GMT+7
Trang chủ / Thời sự

Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Bài 1): Làm báo là để tuyên truyền nhiệm vụ cách mạng

Đăng lúc: 19/06/2017 11:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ cộng sản lỗi lạc, anh hùng giải phóng dân tộc kiệt xuất, danh nhân văn hóa thế giới. Không những thế Bác còn là nhà báo xuất sắc có hơn 2.000 bài viết, 20 bút danh ở nhiều thể loại khác nhau đăng tải ở trong và ngoài nước. Những bài báo sắc sảo của Người phản ánh đa dạng, phong phú thực tiễn sinh động của cách mạng Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử, có sức lan tỏa sâu rộng làm lay động lòng người. Tư tưởng, đạo đức, phong cách làm báo của Bác luôn là tấm gương sáng để những người làm báo cách mạng Việt Nam học tập và noi theo.

 BacHo.jpg

Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà báo mẫu mực của báo chí cách mạng Việt Nam. (ảnh: T.L)

Từ tuổi thanh niên với tấm lòng yêu nước nồng nàn, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành (sau này là Nguyễn Ái Quốc, Hồ Chí Minh) đã bôn ba tìm đường để cứu nước, cứu dân. Với lòng tự hào truyền thống dân tộc, nhiệt huyết của tuổi trẻ, với nhiều tên gọi khác nhau Bác đã lăn lộn ở nhiều nước Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Á để tìm đến lý tưởng cách mạng vô sản, giải phóng dân tộc khỏi ách thuộc địa. Khi được ánh sáng của chủ nghĩa Mác- Lê nin soi rọi, Người nhận thấy đây là con đường duy nhất để giải phóng dân tộc, thoát ách nô lệ. Ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân từ một đất nước chịu ách thống trị của thực dân, phong kiến Bác thấu hiểu nỗi cùng cực khốn cùng của thân phận nô lệ. Được tiếp xúc với những thân phận cùng khổ của người lao động ở các “chính quốc” đã thôi thúc Bác phải dùng ngòi bút vạch trần những thủ đoạn thống trị tàn bạo, tàn ác, dã man của chế độ thực dân, qua đó nhằm thức tỉnh, kêu gọi mọi người cùng đứng lên tranh đấu để bảo vệ quyền lợi của người lao động ở ngay nước họ cũng như các tầng lớp nhân dân ở các nước thuộc địa. Trải qua rất nhiều nghề vất vả, nặng nhọc để kiếm sống nhưng Bác vẫn kiên trì học ngoại ngữ; trau dồi kiến thức, tích cực tham gia vào các hoạt động của Đảng cộng sản Pháp. Bài báo đầu tiên của Bác được đăng trên tờ Nhân đạo của Đảng cộng sản Pháp với tiêu đề “Vấn đề người bản xứ” ký tên Nguyễn Ái Quốc xuất bản ngày 2/8/1919. Từ bài báo đầu tiên gây được tiếng vang. Bác tiếp tục viết nhiều mẩu tin ngắn rồi những bài “luận chiến” sắc sảo được đăng tải ở Pháp và một số nước. Từ đó tên tuổi của Nguyễn Ái Quốc được khắc sâu trong lòng nhiều tầng lớp độc giả. Người cũng tìm nhiều phương thức để tuyên truyền đường lối cách mạng giải phóng dân tộc từ Pháp về nước nhà. Sự nghiệp, lý tưởng cách mạng cao cả vì nước, vì dân qua các bài báo của Bác đã thổi bùng ngọn lửa, tinh thần yêu nước của nhiều tầng lớp nhân dân Việt Nam bấy giờ.

Nhận thức được sức mạnh của báo chí trong sự nghiệp cách mạng vô sản, Bác đã sáng lập ra tờ báo “Người cùng khổ” năm 1922 gây được tiếng vang lớn ở Pháp. Từ thành công bước đầu Bác tiếp tục sáng lập 8 tờ báo cách mạng khác là Quốc tế Nông dân (1924), Thân ái (1928), Đỏ (1929), Việt Nam Độc lập (1941), Cứu quốc (1942). Đặc biệt ngày thành lập tờ Thanh niên sau này được Đảng, Nhà nước ta lấy làm ngày truyền thống của báo chí cách mạng Việt Nam. Các tờ báo do Bác sáng lập, chỉ đạo đã làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền đường lối cách mạng, cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia đóng góp sức người, sức của cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, dựng xây và bảo vệ Tổ quốc. Suốt cuộc đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân vì độc lập cho Tổ quốc, tự do cho nhân dân Bác luôn coi báo chí là vũ khí sắc bén của công tác tư tưởng. Người luôn quan tâm theo dõi mọi hoạt động của báo chí và căn dặn những người làm báo cách mạng phải thường xuyên rèn luyện bản lĩnh chính trị, lập trường cách mạng của nước nhà.

Người từng căn dặn: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sỹ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ. Để làm nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng, cố gắng trau dồi tu dưỡng nghiệp vụ văn hóa, chú trọng học tập chính trị để nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ, đi  sâu vào thực tế, đi sâu vào quần chúng lao động” (Bài nói của Bác tại Đại hội III Hội Nhà báo Việt Nam ngày 8/9/1962). Bác cũng luôn nhắc nhở trên mặt trận tư tưởng, văn hóa báo chí cách mạng phải là vũ khí đấu tranh để “phò chính trừ tà”. Báo chí phải tuyên truyền những giá trị tốt đẹp của đạo đức dân tộc, phổ biến những chủ trương, đường lối, quan điểm, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân. Các nhà báo phải bám sát hiện thực phong phú, sinh động của đời sống xã hội để cổ vũ, nêu gương những người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến để mọi người học tập và noi theo. Đồng thời báo chí cũng cần mạnh dạn đấu tranh chống lại những căn bệnh, thói hư, tật xấu trong xã hội như nạn tham ô, tham nhũng, tệ quan liêu, cửa quyền, thói lãng phí xa hoa. Sự đấu tranh, phê bình trên phải đảm bảo tính khách quan, trung thực và phải thực sự có tinh thần xây dựng để cái tốt, cái tiến bộ được lan tỏa, nhân lên, cái xấu, cái lạc hậu bị ngăn chặn, đẩy lùi.

Dù ở cương vị lãnh đạo cao nhất của đất nước dẫu bận trăm công ngàn việc nhưng Bác vẫn luôn quan tâm, theo dõi hoạt động báo chí. Bác khuyên các nhà báo muốn có nhiều bài hay phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện suốt đời để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Bác chỉ rõ: “Học ở đâu, học với ai? Học trong xã hội nơi công tác thực tế, học ở quần chúng”.

Hơn 50 năm hoạt động cách mạng và làm báo điều nổi bật và bao trùm trong nhân cách Hồ Chí Minh vẫn là lòng yêu nước, thương dân vô hạn. Đó chính là ngọn nguồn của mọi tình cảm, mọi hành động cách mạng cao cả, vĩ đại được thể hiện qua các bài báo rất gần gũi, chân thật, cô đọng và súc tích dễ thấm sâu lòng người. Không chỉ trực tiếp viết hơn 2.000 bài báo, với 20 bút danh khác nhau, Bác còn động viên, khuyến khích các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước là những trí thức lớn như Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp... tham gia viết báo. Bác luôn theo sát nội dung phản ánh của báo chí, kịp thời biểu dương, khen thưởng những việc làm tốt của báo chí. Đồng thời Người cũng thẳng thắn phê bình, chỉ rõ những thiếu sót, hạn chế của báo chí để các cơ quan báo chí kịp thời uốn nắn, rút kinh nghiệm. Những lời căn dặn, chỉ bảo ân cần, chân tình của Bác trở thành kim chỉ nam soi đường để nền báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc trong các giai đoạn lịch sử hào hùng và bi tráng hơn 90 năm qua.

Phạm Minh Trị


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa