GMT+7
Trang chủ / Sắc thái xứ Thanh

Công diễn nhiều tiết mục thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Đăng lúc: 25/12/2017 11:01 (GMT+7)

- Tối 24/12, tại Nhà hát Lam Sơn, Hội Di sản văn hóa và cổ vật Thanh Hoa tổ chức đêm công diễn và trao giải thưởng cho các Thanh đồng xuất sắc trong liên hoan Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa lần thứ Nhất năm 2017.

IMG_3255.jpg
Đại diện lãnh đạo Sở VH,TT&DL Thanh Hóa và Hội Di sản văn hóa Việt Nam trao Bằng khen cho 3 thanh đồng xuất sắc tại liên hoan.

Trước đó, tối 22/12, tại chùa Bái Chăm, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa, Hội Di sản văn hóa và cổ vật Thanh Hoa tổ chức khai mạc Liên hoan Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu với sự tham gia của 20 Thanh đồng đến từ các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. BTC đã lựa chọn 12 Thanh đồng xuất sắc công diễn tại Nhà hát Lam Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Quang Sơn - Chủ tịch Hội Di sản văn hóa và cổ vật Thanh Hoa, khẳng định: Tín ngưỡng thờ Mẫu ẩn chứa những giá trị văn hóa, nghệ thuật rất phong phú. Đó là kho tàng thần tích, huyền thoại về các thần linh, là các hình thức văn học truyền miệng, diễn xướng, với diễn âm nhạc, ca hát, nhảy múa trang trí…Nghi lễ hầu đồng của tín ngưỡng thờ mẫu đã kết tinh chắt lọc không gian tâm linh hàm chứa sự uy nghi, sang trọng, tràn ngập niềm vui và nét đẹp của hình thức sân khấu tâm linh. Đó chính là “bảo tàng sống” của văn hóa Việt Nam.

IMG_3303.jpg
Tiết mục đặc sắc trình diễn tại liên hoan.

Liên hoan này là một trong những hoạt động hưởng ứng chương trình hành động quốc gia nhằm giúp cộng đồng, đặc biệt các Thanh đồng nhận thức đầy đủ giá trị tín ngưỡng và thực hành tín ngưỡng theo đúng quy chuẩn phù hợp với thuần phong mỹ tục, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống.

Tại buổi lễ, BTC trao 3 giải xuất sắc; 12 giải A; 5 giải B cho các thanh đồng. Nhân dịp này, Trung ương Hội Di sản văn hóa Việt Nam trao Bằng khen cho các thanh đồng có thành tích xuất sắc trong liên hoan.

Sau phần trao giải, các thanh đồng xuất sắc nhất đã đem đến cho công chúng nhiều tiết mục trình diễn đặc sắc của tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ.

Ngọc Huấn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1