GMT+7
Trang chủ / Sắc thái xứ Thanh

Lễ hội rước kiệu đền Rồng, đền Nước năm 2018

Đăng lúc: 12/04/2018 20:54 (GMT+7)

- Ngày 9/4 (tức ngày 24/2 ÂL), UBND xã Hà Long, huyện Hà Trung đã tổ chức lễ hội rước kiệu đền Rồng, đền Nước năm 2018.

Đền Rồng, đền Nước được nhân dân thành kính thờ Thánh Mẫu thượng ngàn và được xây dựng từ thế kỷ XVI (đời Lê Thiên Tôn), tựa lưng vào vách núi, trông ra dòng suối mát xanh bốn mùa, luôn được nhân dân  tín ngưỡng. Nét đặc biệt của đền Rồng là phía không gian xung quanh đền đều được xây dựng bằng đá tạo nên một vẻ cổ kính thuần khiết mà ít nơi có. Riêng cung mẫu Thượng Ngàn được đặt trong một hang đá, nửa xây, nửa thiên nhiên tạo nên một không gian vừa gần gũi vừa hoang sơ. Trong những năm qua, xã luôn quan tâm đến công tác trùng tu, tôn tạo di tích, năm 1993, đền Rồng, đền Nước, xã Hà Long được tỉnh công nhận là di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh.

 lễ hội đền rồng.jpg

Nghi thức tế lễ tại lễ hội.

Sau phần lễ tại đền Rồng là lễ rước kiệu lên đền Nước. Theo nghi thức, nước được lấy từ đầu nguồn và được dâng lên Thánh Mẫu thượng ngàn để thờ cúng. Tiếp đó là phần tế lễ cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt. Đây là lễ hội truyền thống hàng năm  của xã Hà Long nhằm phát huy những giá trị văn hóa, mang đậm đà bản sắc dân tộc.

Lễ hội đã thu hút rất đông du khách thập phương, các bản hội và cán bộ nhân nhân thôn Nghĩa Đụng là nơi ngôi đền tọa lạc và nhân dân xã Hà Long về dâng hương viếng lễ.

Phương Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1