GMT+7
Trang chủ / Sắc thái xứ Thanh

Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống

Đăng lúc: 09/01/2018 14:00 (GMT+7)

- Bằng việc phát huy vai trò chủ thể của người dân và cộng đồng, huy động nguồn lực xã hội, các địa phương của tỉnh Thanh Hóa đã khôi phục, phát triển đa dạng các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Đặc biệt, trong năm 2017 phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng tiếp tục có chuyển biến tích cực và có sức lan tỏa trong đời sống cộng đồng...

Trong năm qua, nhiều thôn, bản ở các huyện miền núi đã khôi phục và dàn dựng được các trò chơi, trò diễn, lễ hội dân gian. Đó là huyện Lang Chánh đã khôi phục và dàn dựng được lễ hội Chá mùn, dân ca dân vũ của dân tộc Thái. Ở người Mường (Cẩm Thủy) có séc bùa, mà trong séc bùa có nhiều làn điệu, gồm dân ca, dân vũ, dân nhạc đã được nhiều thế hệ người dân nơi đây chú trọng gìn giữ, bảo tồn và phát huy. Không chỉ biểu diễn ở trong làng, trong xã mà điều vinh dự và tự hào đối với bà con nơi đây là những nét đẹp được lưu truyền từ bao đời nay của bà con nơi đây đã được mang đi “giới thiệu” ở rất nhiều hội thi, hội diễn trong tỉnh. Và năm 2017 Trung tâm Văn hóa tỉnh đã lựa chọn những hạt nhân văn hóa cơ sở ở Cẩm Thủy đi tham dự Ngày hội Văn hóa Mường toàn quốc tại Hòa Bình, đạt giải B.

Múa gậy tiền, múa pá hộc trước đây ít được đồng bào dân tộc ở Mường Lát quan tâm, nhưng những năm gần đây, nhất là trong năm 2017 đã có chuyển biến rõ nét trong việc trao truyền giữa các thế hệ, bài bản hơn và ngày càng có nhiều người quan tâm để gìn giữ, phát huy. Đây cũng là năm mà huyện tham gia và giành nhiều giải thưởng trong nhiều hội thi, hội diễn và để lại những ấn tượng sâu sắc cho người xem.

Cùng với đó ở các huyện đồng bằng ven biển, phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng tiếp tục có thêm nhiều khởi sắc. Những điệu chèo tình tứ ngọt ngào, hay trò diễn Đông Anh (Đông Sơn); trò Chiềng (Yên Định)... đã và đang được khai thác có hiệu quả.

 lễ hội Chá Mùn.jpg

Lễ hội Chá Mùn được phục dựng và phát huy vai trò trong đời sống nhân dân. (Ảnh: Đình Giang)

Có thể thấy ở nhiều trung tâm văn hoá ở các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt là những nhà văn hoá thôn, khu trong chương trình xây dựng nông thôn mới... luôn duy trì tốt các hoạt động văn nghệ. Nhiều địa phương chú trọng đẩy mạnh công tác xã hội hoá, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hoá nghệ thuật; khuyến khích quần chúng cùng tham gia sáng tạo, bảo tồn, truyền dạy và phát huy các giá trị văn hoá, văn nghệ truyền thống của địa phương cho con em mình. Không chỉ thường xuyên biểu diễn cho nhau nghe mà nhiều địa phương đã trích một phần kinh phí để tổ chức các hội thi, hội diễn giữa các làng văn hóa để họ có thêm cơ hội để gặp nhau, khoe những nét đẹp văn hóa nơi địa phương mình sinh sống, điển hình như ở huyện Nga Sơn, Nông Cống, Hoằng Hóa...

Bà Hoàng Thanh Hải - Trưởng phòng Nghiệp vụ văn hóa văn nghệ quần chúng Trung tâm Văn hóa tỉnh khẳng định: “Năm 2017 phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng trên địa bàn tỉnh có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và có thêm nhiều khởi sắc. Họ thường xuyên tham gia sinh hoạt tại cộng đồng và qua nhiều hội thi, hội diễn được tổ chức trong năm thấy rõ về chất lượng nghệ thuật và hình thức biểu diễn tốt hơn những năm về trước. Để hoạt động nghệ thuật quần chúng có chất lượng như vậy thì bên cạnh lòng nhiệt tình, trách nhiệm của mỗi thành viên, từng địa phương đã biết khơi dậy tình yêu văn nghệ, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào”.

“Bên cạnh tạo ra sân chơi lành mạnh cho nhiều lứa tuổi, phong trào văn nghệ quần chúng đã góp phần rất lớn vào việc giáo dục chính trị tư tưởng, thay đổi, xoá bỏ những quan điểm lạc hậu, hủ tục đã ăn sâu vào lối sống, suy nghĩ từ bao đời nay của người dân, nhất là ở vùng sâu, xa, thay vào đó là nếp sống văn minh. Phong trào tạo điều kiện để mọi người sáng tác, biểu diễn những tiết mục văn nghệ mang đặc thù riêng vùng, miền của mình, qua đó phát huy vai trò của người dân trong phong trào “Xây dựng đời sống văn hoá trong khu dân cư” ngày càng hiệu quả hơn” bà Hải nhấn mạnh.

Phương Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1