GMT+7
Trang chủ / Sắc thái xứ Thanh

Độc đáo văn hóa tâm linh đền Hàn Sơn

Đăng lúc: 02/12/2017 13:00 (GMT+7)

- Xã Hà Sơn (huyện Hà Trung) nằm ở nơi con sông Mã tách làm 2 nhánh tạo thành ngã Ba Bông giáp với 5 huyện: Hà Trung, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Vĩnh Lộc và Yên Định có nhiều truyền thuyết lịch sử “Đất Thanh Kê Ngũ huyện” - một tiếng gà gáy cả 5 huyện đều nghe. Nơi đây còn có di tích đền Hàn Sơn và đền Cô Bơ đã và đang trở thành điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn.

Nét đẹp văn hóa tâm linh

Theo tuyến du lịch "Ngược xuôi sông Mã" trên tàu Hoàng Long, ngắm dòng sông Mã với cảnh thanh bình, yên ả của những làng quê 2 bên bờ, du khách được đến đền Cô Bơ và đền Hàn thắp hương, thưởng ngoạn. Hai đền này được xây dựng cách đây trên 500 năm và đều là di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng. Trải qua biến cố thăng trầm của thời gian, các di tích này đã có những giai đoạn bị phá bỏ hoàn toàn. Theo đó lễ rước kiệu, rước bóng Cô Bơ cũng bị lãng quên. Song có vai trò quan trọng trong đời sống tín ngưỡng nhân dân, hai di tích này đã được nhân dân và khách thập phương nhiều lần tôn tạo, trùng tu ngày càng hoàn thiện và thu hút nhiều du khách.

Theo huyền sử, vào những năm đầu thời Hồng Đức triều vua Lê Thánh Tông (1460 - 1497), Thái úy Lê Thọ Vực sau khi lập được nhiều công trạng được vua phong chức “Bình Trương Quân Quốc Trọng Sự” rồi đến chức “Sùng Quốc Công”, giao chấn giữ biên ải Ba Bông “Rừng thiêng nước độc”. Trong một trận giao tranh ác liệt, không phân thắng bại, đêm xuống danh tướng mơ thấy một người con gái mặc xiêm y trắng toát trên mây giáng xuống ngã Ba Bông, rẽ nước bước lên kiệu võng mà nói rằng: Hãy lui quân về Nhị Sơn mà vây hãm, lên núi Thạch Bàn mà cầu mẫu thoải tất ứng linh. Theo lời danh tướng dẫn quân xuôi về Chí Thủy (thác Hàn Sơn bây giờ) dâng lễ cầu Mẫu rồi bố trí quân mai phục. Ứng báo của Mẫu cho kế phá giặc là lấp đá chặn dòng, lấy thủy triều dâng làm nghi binh nhử giặc vượt qua bãi đá ngầm. Khi nước thủy triều xuống thì tổng lực phản công làm quân giặc thất bại thảm hại. Người con gái trong kiệu võng về báo mộng cho tướng quân Lê Thọ Vực là công chúa Mai Hoa, nay gọi là Cô Ba hay Cô Bơ thoải đền Ba Bông...

 Hầu bóng tại đền Cô Bơ Hàn Sơn.JPG

Hầu bóng tại đền Cô Bơ.

Lễ hội đền Hàn được mở vào tháng 6 du lịch hàng năm. Ngày 12 tháng 6 là chính hội diễn ra lễ rước kiệu, mà cách thức là rước bóng Cô Bơ ở đền Ba Bông về hầu thánh Mẫu đệ tam đền Hàn. Khi thực hiện xong nghi lễ lại rước cô trở về. Lễ rước được diễn ra theo đúng nghi thức truyền thống. Nhân dân đến trẩy hội náo nhiệt cả một vùng rộng lớn, trên bộ, dưới sông xe thuyền tấp nập, cờ xí rợp trời, kẻ Nam người Bắc, đông vui vô kể. Theo truyền thuyết dân gian Việt Nam đức thánh Mẫu Liễu Hạnh là một trong 4 vị thánh “Tứ bất tử” được tôn vinh là “Mẫu nghi thiên hạ" - mẹ của muôn dân. Do đó đền Hàn Sơn trở thành một không gian văn hóa độc đáo, điểm đến tâm linh hấp dẫn ở xứ Thanh nói riêng và cả nước nói chung.

Công tác trùng tu tôn tạo di tích

Đền Cô Bơ giờ đây đã được xây dựng gồm nhà chính điện, các công trình phụ trợ, nghinh môn trị giá trên 10 tỷ đồng bằng nguồn cung tiến của các bản hội và du khách gần xa. Năm 2015 - 2016, đền Hàn Sơn tiếp tục được xây dựng nhà Chính điện, lầu cô, lầu cậu. Đồng thời tiếp tục kêu gọi sự đóng góp tích cực của du khách thập phương, con em xa quê xây dựng hoàn thiện khuôn viên, bãi trông giữ xe cũng như nơi nghỉ chân cho du khách đến lễ hội ở cả 2 di tích.

Để thu hút khách đến với lễ hội, những năm gần đây khu du lịch tâm linh đền Hàn Sơn đã có sự kết nối với tuyến du lịch “Ngược xuôi sông Mã” của tàu du lịch Hoàng Long thuộc Công ty Cổ phần Quản lý đường thủy nội địa và xây dựng giao thông Thanh Hóa, do đó càng thu hút thêm nhiều khách du lịch. Hiện khu du lịch này vẫn cần được đầu tư bến thuyền thuận lợi cho khách lên xuống. Tương lai không xa, một số di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh huyện Hà Trung được xây dựng, trùng tu hoàn thiện, kết nối, đền Cô Bơ và đền Hàn càng thu hút nhiều khách du lịch về tham quan, vãn cảnh.

Thúy Hòa

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1