GMT+7
Trang chủ / Sắc thái xứ Thanh

Cơ hội phát triển nghệ thuật truyền thống xứ Thanh

Đăng lúc: 14/11/2017 16:00 (GMT+7)

- Trên cơ sở hợp nhất ba đoàn nghệ thuật: Tuồng, Chèo, Cải lương, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Thanh Hóa ra đời đang được kỳ vọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, từng bước phát triển, tạo nên những thay đổi tích cực, chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả, để có thể khẳng định vị thế của nghệ thuật truyền thống xứ Thanh trong toàn quốc.

Một thời… vang bóng

Nghệ thuật truyền thống xứ Thanh, giai đoạn những năm thập niên 90 trở về trước vẫn là thời kỳ “vàng son” trong ký ức của phần đa nghệ sĩ công tác tại các đoàn nghệ thuật truyền thống của tỉnh. Đó là khoảng thời gian mà nhiều nghệ sĩ vẫn thường tự hào rằng mình được sống trọn vẹn, cháy hết đam mê cho nghề, cho nghệ thuật.

Đó là thời điểm mà niềm hạnh phúc như vỡ òa với những chàng trai, cô gái mang trong mình “dòng máu nghệ thuật” khi nhận được thông báo trúng tuyển vào các đoàn nghệ thuật truyền thống của tỉnh. Ước mơ được hóa thân vào những vai diễn, trích đoạn, được mang lời ca, tiếng hát của mình phục vụ người dân, được tỏa sáng dưới ánh đèn sân khấu lấp lánh... rồi đây sẽ thành hiện thực. Những ước ao mà hình như chỉ người bén duyên với nghệ thuật mới thấu hiểu hết.

Và dường như ngày ấy, thông tin sẽ về biểu diễn của một đoàn nghệ thuật cũng đủ làm huyên náo cả một vùng quê suốt cả tuần trước đó. Không băng rôn, khẩu hiệu sặc sỡ, không loa phóng thanh quảng cáo ầm ĩ xóm làng, không các chiêu trò, thông tin quảng cáo ngôi sao này, ca sĩ nọ… vậy nhưng người dân trong khắp các xã lân cận đều biết. Để rồi sau đó là những buổi biểu diễn mà sân bãi của xã chật kín người. Cùng những tiếng vỗ tay giòn dã. Và những xúc cảm ở lại với người dân khi mà đoàn nghệ thuật đã dời đi.

Rồi những buổi biểu diễn phục vụ chiến sĩ, đồng bào vùng sâu vùng xa. Sự khó khăn, cách trở về khoảng cách địa lý, thiếu thốn về vật chất cũng chẳng ngăn nổi những làn điệu “í …ơi, tang …tình…” vang lên giữa núi rừng miền biên giới. Vậy nhưng, tuyệt nhiên chẳng có một lời kêu khó, than khổ. Dường như, mọi khó khăn, vất vả đều tan biến sau những tiếng vỗ tay tán thưởng, ngợi khen.

Ngày ấy, dù không nhiều, nhưng kinh phí thu được từ các buổi biểu diễn phục vụ nhân dân vẫn phần nào giúp đoàn nghệ thuật, người nghệ sĩ cải thiện thêm đời sống. Để thêm nhiệt huyết cháy hết mình với nghề.

Vậy nhưng, cuộc sống xoay vần, xã hội phát triển, người nghệ sĩ ở các đoàn nghệ thuật truyền thống dù đã cố gắng vẫn chẳng thể lấy lại được ánh hào quang thuở trước. Để rồi, ngoài những chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị thì ánh đèn sân bãi ở các vùng quê cũng thưa vắng dần. Để lại sự tiếc nuối “vang bóng một thời” trong tâm tưởng các đàn anh, đàn chị, những thế hệ nghệ sĩ đi trước.

 Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa.JPG

Với vị thế của mình, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa đang được kì vọng sẽ mang đến những thay đổi trong đời sống nghệ thuật tỉnh nhà.

Mở ra cơ hội mới

Trước sự phát triển của các loại hình văn hóa hiện đại, cùng sự xâm lấn của văn hóa ngoại lai, không ít bộ môn nghệ thuật truyền thống đã đứng trước những thách thức. Thách thức thay đổi, tồn tại để phát triển.

Và thay vì hoạt động độc lập, đơn lẻ, việc sáp nhập các đoàn nghệ thuật truyền thống của tỉnh cũng là điều tất yếu. Ngày 27/2/2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định thành lập Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa, trên cơ sở sáp nhập 3 đoàn nghệ thuật: Tuồng; Chèo và Cải lương. Ngày 20/10, Sở VH,TT&DL đã tổ chức lễ Công bố Quyết định thành lập Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển nói chung của nghệ thuật truyền thống xứ Thanh.

Nói về việc ra đời của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa, ông Trương Hải Thọ - Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát (nguyên Trưởng Đoàn nghệ thuật Chèo Thanh Hóa) cho biết: “Trên cơ sở của Hội nghị TW 6 (Khóa 12) và Nghị quyết 18 của Tỉnh ủy về tinh giản bộ máy và tinh giản biên chế nhà nước, việc sáp nhập các đoàn nghệ thuật truyền thống của tỉnh là yêu cầu cần thiết, dù khi còn hoạt động độc lập, đơn lẻ thì vẫn khá hiệu quả. Nhưng rõ ràng, với sự ra đời của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống thì vị thế của nghệ thuật truyền thống xứ Thanh sẽ được nâng tầm. Cùng với đó, với thế mạnh của mình, khi sáp nhập các đoàn nghệ thuật có thể bổ trợ lẫn nhau, tập hợp được những ý tưởng hay trong nghệ thuật; tập trung được tài năng, trí tuệ của các nghệ sĩ và người làm quản lý để đưa ra định hướng cho sự phát triển nghệ thuật và thành công của Nhà hát trong tương lai”.

Được biết, thành lập Nhà hát trên cơ sở sáp nhập các đoàn nghệ thuật cũng được xem là xu hướng tất yếu của nhiều địa phương khác trên cả nước như: Bắc Giang; Nghệ An… Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa sau khi thành lập, bên cạnh việc cùng nhau đoàn kết, tăng sức mạnh, sự hỗ trợ lẫn nhau của các đoàn để nâng cao hiệu quả hoạt động nghệ thuật thì yêu cầu về việc gìn giữ, bảo tồn nét đẹp riêng có của từng bộ môn nghệ thuật vẫn được đặt lên hàng đầu. Cụ thể, Nhà hát sẽ có 4 đoàn nghệ thuật: Tuồng; Chèo; Cải lương; và Đoàn Dân ca dân vũ. Trong đó, đoàn Dân ca dân vũ được thành lập mới và hoạt động trên cơ sở nguồn nhân lực vốn có của 3 Đoàn nghệ thuật truyền thống. Việc ra đời Đoàn Dân ca dân vũ với hi vọng sẽ bảo tồn và mang đến công chúng yêu nghệ thuật xứ Thanh những làn điệu dân ca, dân vũ mà trước đó chưa được chú trọng, khai thác hết.

Bên cạnh thuận lợi, việc thành lập Nhà hát từ việc sáp nhập các đoàn nghệ thuật truyền thống thì rõ ràng cũng sẽ có không ít khó khăn, thách thức. Song với sự thống nhất, nhiệt tâm của những người đứng đầu, và sự nỗ lực cố gắng của các văn nghệ sĩ, chắc chắn khó khăn sẽ được tháo gỡ.

Điều trăn trở nhất hiện nay với cán bộ lãnh đạo, nhân viên, nghệ sĩ của Nhà hát có lẽ chính là cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động. Được biết, tháng 12/2017, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa sẽ chuyển trụ sở hoạt động về số 20 Nguyễn Du (cơ sở cũ Trường Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa). Tuy nhiên, công năng của một cơ sở vốn là đơn vị đào tạo hẳn sẽ có khác với công năng của một đơn vị hoạt động, biểu diễn nghệ thuật. Bởi vậy, việc cải tạo cơ sở vật chất để phù hợp với công năng hoạt động đang là đòi hỏi cấp thiết.

Hi vọng, với sự sự hỗ trợ, quan tâm, chỉ đạo sâu sắc của của các cấp, ngành, cùng kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật truyền thống của 130 cán bộ, nhân viên, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn, sớm ổn định, tập trung ý tưởng, nguồn lực cho sự phát triển của nghệ thuật truyền thống tỉnh nhà. Trên cơ sở đó sẽ tạo nên những thay đổi, đột phá, xứng tầm với vị thế của một Nhà hát nghệ thuật truyền thống.

Thu Trang

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1