GMT+7
Trang chủ / Sắc thái xứ Thanh

Sắc phong của thời gian

Đăng lúc: 31/01/2018 08:00 (GMT+7)

- Sắc phong truyền tải lại cho hậu thế các tư liệu quý giá và trung thực về tên tuổi và công lao của một số nhân vật lịch sử, biểu thị sự tôn vinh của vương triều và cộng đồng cư dân với vị thần đó...Nhiều làng quê xứ Thanh hiện đang lưu giữ nhiều đạo sắc, chủ yếu ở thời Lê, thời Nguyễn. Đi qua nhiều biến cố, thăng trầm của lịch sử cũng như sự bào mòn của thời gian nhưng ý nghĩa của những sắc phong này vẫn còn nguyên giá trị...

Ở đền Lạch Bạng, xã Hải Thanh (Tĩnh Gia) hiện đang lưu giữ 32 đạo sắc, trong đó có 5 sắc phong thời Lê, còn lại là những sắc phong thời Nguyễn. 32  sắc phong cổ này được viết trên giấy sắc nền rồng vàng, rồng bạc và được cất giữ trong ống gỗ, hòm sắt. 32 sắc phong ghi danh công trạng của các vị thần đã có công bảo vệ đất nước, nhân dân.

Mới đây, những sắc phong này đã được dịch nghĩa và in lại như bản dịch sắc phong niên hiệu Thiệu Trị thứ 4 (1844) nêu rõ: “Sắc cho thần là Đoan Trực Tô Đại Liêu chi thần. Thần đã có công bảo vệ đất nước, che chở cho nhân dân, nhiều lần tỏ rõ sự linh ứng, qua các tiết đều được ban cấp tặng sắc cho phép phụng thờ. Năm Minh Mệnh thứ 21 (1840) đúng vào dịp Thành tổ Nhân Hoàng đế của ta làm lễ mừng thọ 50 tuổi, vâng theo chiếu báu ân sâu lễ trọng thưng bậc. Nay trẫm gánh vác cơ đồ nhớ đến ơn sâu của thần nên tặng thêm là: Đoan Trực Hoằng Nghị chi thần. Cho phép xã Du Xuyên, huyện Ngọc Sơn được thờ phụng thần như cũ. Thần hãy bảo vệ cho lê dân của ta. Kính thay!”.

Cũng trong nhiều năm qua, đền Lạch Bạng đã đón nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến tìm hiểu, nghiên cứu về giá trị của 32 sắc phong này. Trong đó có giáo sư sử học Lê Văn Lan, giáo sư Nguyễn Văn Cự, Trần Lâm Biền...

Qua đi thời gian, những sắc phong đã không thể tránh khỏi những hư hỏng vậy nên cứ vào ngày 25 tháng chạp hàng năm, Ban quản lý đền Lạch Bạng lại mang sắc ra để kiểm tra. Qua việc kiểm tra này, nếu những sắc phong nào hỏng thì sẽ cất lá sắc hỏng đó vào riêng một hòm sắt. Theo Thủ từ  đền Lạch Bạng Nguyễn Văn Hòa thì đó là cách bảo quản duy nhất ở đền vì nếu để chung cùng những lá sắc hỏng thì mối mọt có thể làm hỏng thêm nhiều lá sắc khác. Gìn giữ giá trị sắc phong cũng chính là giữ lại giá trị văn hóa, nguồn cội...

“Theo dân bản địa chúng tôi, những vị thần được vua ban sắc phong là những người hộ quốc dân an, có công với đất nước, dân tộc và luôn phù hộ cho bà con nhân dân địa phương an cư lạc nghiệp. Trong tâm niệm của chúng tôi là đền còn sắc phong là còn linh thiêng” - Thủ từ Nguyễn Văn Hòa nói. Cũng chính vì điều này mà ở đền Lạch Bạng, khi lấy sắc phong ra để xem cũng không đơn giản mà phải theo nguyên tắc. Sắc phong được lấy từ cung cấm phải được phủ nhang bản đền cùng các cụ cao tuổi và lãnh đạo địa phương làm lễ và xin rước sắc phong. Đây là một việc làm bắt buộc để thể hiện sự tôn nghiêm, trân trọng với những giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc.

 sắc phong.jpg

Nhiều đạo sắc phong đang được người dân Thanh Hóa giữ gìn. (Ảnh: Đỗ Đức)

Còn ở xã Hoằng Phượng (Hoằng Hóa), hiện cũng đang lưu giữ 52 đạo sắc, trong đó triều Lê 32 đạo sắc, triều Nguyễn 18 đạo sắc, triều Tây Sơn 2 đạo sắc. 52 đạo sắc này được phong cho các thần Tô Hiến Thành, Trần Khát Chân, Tiến Hiền Thiên Tôn và Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Trước đây, những đạo sắc ở xã Hoằng Phượng được cất giữ ở đền nhưng sau này vì phòng chống mất cắp nên chính quyền xã này đã chuyển 52 sắc phong đến một vị trí khác an toàn hơn. Nhưng đáng tiếc, một số sắc phong đã bị mối mọt, rách và mất chữ. Theo ông Lê Ngọc Hà, hiện địa phương cũng đang tìm cách để bảo quản tốt hơn số sắc phong này. Sắp tới đây, khi xã cho ra đời cuốn lịch sử Đảng bộ thì đồng thời sẽ đưa giá trị, ý nghĩa của 52 đạo sắc trong lần xuất bản cuốn này. Đây cũng là một cách để nhân dân trong xã biết và nhớ nhiều hơn đến công lao của các vị thần.

Đến nay, mặc dù chưa thống kê được có bao nhiêu đạo sắc trên địa bàn Thanh Hóa nhưng theo ông Phạm Văn Tuấn - Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di sản tỉnh thì có những sắc phong mang tính độc đáo ở chỗ, có sắc phong đến 200 mỹ tự khác nhau lại có sắc phong ghi danh một lúc nhiều vị thần... Tuy nhiên, khó khăn vẫn ở chỗ, do khí hậu của Việt Nam nên về lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến những sắc phong này. Đây cũng là điều trăn trở lớn đối với những địa phương đang lưu giữ đạo sắc.

Hoàng Việt Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1