GMT+7
Trang chủ / Thời sự

Kiểm tra, giám sát chương trình mục tiêu Y tế - Dân số tại Thanh Hóa

Đăng lúc: 25/06/2019 16:29 (GMT+7)

- Sáng nay (25/6), Đoàn công tác của Bộ Y tế do đồng chí Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát chương trình mục tiêu Y tế - Dân số tại Thanh Hoá. Cùng đi có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cục, vụ, viện và ban, ngành liên quan.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Thanh Hoá có đồng chí Phạm Đăng Quyền - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các sở ngành liên quan.

 thứ trưởng.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Sau 4 năm triển khai Quyết định 1125 ngày 31/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số 2016 - 2020, Thanh Hoá đã nỗ lực triển khai 8 dự án. Việc thực hiện các dự án được lồng ghép và phối hợp với một số hoạt động giữa các chương trình như: Chương trình 30a, Chương trình 135, Chương trình giảm nghèo và Chương trình xây dựng nông thôn mới… Gắn liền việc thực hiện chăm sóc sức khỏe nhân dân với sự phát triển KT-XH, từng bước xóa đói giảm nghèo, giảm bệnh tật nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, việc thực hiện các đề án ở địa phương hiện nay gặp khó khăn trong việc bố trí vốn đối ứng; việc phân bổ ngân sách giữa các hoạt động, dự án chưa hợp lý, kinh phí bố trí cho các hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm còn hạn hẹp làm giảm hiệu quả của chương trình. Về nhân lực, trang thiết bị hiện tại vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở. Hầu hết các trạm y tế xã, phường, thị trấn chưa có các máy xét nghiệm, công tác phát hiện chủ yếu do y tế tuyến trên về phối hợp với y tế cơ sở thực hiện. Gói dịch vụ y tế cơ bản theo Thông tư 39/2017/TT-BYT vẫn chưa triển khai do chưa thống nhất nội dung cụ thể với BHXH.

thứ trưởng1.jpg 
Đại biểu đóng góp ý kiến.

Cũng trong buổi làm việc, các đại biểu đã đóng góp, kiến nghị nhiều ý kiến xoay quanh việc thực hiện đề án như: công tác phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và bệnh không lây nhiễm phổ biến được Thanh Hoá thực hiện có hiệu quả với các chương trình, mục tiêu cụ thể; kinh nghiệm thực hiện việc tiêm chủng mở rộng đạt tỷ lệ cao; tăng cường công tác giáo dục, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tiêm chủng... Về phía tỉnh, Thanh Hóa kiến nghị cần tăng thêm kinh phí cho các hoạt động, dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động này tại cơ sở; thống nhất giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam trong vấn đề quản lý các bệnh không lây nhiễm tại tuyến xã, phường, thị trấn; tăng cường hỗ trợ các trang thiết bị thiết yếu để tuyến xã, phường, thị trấn có điều kiện triển khai thực hiện chuyên môn...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đánh giá cao sự vào cuộc của tỉnh Thanh Hóa và nỗ lực của ngành y trong việc thực hiện 8 đề án. Đồng chí đề nghị ban, ngành địa phương cần bổ sung các ý kiến của đoàn công tác nhằm hoàn thiện báo cáo gửi về Bộ Y tế xem xét, đánh giá.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Đăng Quyền tiếp thu những đóng góp của các đại biểu, giúp địa phương nhìn rõ những mặt làm được và chưa làm được trong việc thực hiện các đề án. Đồng chí đề nghị sở, ngành bổ sung vào báo cáo những thành quả, cách làm hay của Thanh Hóa trong việc thực biện công tác dân số, vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường thiết bị kỹ thuật cho y tế cơ sở... Đề nghị ngành y rà soát lại chương trình, mục tiêu và giao cơ quan chủ trì từng nhiệm vụ cụ thể.

V.A

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1