa đạt 6,3%. Đô thị Ngọc Lặc đã được công nhận là đô thị loại IV, hiện nay đang được tiếp tục đầu tư nâng cấp để hoàn thành 100% tiêu chí, đảm bảo chức năng là đô thị vùng theo quy hoạch.

Thúc đẩy giải quyết các vấn đề xã hội

Từ sự tăng trưởng không ngừng của nền kinh tế đã góp phần giải quyết tốt hơn những vấn đề xã hội trên địa bàn. Đáng quan tâm hơn cả là công tác giảm nghèo bền vững tại các địa phương. Thông qua đẩy mạnh hiệu quả công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm và thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giai đoạn 2004 - 2018 các huyện miền núi đã giải quyết việc làm mới cho gần 200 nghìn lao động, đào tạo nghề cho 67 nghìn lao động, hỗ trợ vay vốn làm nhà cho 4.191 hộ nghèo theo Chương trình 167 giai đoạn II.

Tỷ lệ hộ nghèo theo đó mà giảm từ 26,8% năm 2004 (chuẩn nghèo cũ) xuống còn 12,53% năm 2018 (chuẩn nghèo đa chiều). Huyện Như Xuân thoát khỏi nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. 17,4% xã và 8,12% thôn đặc biệt khó khăn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn theo tiêu chí quy định; 40 xã và 437 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới.

Những đổi thay hiện nay là tiền đề để tỉnh Thanh Hóa tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết 37 trong giai đoạn tiếp theo, góp phần hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, từng bước đưa Thanh Hóa trở thành tỉnh khá của cả nước.

Tại cuộc làm việc với tỉnh Thanh Hóa ngày 28/6, đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng BCĐ Trung ương tổng kết Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) cho rằng: Trong thời gian tới, việc triển khai Nghị quyết 37 ở Thanh Hóa cần tập trung vào xây dựng hệ thống đường giao thông làm cơ sở kết nối sản xuất giữa các vùng; có chương trình trồng rừng gắn với các loại lâm sản, trồng một số loại cây ăn quả, cây công nghiệp phù hợp đồng thời đẩy mạnh chăn nuôi đại gia súc, chăn nuôi lợn theo hình thức trang trại lớn; kêu gọi nhà đầu tư, phát triển những ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động để giải quyết việc làm. Bên cạnh đó, cần quan tâm tới công tác xây dựng Đảng ở miền núi, đảm bảo vấn đề QP-AN trên địa bàn.

Mai Phương

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1