GMT+7
Trang chủ / Thời sự

Đại hội Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017 - 2022: Thành công tốt đẹp

Đăng lúc: 31/12/2017 15:32 (GMT+7)

- Sáng nay (31/12), tại Hội trường 25B, Hội Văn học – Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Thanh Hóa tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Dự đại hội có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Phát - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Đăng Quyền - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nhà văn Tùng Điển - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; cùng đại diện các sở, ban, ngành và gần 300 đại biểu đại diện cho 429 hội viên Hội VHNT của tỉnh.

 1a.jpg
Đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại đại hội.

Trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, văn học - nghệ thuật Thanh Hóa đã có bước phát triển mới, nở rộ và sâu rộng. Sức sáng tạo phong phú, phong cách đa dạng, làm mới đề tài bằng cách nhìn nhận và lý giải mới, những vấn đề cuộc sống đặt ra, thậm chí gai góc đều được phản ánh, tính chuyên nghiệp được nâng cao, nhiều nghệ sỹ đã cống hiến nhiều công trình, tác phẩm có giá trị.

Với 429 hội viên thuộc 11 chuyên ngành, trong đó có 229 hội viên là hội viên chuyên ngành Trung ương, 4 Phó Giáo sư, 4 Nghệ sỹ nhân dân, 32 Nghệ sỹ ưu tú, 2 Nghệ nhân ưu tú, 4 hội viên được tặng giải thưởng Nhà nước về VHNT, 5 năm qua, các hội viên của Hội VHNT Thanh Hoá đã có hơn 30 đầu sách văn xuôi, gần 100 tập thơ được xuất bản, hàng trăm ca khúc sáng tác mới, 28 cuộc triển lãm mỹ thuật được tổ chức trong tỉnh, khu vực và toàn quốc. Bên cạnh đó, đã có nhiều giải thưởng trong lĩnh vực sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, ảnh nghệ thuật, múa; hàng chục công trình sưu tầm, nghiên cứu văn hóa dân gian được công bố, xuất bản; nhiều công trình tham gia nghiên cứu, quy hoạch, thiết kế đồ án lớn của tỉnh, nhiều tác phẩm điện ảnh được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra, nhiệm kỳ vừa qua, hội đã làm tốt công tác bồi dưỡng, tập huấn sáng tác, công bố tác phẩm của hội viên, phát triển lực lượng trẻ, tài năng; tổ chức 4 trại sáng tác và nhiều chuyến đi thực tế cho hội viên; hỗ trợ sáng tạo cho 96 tác giả và 12 công trình tập thể; 211 tác phẩm, công trình được xét trao giải Lê Thánh Tông…
Mặc dù còn không ít khó khăn nhưng văn nghệ sĩ xứ Thanh vẫn yêu ngành, yêu nghề, kiên trì theo đuổi nghề nghiệp của mình, hòa nhập cùng đời sống phong phú của nhân dân, đam mê sáng tạo và cống hiến, làm nên những tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị.

 ảnh 1.jpg
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho lãnh đạo Hội VHNT tỉnh.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng ghi nhận và biểu dương những cống hiến tích cực, quan trọng của đội ngũ văn nghệ sỹ xứ Thanh đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển của quê hương, đất nước. Đồng chí cũng nêu rõ những khó khăn, hạn chế, tồn tại trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, đồng thời đề nghị tại đại hội này, các văn nghệ sỹ tiếp tục trao đổi, thảo luận đưa ra các giải pháp thiết thực, khả thi để đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác hội và phong trào văn học nghệ thuật trong thời gian tới. Đồng chí nhấn mạnh, Hội VHNT Thanh Hóa cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt sâu sắc tới toàn thể hội viên quan điểm của Đảng về văn học, nghệ thuật trong tình hình mới; làm tốt vai trò định hướng cho văn nghệ sỹ bám sát thực tiễn đời sống, gắn bó với nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động sáng tác, nghiên cứu, phê bình văn học nghệ thuật; chủ động nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách, đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn học nghệ thuật; thường xuyên chăm lo xây dựng, củng cố kiện toàn tổ chức hội vững mạnh toàn diện, để hội thực sự là mái nhà chung, nơi tập hợp động viên đội ngũ văn nghệ sỹ xứ Thanh phát huy tài năng, trí tuệ, sáng tạo đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

anh3.jpg 
Nhà văn Tùng Điển - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn học cho các hội viên.

 

Với sự đoàn kết đồng lòng, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Hội VHNT Thanh Hoá sẽ tập trung xây dựng phát triển đội ngũ những người làm nghệ thuật vững mạnh toàn diện, có nhiều tác phẩm mang giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phát triển hội viên mới, để xây dựng một đội ngũ văn nghệ sĩ xứng tầm thời đại.

Thay mặt Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, nhà văn Tùng Điển - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam phát biểu đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội VHNT tỉnh Thanh Hóa trong nhiệm kỳ qua, đặc biệt là tinh thần đoàn kết để cùng nhau làm việc và sáng tạo; đồng thời mong muốn, thời gian tới sẽ có nhiều hỗ trợ sáng tạo hơn nữa cho các văn nghệ sỹ, nâng cao chế độ nhuận bút cho các tác phẩm VHNT, hỗ trợ sáng tạo tác phẩm thường xuyên để các văn nghệ sỹ chuyên tâm sáng tạo và đóng góp cho văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Tại đại hội, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho lãnh đạo Hội VHNT tỉnh; Nhà văn Tùng Điển trao tặng Cờ thi đua xuất sắc của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cho Hội VHNT tỉnh Thanh Hóa và tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp VHNT Việt Nam” cho 11 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển hội.

Đại hội đã bầu 17 đồng chí vào Ban chấp hành Hội VHNT, sau phiên họp thứ nhất Ban chấp hành khóa IX, đồng chí Phạm Duy Phương - Tỉnh ủy viên, đã được bầu làm Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Kiều Huyền - Ngọc Huấn
1