GMT+7
Trang chủ / Sắc thái xứ Thanh

Chùa Ngọc Đới (Chùa Cách): Nơi in đậm dấu ấn lịch sử

Đăng lúc: 02/11/2018 10:00 (GMT+7)

- Được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 2011, chùa Ngọc Đới xã Tuy Lộc (Hậu Lộc), không chỉ là một điểm tín ngưỡng, thu hút đông đảo người dân đến đây thực hành nghi lễ mà còn là nơi mang đậm dấu ấn lịch sử qua các thời kỳ.

 Chùa Ngọc Đới Chùa Cách.jpg

Chùa Ngọc Đới, xã Tuy Lộc (Hậu Lộc), nơi mang đậm dấu ấn lịch sử.

Ngôi chùa cổ Ngọc Đới được xây dựng từ năm 1285 dưới thời vua Trần Nhân Tông mang một kiến trúc khá cổ, kết cấu độc đáo với không gian mở gắn với thiên nhiên. Nét đặc biệt ở chùa là chứa đựng một kho tàng điêu khắc nghệ thuật được thể hiện ở các pho tượng thờ và vẫn giữ được nước sơn nguyên vẹn đến ngày nay. Toàn bộ cảnh Chùa được kiến trúc theo nguyên tắc tiền chùa hậu phủ và theo phong cách của thời Lý, Trần. Trên khuôn viên của chùa trồng nhiều cây cổ thụ, quanh năm tươi tốt thể hiện trên thế đất âm dương hòa hợp. Đặc biệt, trong chùa còn có cây thông cổ thụ cao khoảng trên 25m, chu vi sắp xỉ 2m, được trồng khoảng thế kỷ 18, 19. Phía trước chùa có các cây như: Sung, Si, Dừa già cổ thụ và Hồ Bán Nguyệt, trong hồ trước đây thường trồng sen quanh năm không bao giờ hết nước, cả làng Cách trước đây đều lấy nước ở giếng này ăn uống, sinh hoạt.

Theo sử sách, chùa Ngọc Đới được xây dựng lại vào năm Nhâm Thìn (1892), hiện ngôi chùa chính còn nguyên kiến trúc cũ, cấu trúc theo hình chữ đinh: tiền đường 5 gian, hậu cung 3 gian. chùa còn giữ được 32 pho tượng cổ (trong đó có 1 pho tượng đồng và 31 pho tượng gỗ). Ngoài ra, chùa còn nhiều hiện vật quí: đại tự, câu đối, 4 tấm bia khắc bằng chữ Hán, tắc tải, long ngai, kiệu…

Với sự tồn tại cùng thời gian, chùa Ngọc Đới cũng là nơi chứng kiến những thăng trầm của lịch sử. Trải qua các thời kỳ chiến tranh nhưng ngôi chùa vẫn giữ được vẻ uy nghi, tịnh mặc. Đến nay, ngôi chùa thu hút rất đông bà con, du khách cả trong và ngoài tỉnh đến dâng hương, thực hành nghi lễ.

Ông Mai Văn Quân - Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc (Hậu Lộc), cho biết: Trải qua thời gian, nhiều hạng mục của ngôi chùa bị xuống cấp, song, nhận thấy việc trùng tu, tôn tạo di tích này là rất bức thiết nên dù kinh phí hạn hẹp nhưng địa phương cũng đã rất cố gắng. Chúng tôi đang huy động nguồn xã hội hóa ngoài ra còn phải tiết kiệm ngân sách địa phương để góp phần vào việc thực hiện trùng tu, tôn tạo di tích. Hàng năm, dựa vào nguồn kinh phí địa phương và nguồn huy động được xã tu sửa từng hạng mục, hiện chùa đã được trùng tu, tôn tạo nhà thờ mẫu, cổng tam quan, khuôn viên... với kinh phí 1,4 tỷ đồng trong đó ngân sách tỉnh 500 triệu đồng, huyện 300 triệu đồng còn lại là ngân sách xã và xã hội hóa.

Hy vọng rằng việc tôn tạo chùa giúp tạo ra một cảnh quan tuyệt vời giữa chốn đẹp như “bồng lai” này, đáp ứng được lòng mong mỏi của nhân dân. Đặc biệt, ngoài việc thu hút du khách thập phương đến thực hành nghi lễ thì nơi này sẽ là điểm đến của nhiều bậc phụ huynh. Việc đưa con trẻ đến nơi này để học tập, rèn luyện sẽ giúp các cháu có nhiều kiến thức hay trong cuộc sống và trưởng thành hơn.

Yến Vy

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1