GMT+7
Trang chủ / Tản văn

Mùa hoa tháng Tư

Đăng lúc: 23/04/2018 14:16 (GMT+7)

 Mùa hoa tháng Tư.jpg

Tranh minh họa của: Ngọc Hiếu.

Tháng Tư, bầu trời trong xanh đầy nắng ấm. Những cơn gió lao xao làm mát dịu con đường. Cây mù u già ngoài ngõ thản nhiên đơm đầy hoa trắng. Cây mận sau vườn đong đưa quả ngọt. Đám lá dừa nước dọc con kênh cũng trổ mấy quài non cho chút mùi hương quê yên bình lan tỏa...

Lối quen thường ngày hai buổi đi về là hàng cau thẳng tắp đứng so mình trong nắng. Từng cặp chim cu cứ đứng trên những tàu cau giương cổ gáy. Rồi chợt mấy tàu mo khô buông mình rụng xuống. Bông trắng nở ra trang điểm thêm một góc quê nhà.

Tháng tư, đỏ thắm màu cờ - đỏ cả miền ký ức. Mẹ thường kể về tháng tư lịch sử. Cha nhắc về tháng tư với những tháng ngày vượt qua bom đạn. Mấy mươi năm cuộc chiến đã đi qua, nhưng ký ức thì vẫn vẹn nguyên về ngày đất nước hoàn toàn giải phóng. Ngày mà lá cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay khắp cả non sông. Cảm xúc ấy như chẳng thể nào phai trong mỗi trái tim.

Những người chiến sĩ năm xưa theo năm tháng đã già. Nhưng cứ mỗi tháng tư về ngang thì lại bồi hồi nhớ lại tháng tư xưa và lại ngồi kể cho con cháu mình nghe những ký ức oai hùng.

Đất nước thanh bình, nhà nhà no ấm. Những đôi tay ngày đêm hăng say lao động để cùng nhau hướng tới tương lai. Lúa trên đồng xanh như niềm mơ ước. Cây trái miệt vườn ngọt lịm thơm ngon.

Tháng Tư, ngày nắng mới mọc lên yên ả thanh bình. Những hạt sương non mịn mềm đậu trên vòm lá. Những tiếng chim kêu làm xao động con đường. Những tiếng gà gáy vang làm bàn chân thêm hối hả. Những buổi sáng trên đường kẻ ngược người xuôi...

Như mỗi ngày, con đường nhựa láng bóng vẫn ồn ào tấp nập người và xe. Nhưng trước cổng nghĩa trang thỉnh thoảng lại có người dừng lại ngẫm nghĩ hay thì thầm điều gì đó rồi mới lặng lẽ mà đi. Nhưng cũng có những chuyến xe dừng lại và có những mái đầu đã bạc trắng màu mây đi vào nghĩa trang. Từng bước chân nhẹ nhàng như sợ làm giật mình những anh hùng đang yên giấc. Rồi những mái đầu bạc ấy lần tìm đến những cái tên thân quen mà thắp nhang thành khẩn. Chiều buông dần, màu nắng xế nghiêng nghiêng. Cơn gió nhẹ thoảng qua, khói nhang lãng đãng. Những mái đầu bạc thủ thỉ điều gì đó rất thành tâm. Lời của những người vợ đang tự sự với chồng mình. Lời của người đồng đội khi xưa sát cánh bên nhau xông pha đánh giặc. Giờ người còn người yên giấc ngàn thu...

Tháng Tư. Lá cờ đỏ lại tung bay trong gió. Ký ức như cũng theo về trong bao trái tim thao thức.

Những con đường mỗi buổi sáng trẻ thơ thong dong đến lớp. Dòng sông quê con nước chở phù sa. Bờ đê nhỏ thêu xanh màu cỏ. Trước sân nhà mát rượi những bóng mận, bóng xoài... Tất cả như đã trở lại những gì vốn dĩ đã có. Cuộc chiến tranh đi qua có những mất mát hy sinh. Và cũng để tôn vinh một dân tộc anh hùng trước mọi đế quốc cường bạo.

Tháng Tư! Tôi nghe dòng lịch sử đang chảy giữa tim mình...

Hoài Minh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
2


Tin, bài cùng tác giả