GMT+7
Trang chủ / Sắc thái xứ Thanh

Mê đắm lễ hội Ba Bông - Hàn Sơn

Đăng lúc: 28/07/2018 08:00 (GMT+7)

- “Tháng sáu hội Gai, tháng hai hội Mía”, ấy là câu ca dân gian nhắc đến hai lễ hội thuộc tín ngưỡng thờ Mẫu lớn bậc nhất ở xứ Thanh: lễ hội Sòng Sơn (Bỉm Sơn) và Hàn Sơn - Ba Bông (Hà Trung). Và những ngày tháng 6 này, nơi ngã ba Bông sông nước mênh mông huyền thoại, có hàng vạn du khách muôn phương đổ về, cùng theo chân nhau trẩy hội Hàn Sơn - Ba Bông.

Huyền thoại một vùng thắng tích

Sông Mã hùng vĩ, cuộn đỏ phù sa nơi thượng nguồn miền Tây xứ Thanh là vậy mà về đến đồng bằng, gặp gỡ sông Lèn lại trầm lắng như người đàn ông từng trải, tĩnh lặng sau bão dông. Và ở nơi giao hòa giữa dòng Mã giang và sông Lèn, tạo nên một ngã ba sông huyền thoại, nơi tiếng gà gáy sáu huyện cùng nghe, nơi tọa lạc của một vùng thắng tích với những câu chuyện được dân gian trao truyền.

Ở nơi đấy, tự bao giờ chẳng ai nhớ rõ đã có đền Hàn Sơn - Ba Bông, cụm thắng tích thuộc xã Hà Sơn (Hà Trung). Đền Hàn Sơn dựa lưng vào núi, phủ bóng  xuống sông Lèn hiền hòa quanh năm bóng mát, chốn nghỉ chân cho khách bộ hành trên cung đường mỏi mệt. Từ đây, đi thêm chưa đầy nửa giờ tản bộ là đến di tích Ba Bông (đền cô Bơ), án ngữ ngay ngã ba sông nước mênh mông đẹp đến nao lòng.

Tương truyền, đền Ba Bông là nơi thờ cô Bơ Bông vốn là con gái vua thủy tề, được vua cha phái truyền lên giúp đỡ nhân dân và nghĩa quân Lê Lợi trong cuộc kháng chiến chống giặc Minh xâm lược. Cô Bơ hóa thân thành cô gái thuyền chài khỏe khoắn, dẻo dai chuyên chở quân lương, thảo dược và binh lính qua sông. Cuộc kháng chiến chống Minh thành công, vì lưu luyến trần gian nhiều sắc màu, lại thương cho cuộc sống nhân dân còn nhiều khó khăn, đến hạn trở về chốn thủy cung mà cô vẫn âm thầm giúp đỡ, phù trợ  để mỗi tàu bè qua đây được sóng yên biển lặng, bình yên trở về sau. Nhớ ơn cô nhân dân đã lập đền thờ ngay bên bờ sông, hương khói phụng thờ. Đặc biệt, với những người làm nghề sông nước, đi qua ngã ba Bông, sao có thể không neo đậu bến thuyền lên dâng hương để cầu cô Bơ phù trợ cho may mắn, bình an.

Cũng như đền Ba Bông, đền Hàn Sơn gắn với truyền thuyết về mẫu Hàn Sơn. Tương truyền, thánh mẫu Hàn Sơn đã nhiều lần giúp cho n