GMT+7
Trang chủ / Sắc thái xứ Thanh

Về với Lễ hội Cầu Ngư và Dân ca Đông Anh

Đăng lúc: 30/08/2017 08:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Thanh Hóa là vùng đất với nhiều đặc sản tinh thần phong phú, hấp dẫn, trong đó có sự hiện diện của dân ca Đông Anh và Lễ hội Cầu Ngư. Đây cũng là 2 đặc sản đã được tỉnh Thanh Hóa trình hồ sơ lên Bộ VH,TT&DL xét công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

Đây sẽ là niềm tự hào không chỉ cho những địa phương, nơi sản sinh ra các loại hình nghệ thuật độc đáo này mà còn là vinh dự lớn cho tỉnh Thanh. Điều này càng khẳng định rõ đó là những vốn quý của cha ông để lại vẫn tiếp tục được bảo tồn, phát huy và trường tồn cùng thời gian.

Về Thanh Hóa là về với những làn điệu dân ca ngọt ngào, dễ thuộc, dễ nhớ: Lên chùa bẻ một cành sen/Ăn cơm bằng đèn đi cấy sáng trăng... Những ca từ trong sáng, mộc mạc ấy không chỉ thấm sâu vào máu thịt của những người con thôn Viên Khê, xã Đông Anh (Đông Sơn), ở những đứa trẻ mới lên 2, lên 3 mà hầu như người dân Việt Nam nào cũng thuộc làu những ca từ ấy. Chính vì vậy, trò diễn dân ca, dân vũ Đông Anh đặc biệt là tổ khúc Múa đèn Đông Anh đã chinh phục được lòng người là vì thế.

Dân ca, dân vũ Đông Anh với 12 trò diễn phản ánh đời sống sinh hoạt và tâm tư tình cảm của người nông dân Việt Nam xưa, thấm đậm giá trị nhân văn sâu sắc. Với tổ khúc Múa đèn thì đây được xem như là trò diễn tiêu biểu nhất trong các trò. Múa đèn có nội dung phản ánh lịch tiết nông nghiệp, cầu mong mùa màng tươi tốt của nông dân Thanh Hóa. Ngọn đèn châm lên trong điệu múa như biểu tượng ánh sáng mặt trời. Ngọn lửa thiêng liêng đem lại nguồn sống, đem lại sự sinh sôi, nảy nở, phát triển theo vòng quay của vũ trụ, của thời gian 12 tháng trong năm. Cái thú vị nhất, cái mà để cho người xem hồi hộp nhất đấy chính là những người múa đội đĩa đèn bằng dầu lạc trên đầu, làm sao không để rơi mà vẫn múa một cách khéo léo, uyển chuyển...

 múa đèn dân ca Đông Anh.jpg

Múa đèn dân ca Đông Anh.

Cùng với Dân ca Đông Anh, lễ hội Cầu Ngư của làng Diêm Phố ở xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) được xem là lớn nhất và đặc trưng nhất của khu vực ven biển tỉnh Thanh Hóa. Đây là lễ hội cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng để mang lại may mắn trong mỗi chuyến ra khơi. Chính vì vậy, lễ hội có một vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của những ngư dân làng biển.

Có dịp về với lễ hội Cầu Ngư (từ ngày 21 - 24 tháng 2 âm lịch) mới thấy được sức sống mãnh liệt của lễ hội đối với ngư dân. Trong phần lễ, mở đầu là Lễ rước thuyền Long Châu (một lễ vật quan trọng nhất của lễ hội cầu ngư) được bà con tổ chức trang nghiêm bày tỏ tình đoàn kết giữa các vạn chài, mong thần linh chứng giám lòng thành của ngư dân ngoài biển. Phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao sôi nổi, mang đậm nét văn hoá truyền thống vùng biển như: thi câu mực, kéo lưới, thi cờ tướng, hát giao duyên, biểu diễn nhạc lưu thuỷ... Trước khi kết thúc lễ, Ban tổ chức sẽ “hoá vàng” chiếc thuyền Long Châu, gửi về biển cả, để các thần linh của biển chứng giám lòng thành và che chở cho ngư dân một năm “trời yên bể lặng”, tôm cá đầy thuyền.

Lễ hội Cầu Ngư, một lễ hội mà ở đó là khát vọng của con người với biển cả, để những mong sao giữa biển và người có một mối giao hòa...Trong sâu thẳm, những ngư dân vùng biển những mong được chở che, được bình yên trước biển. Về với lễ hội Cầu Ngư sẽ không khỏi xúc động khi hàng trăm hương án của nhân dân bái lạy Long Châu suốt dọc đường rước về lễ đài, đấy là nguyện ước, là niềm tin mãnh liệt của con người với biển...

Lại nhớ chia sẻ gần đây nhất của ông Phạm Văn Tuấn - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa tỉnh đó là cái khó nhất trong quá trình làm hồ sơ đấy chính là dựng phim khoa học về di sản. Theo ông, phục hồi lại được những chân giá trị của di sản là cả một câu chuyện. Dân ca Đông Anh hay lễ hội Cầu Ngư, chắc chắn đã không thể tránh khỏi những khó khăn đấy... Và để hoàn thiện hồ sơ trình lên Bộ VH,TT&DL là cả một cuộc hành trình cũng đầy những vất vả nhưng cũng rất đỗi tự hào đối với những người làm văn hóa tỉnh nhà.

Hoàng Việt Anh


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1